Thập kỷ vừa qua là thời kỳ hoàng kim của whisky và rượu mạnh với doanh thu đạt 3.6 tỷ đô (2018), sản lượng Bourbon tăng hơn 150%. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng cơn bão nhu cầu này sẽ bị dập tắt trong giai đoạn khó khăn này – Covid-19 bùng nổ, đánh dấu bước phát triển đột phá của những loại đồ uống vì sức khỏe. Nhưng song song với xu hướng healthy, các sản phẩm F&B gợi nhớ về khoảng thời gian hạnh phúc, mang đến cảm giác thả lỏng thư thái với hương rượu cũng chiếm được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng.

Thực phẩm/đồ uống hương rượu rất “được lòng" người tiêu dùng

Thực phẩm/đồ uống hương rượu rất “được lòng” người tiêu dùng

1. Xu hướng hoài cổ tiếp bước cho sản phẩm hương rượu

Trong danh sách Global Taste Charts 2021, Kerry đã liệt kê hương vị hoài cổ như một xu hướng lớn trong năm nay. Trong đó, các loại đồ uống kinh điển dành cho người trưởng thành như bia và rượu bourbon đã trở thành những hương vị thịnh hành nhất.

Kerry cũng dự đoán, xu hướng này sẽ biến đổi cách kết hợp và sử dụng hương rượu theo nhiều kiểu mới lạ hơn. Chẳng hạn, whisky sẽ là một loại “gia vị” mùi hương mới mẻ trong danh mục đồ uống nóng và sữa. Ngược lại, sắc thái thú vị của rượu vang hồng và margarita tạo nên điểm nhấn khác lạ cho đồ uống lạnh.

Xem thêm: 3 xu hướng hương vị trà RTD được tạo đà từ bối cảnh thị trường Covid-19

Hương rượu tiếp tục được ưa chuộng trong các sản phẩm F&B 2021

Hương rượu tiếp tục được ưa chuộng trong các sản phẩm F&B 2021

2. Đồ uống có cồn thật sự bị lãng quên?

Trước khi Covid-19 bùng nổ, rượu mạnh và các loại whisky đã có một thời kỳ huy hoàng, chiếm lĩnh thị phần lớn trong ngành đồ uống. Cụ thể từ 2014, doanh thu rượu mạnh đã cán mốc 52,7 tỷ USD và dự báo sẽ đạt 80,76 tỷ USD vào năm 2024 – với tốc độ tăng trưởng tại thời điểm đó. Tuy nhiên, vì đại dịch Covid-19, viễn cảnh này đã không xảy ra.

Tuy nhiên, 2021 lại chứng kiến sự lên ngôi của flavored whiskies – các loại whisky có hương vị. Loại rượu được thêm vào công thức những hương liệu khác để làm nổi bật mùi gốc – từ mạch nha, hoặc đơn giản là tạo nên một cú bùng nổ hương vị mới lạ.

Điều này cho thấy sự yêu thích của khách hàng với rượu không hề suy giảm. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh, họ chỉ hạn chế và chuyển hướng sang các chế phẩm của nó.

Xem thêm: Hậu Covid-19, thị trường F&B Việt Nam bước vào giai đoạn hồi phục

Rượu mạnh, whisky,... vẫn luôn là niềm yêu thích của khách hàng F&B

Rượu mạnh, whisky,… vẫn luôn là niềm yêu thích của khách hàng F&B

Rất nhanh sau đó, nhiều thương hiệu đã bắt đầu tung ra thị trường các sản phẩm mới mang hương vị của whisky và rượu mạnh. Đơn cử vào 2019, Haagen-Dazs đã tung ra một dòng kem có hương vị hứng khởi với sự kết hợp giữa rượu bourbon, Irish cream (kem Ailen – một loại kem từ rượu whisky Ailen) và chocolate truffle hương rượu whisky. Đây là dòng kem nổi tiếng thể hiện tiềm năng của hương whisky trong các món tráng miệng đông lạnh.

