Thị trường các thảo dược nói chung và các sản phẩm có chiết xuất đông trùng hạ thảo được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tiếp theo. Thế nhưng theo thông tin báo cáo từ Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (bộ Y tế) thì có đến hơn 70% các sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam hiện nay là hàng giả và kém chất lượng.

Các doanh nghiệp đang phân phối sản phẩm đông trùng hạ thảo cần có sự minh bạch khi công bố sản phẩm trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

chiết xuất đông trùng hạ thảo

Thị trường đông trùng hạ thảo hàng thật giả lẫn lộn

Chiết xuất đông trùng hạ thảo thật, giả lẫn lộn

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì Việt Nam đã cấy ghép và lai tạo thành công sản phẩm có chiết xuất đông trùng hạ thảo. Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp chào bán các sản phẩm đông trùng hạ thảo như trà, cà phê, túi lọc,… rất dễ bị làm giả.

Đông trùng hạ thảo là bài thuốc quý chữa được nhiều bệnh và có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhiều người bán cố tình làm giả vì lợi nhuận. Bằng công nghệ hiện đại và quy trình tinh vi nên các sản phẩm đông trùng hạ thảo có mặt trên thị trường rất khó phân biệt được hàng thật và giả.

Áp lực đổ dồn lên người tiêu dùng

Người tiêu dùng ngày nay thường lo sợ về chất lượng cũng như nguồn gốc của các sản phẩm chiết xuất đông trùng hạ thảo trên thị trường. Đây là tâm lý chung của người mua khi bỏ ra khoản tiền lớn thì họ mong muốn giá trị mang lại phải tương xứng. Tuy nhiên, trong tình trạng bát nháo như hiện nay thì người tiêu dùng vẫn nên chủ động tự kiểm tra và đánh giá chất lượng trước khi lựa chọn mua.

chiết xuất đông trùng hạ thảo

Các doanh nghiệp cần công khai minh bạch

Bài toán khó mà các doanh nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ

Những doanh nghiệp khi kinh doanh các sản phẩm có chiết xuất đông trùng hạ thảo cần công khai minh bạch về sản phẩm của mình để tạo niềm tin đối với khách hàng. Trên thị trường hiện tại, đông trùng hạ thảo chủ yếu vẫn là nuôi cấy vì sản phẩm tự nhiên khá quý hiếm không đủ cung ứng cho khách hàng.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần minh bạch về nguồn gốc của sản phẩm, sau đó là chứng nhận kiểm nghiệm hàm lượng adenosin, minh bạch tên và giá cả, công bố sản phẩm rõ ràng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm yêu cầu.

Thị trường ngành thực phẩm ở Việt Nam vốn dĩ khá phức tạp nên khiến nhiều cơ quan chức năng đau đầu vì các vấn đề phát sinh. Đặc biệt đối với các sản phẩm cao cấp có chiết xuất đông trùng hạ thảo càng dễ bị làm giả. Để tạo niềm tin với khách hàng thì doanh nghiệp nên công khai minh bạch rõ ràng thông tin sản phẩm từ nguồn gốc đến giá thành.