Sau một thời gian chững lại do ảnh hưởng diện rộng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế, thị trường collagen peptide toàn cầu dự kiến sẽ bùng nổ trở lại trong 5 năm tới. 

Xu hướng này được phản ánh qua sự tăng trưởng ấn tượng của ngành hàng collagen trong năm 2020 nhờ các tác động tích cực đến sức khỏe và sự phù hợp của chúng với xu hướng tiêu dùng ngày nay. Đến năm 2022, cục diện thị trường bắt đầu chuyển biến tốt. Nhiều doanh nghiệp F&B đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của chúng đồng thời có những bước đầu phát triển các dòng sản phẩm này trong giai đoạn 2022 – 2027.

collagen-peptide-cung-xu-huong-tieu-dung-trong-nam-2022

Collagen Peptide cùng xu hướng tiêu dùng trong năm 2022
(Nguồn: Dr. Weil)

1. Tổng quan về Collagen Peptide

1.1. Collagen Peptide là gì?

Collagen Peptide là một dạng thủy phân của collagen. Collagen sau khi thủy phân sẽ thu được các chuỗi amino axit ngắn và có hoạt tính sinh học cao, dễ dàng thấm sâu vào da. Loại Collagen này còn có các tên gọi khác nhau như collagen thủy phân hay thạch thủy phân.

1.1.1 Cấu tạo

Collagen thủy phân có cấu tạo là protein dưới dạng sợi, tồn tại trong chất nền ngoại bài, mô liên kết và màng ngoài của tế bào sống. Sau khi được thủy phân, loại collagen này dễ dàng tan được trong nước và dễ hấp thụ hơn.

Các loại collagen peptide có hàm lượng axit amin, glutamine, glycine, proline và hydroxyproline cao hơn từ 10-20 lần so với protein thông thường. Đối với thạch thủy phân, hàm lượng protein có thể chiếm đến hơn 90%.

collagen-peptide-va-cau-truc-phan-tu

Collagen peptide và cấu trúc phân tử
(Nguồn: Unsplash)

1.1.2. Vai trò

Thạch thủy phân là loại thực phẩm chức năng có tác động tích cực đến sức khỏe, đặc biệt là đối với độ đàn hồi của làn da. Khoảng sau 30 tuổi, da bắt đầu mất dầu collagen tự nhiên và ảnh hưởng đến các mô liên kết. 

Lúc này, tác dụng của collagen peptide sẽ được phát huy một cách triệt để. Collagen được bổ sung sẽ tích tụ trong da và cấp ẩm giúp phục hồi và cải thiện làn da, tăng độ đàn hồi và săn chắc. Ngoài ra còn bổ sung protein giúp tăng độ khoáng cho xương và giảm gãy rụng tóc.

1.2. Công dụng của Collagen Peptide

1.2.1 Tăng cường sức khỏe cơ bắp

Các sản phẩm collagen mang đến hiệu quả trong việc trao đổi chất và cải thiện thành phần của cơ thể. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Anh, việc kết hợp bổ sung thạch thủy phân và protein trong tập luyện sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp và làm giảm khối lượng chất béo nạp vào so với các loại thực phẩm bổ sung khác.

collagen-thuy-phan-giup-tang-suc-manh-co-bap

Collagen thủy phân giúp tăng sức mạnh cơ bắp
(Nguồn: Unsplash)

1.2.2 Hỗ trợ tốt cho sức khỏe đường ruột

Một công dụng của collagen peptide khác cần phải đề cập đến đó chính là tác dụng tích cực của sản phẩm lên sức khỏe đường ruột. Cụ thể, việc bổ sung collagen thủy phân giúp cải thiện hội chứng rò rỉ ruột, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