Irish cream cũng là nguyên liệu tạo mùi quen thuộc trong hàng loạt danh mục sản phẩm F&B, bao gồm bánh quy, bánh ngọt, xi-rô, nước sốt và chocolate. Cũng tại một buổi triển lãm thương mại gần đây, Novotaste đã giới thiệu dòng Irish cream với hương vị đặc sắc của họ – thành phần đang được ứng dụng trong các loại chocolate hàng đầu.

Xem thêm: Sản lượng rượu vang toàn cầu năm 2020 tiếp tục chạm đáy thị trường

Rất nhiều sản phẩm F&B hương rượu đã ra đời và được người tiêu dùng yêu mến

Rất nhiều sản phẩm F&B hương rượu đã ra đời và được người tiêu dùng yêu mến

3. Tương lai của rượu và các sản phẩm hương rượu

Trong khi hương rượu whisky gây tiếng vang trong ngành F&B thì “đồng bạn” của nó – rượu mạnh đã vắng bóng một cách đáng chú ý. Bởi lẽ, loại rượu này thường có hương vị trái cây rất được ưa chuộng như táo, mơ, anh đào và đào… – có thể được áp dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau. Hương rượu mạnh phổ biến nhất hiện tại là Brandy – song số lượng vẫn rất ít.

Tuy nhiên, có vẻ chỉ một thời gian ngắn nữa, hương vị này sẽ được đẩy mạnh nếu những ưu điểm của nó được khai thác triệt để. Hiện tại, các doanh nghiệp F&B có thể bắt tay vào nghiên cứu mùi hương mới mẻ này.

Hương rượu mạnh có thể giúp doanh nghiệp đi đầu trong một ngách sản phẩm F&B mới

Hương rượu mạnh có thể giúp doanh nghiệp đi đầu trong một ngách sản phẩm F&B mới

Mặt khác theo Kantar, việc sử dụng hương rượu trong ngành F&B cũng có sự phân hoá rõ rệt: đồ uống dẫn đầu và thực phẩm theo sau. Nhưng tỷ lệ tăng của thực phẩm hương rượu đã vượt trội hơn từ tháng 1/2016 với tốc độ 106% (đồ ăn nhẹ) và có phần giảm nhẹ – chỉ tăng 3% (đồ ngọt hương rượu gin) vào tháng 1/2019. Dưới áp lực của đại dịch Covid-19, mức tăng trưởng này vẫn là tín hiệu đáng mừng để các doanh nghiệp tiếp tục phát triển thực phẩm hương rượu.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu và tung ra thị trường các sản phẩm này cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để tránh gặp những chỉ trích không đáng có. Chẳng hạn vào tháng 1/2020 mới đây, Müller đã tung ra loại sữa chua mới thuộc dòng “Light” với 2 hương vị: gin với tonic và rượu gin hồng cùng Elderflower.

Mặc dù trên thực tế, công thức của chúng không chứa cồn (chứa ít hơn 0,5%/hộp) nhưng việc ra mắt sản phẩm này trong giây lát đã trở thành tâm điểm trong một cuộc tranh luận về việc bình thường hóa tiêu thụ rượu. Trong khi Müller nói rằng họ phát triển sản phẩm dựa trên sự yêu thích của người tiêu dùng, tiến sĩ Nigel Wells vẫn chỉ trích hương vị này là “không cần thiết và phản tác dụng đối với sức khỏe cộng đồng”, đặc biệt khi đầu 2020 là thời gian cao điểm mà Covid-19 bùng phát.

Xem thêm: Tương lai của ngành bán lẻ rượu trực tuyến sẽ như thế nào hậu Covid-19?

Kiểm soát chặt chẽ xu hướng và bối cảnh thị trường trước khi tung ra sản phẩm hương rượu

Kiểm soát chặt chẽ xu hướng và bối cảnh thị trường trước khi tung ra sản phẩm hương rượu

Hương rượu và các sản phẩm hương rượu sẽ tiếp tục được người tiêu dùng ưa chuộng trong tương lai, nhất là khi vắc-xin phòng Covid-19 đã được điều chế thành công. Tuy nhiên ở thời điểm nhạy này, doanh nghiệp F&B nên chú ý khi phát triển và tung ra các sản phẩm hương rượu.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.