1.2.3 Tốt cho da, tóc và móng

Collagen là thành phần chính của da, tóc và móng giúp lưu giữ làn da trẻ trung và tươi tắn. Việc bổ sung collagen thủy phân giúp cơ thể bù đắp lượng collagen thiếu hụt, làm giảm dấu hiệu tuổi tác (nếp nhăn, thâm nám, tàn nhang). Đồng thời giữ cho tóc, móng chắc khỏe cải thiện tình trạng giòn, yếu và dễ gãy.

collagen-giup-cai-thien-lan-da

Collagen giúp cải thiện làn da
(Nguồn: The Collagen Extra Plus)

1.2.4 Tốt cho sức khỏe xương khớp

Bệnh về xương khớp xảy ra chủ yếu là do sụn khớp bị vỡ và mòn đi cho nên khi vận động xương sẽ cọ xát vào nhau gây đau, sưng và giảm khả năng cử động. Lúc này collagen peptide đóng vai trò như chất bôi trơn giữa các khớp xương, ngăn chặn sự mòn, vỡ của xương giúp nuôi dưỡng xương chắc khỏe.

1.2.5 Tốt cho sức khỏe tim mạch

Thạch thủy phân chứa proline – một loại axit amin chuyên điều chỉnh huyết áp và độ cứng động mạch. Theo Tạp chí Xơ vữa động mạch và Huyết khối, việc bổ sung collagen này làm giảm độ xơ cứng động mạch và hỗ trợ các vấn đề về tim.

2. So sánh collagen và collagen peptide

Sự khác biệt lớn nhất giữa collagen và collagen peptide là gì? Liệu chúng có phải là một không? Thực chất, 2 loại protein này hoàn toàn khác nhau và được thể hiện qua ba khía cạnh chính sau đây:

 • Kích thước: Collagen thủy phân có kích thước nhỏ hơn collagen thông thường.
 • Khả năng tăng cân: Collagen thủy phân không gây tăng cân như collagen thông thường vì lượng calo thấp tạo cảm giác no và không cần thiết phải dung nạp thêm protein nữa.
 • Khả năng hấp thu: Vì thạch thủy phân có cấu tạo nhỏ hơn collagen nên dễ thẩm thấu vào da và cơ thể hơn rất nhiều trong khoảng thời gian ngắn. Tăng khả năng bảo vệ và chăm sóc cơ thể.

so-sanh-collagen-va-collagen-peptide

So sánh Collagen và Collagen Peptide
(Nguồn: NzHeal.com)

3. Phân loại collagen peptide

Collagen peptide có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ trong việc gìn giữ nét thanh xuân. Dưới đây là 3 dạng Collagen thường thấy nhất trên thị trường:

 • Collagen thủy phân dạng nước: Đây là loại tiện lợi và phổ biến nhất hiện nay vì người dùng có thể uống trực tiếp. Loại collagen này được đóng thành các chai nhỏ, dễ sử dụng và mang theo. Tuy nhiên nếu không được chiết xuất kỹ thì dễ để lại mùi tanh
 • Thạch thủy phân dạng viên: bao gồm viên uống và viên sủi. Viên collagen được áp dụng công nghệ bài chế riêng nên không ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên, người dùng lại lo ngại về độ nguyên chất của dạng sản phẩm này.
 • Collagen peptide dạng bột: Thường collagen dạng bột khá hiếm tìm và được chiết xuất từ da cá, bò, lợn,… 

4. Bức tranh thị trường Collagen peptide (2022 – 2027)

Thị trường collagen có sự tăng trưởng mạnh vào thời điểm trước đại dịch, đặc biệt là các ứng dụng trong sản phẩm thuộc lĩnh vực F&B. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát đã có những tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng của ngành.

4.1 Giá trị thị trường Collagen peptide

Theo báo cáo của Research Dive, thị trường collagen peptide toàn cầu dự đoán đạt doanh thu 1.169,5 triệu USD vào năm 2027 với tốc độ CAGR 8.1%. Bên cạnh bối cảnh dịch bệnh, nguyên nhân chính dẫn đến sự chững lại của ngành nằm ở sức tiêu thụ của hải sản và thịt động vật thuộc chi bò đều giảm mạnh (chất thải của hai mặt hàng này là nguyên liệu dùng để sản xuất collagen peptide).

Năm 2019, châu Âu là khu vực địa lý đóng góp nhiều doanh thu nhất khi tăng từ 250 triệu USD (năm 2019) lên 385.9 triệu USD vào năm 2027. Trong khi đó, Bắc Mỹ là khu vực có tốc độ tăng trưởng thị trường cao nhất (CAGR khoảng 8.6%) với collagen mỹ phẩm và collagen trong thực phẩm bổ sung là động lực chính thúc đẩy sự mở rộng của thị trường.  Khi xét trong thị trường toàn cầu, những cái tên nổi bật của ngành hàng collagen peptide là Darling Ingredients, Tessenderlo Group, GELITA AG, Holista Colltech, Collagen Solutions Plc, Amicogen, Ewald-Gelatine GmbH…

Xem thêm: Thị trường collagen châu Á Thái Bình Dương ước tính cán mốc 900 triệu USD vào năm 2026  

collagen-co-nhieu-hon-trong-cac-loai-gia-suc-cho-bo

Collagen có nhiều hơn trong các loại gia súc cho bò
(Nguồn: Unsplash)

4.2 Các phân khúc quan trọng của thị trường

Trong các nguồn nguyên liệu tạo ra collagen peptide, chi bò đang chiếm thị phần cao nhất với 40.4% và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao đến năm 2027. Việc ứng dụng các phần cơ thể và nội tạng của động vật chi bò sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình sản xuất collagen hơn vì tính có sẵn của chúng. Trong khi đó, sự mở rộng của ngành nuôi trồng thủy sản trong giai đoạn 2020 – 2027 cũng sẽ góp phần thúc đẩy thị trường khi ngách collagen từ sinh vật biển được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 9.1%.

4.3 Ứng dụng của collagen peptide

Thị trường collagen thực phẩm và đồ uống được định giá 276.8 triệu USD vào năm 2019 và ước tính tiếp tục tăng trưởng với tốc độ CAGR 7.7% đến năm 2027. Loại collagen này được ứng dụng nhiều nhất trong ngành F&B nhờ đặc tính hấp thụ, làm đặc và tạo kết cấu. Cùng với thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng cũng là ngành hàng ứng dụng collagen peptide nhiều nhất với quy mô ước tính đạt 338.8 triệu USD vào năm 2027.

Xem thêm: Nguyên liệu collagen – Từ khóa hot nhất đang manh nha ngành F&B

collagen-thuc-pham-la-ung-dung-pho-bien-nhat-cua-collagen-peptide

Collagen thực phẩm là ứng dụng phổ biến nhất của collagen peptide
(Nguồn: Unsplash)

5. Các sản phẩm chứa collagen peptide liên tục được ra mắt

Dù đứng trước nhiều thách thức lớn, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện các chiến lược marketing nhằm gia tăng thị phần, củng cố vị thế cạnh tranh như tung ra các dòng sản phẩm mới, mở rộng thị trường địa lý hay liên doanh. Điển hình là Vital Proteins – một trong những thương hiệu collagen hàng đầu tại Mỹ.

Sản phẩm chính của Vital là thuốc và bột collagen, cùng các dòng sản phẩm phụ khác như nước hầm xương, creamers, nước tăng lực, matcha,… Theo một báo cáo với tạp chí Forbes, Vital Proteins đạt mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng với 100 triệu USD (2018) và trên đà đạt 200 triệu USD vào năm 2019. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của khách hàng đến việc bổ sung collagen vào cơ thể. Việc mua lại phần lớn cổ phần Vital Protein của Nestlé Health Science 1 năm sau đó đã mở ra kỷ nguyên mới cho việc ứng dụng collagen trong thực phẩm.

Xem thêm: Chứng kiến sự bùng nổ của nguyên liệu collagen trong ngành F&B thế giới

vital-proteins-la-mot-trong-nhung-thuong-hieu-di-dau-trong-ngach-collagen-peptide

Vital Proteins là một trong những thương hiệu đi đầu trong ngách collagen peptide
(Nguồn: Unsplash)

Vital không phải doanh nghiệp duy nhất nhìn thấy tiềm năng to lớn của collagen peptide. Ngày càng nhiều thương hiệu ra đời ứng dụng collagen trong thực phẩm như sữa chua Danone’s Light & Fit hay phô mai Cheese Wraps của Crystal Farms. Việc định dạng collagen thành dạng pho mát tự nhiên như một sản phẩm thay thế protein nhưng lại không chứa gluten của Crystal Farms đáp ứng tốt yêu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm ít carbs nhưng lại giàu protein.

welle-co-cung-la-thuong-hieu-kinh-doanh-collagen-peptide-noi-tieng-tai-bac-my

Welle Co cũng là thương hiệu kinh doanh collagen peptide nổi tiếng tại Bắc Mỹ
(Nguồn: Daily Front Row)

6. Tiềm năng nào cho collagen peptide phát triển trong giai đoạn 2022 – 2027?

Có khá nhiều lý do tích cực cho thấy thị trường này sẽ nhanh chóng hồi phục sau đại dịch. Thứ nhất phải nói đến collagen là một thành phần quan trọng khi chiếm 30% lượng protein của cơ thể và 70% protein của da. Sau tuổi 25, lượng collagen được sản sinh bắt đầu suy giảm dẫn đến các dấu hiệu lão hóa như đau xương, khớp, cơ, tóc rụng, da nhăn… Điều đó hình thành nhu cầu lớn về việc bổ sung collagen thông qua thực phẩm – mỹ phẩm, đặc biệt với thế hệ X, Y và Millennial.

Xem thêm: Thói quen mua hàng của 5 nhóm người tiêu dùng chính trên thị trường F&B

bo-sung-collagen-la-xu-huong-o-nhom-nguoi-tieu-dung-millennial-gen-x-va-y

Bổ sung collagen là xu hướng ở nhóm người tiêu dùng Millennial, gen X và Y
(Nguồn: Unsplash)

Thứ hai, khi người tiêu dùng hướng đến chế độ ăn dựa trên thực vật nhiều hơn thì họ đã bỏ qua nguồn collagen phong phú nhất có trong cá và thịt bò. Không chỉ vậy, do đặc tính không phân hóa như carbs, chất béo hay bột đường mà collagen còn giúp quản lý cân nặng rất tốt. Chính vì vậy, để tránh nạp chất béo vào cơ thể, người tiêu dùng sẽ bổ sung thêm collagen peptide từ bên ngoài.

Thứ ba, collagen cho thấy tính bền vững của mình khi được chế biến từ xương, da, móng của gia súc và cá. Điều này giúp giảm lượng rác thải trong quy trình sản xuất thực phẩm và góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là “bài toán” khó với nhiều doanh nghiệp hiện nay mà collagen có thể giải quyết được.

xu-huong-song-lanh-manh-hon-la-yeu-to-quan-trong-thuc-day-su-phat-trien-cua-collagen

Xu hướng sống lành mạnh hơn là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của collagen
(Nguồn: Unsplash)

Thị trường collagen peptide sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực F&B. Tuy vậy, những quy định nghiêm ngặt về kiểm duyệt các sản phẩm gốc động vật sẽ là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp này. Bên cạnh đó, sự sẵn có của nhiều sản phẩm thay thế như là các loại protein khác cũng là một yếu tố làm kìm hãm sự phát triển của thị trường này tiềm năng này. Tuy nhiên, với những lợi thế lớn, collagen peptide sẽ là “ngựa ô” của thị trường thế giới đến năm 2027.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.