Đã bao giờ bạn được thuật rằng: làm flavorist cũng tựa như “làm dâu trăm họ”. Bởi vì là một người có tầm ảnh hưởng đến hương vị, trải nghiệm của khách hàng, cũng như giá trị đem lại cho doanh nghiệp, một flavorist phải đứng trước rất nhiều áp lực. Đó là những áp lực không tên đến từ nhu cầu của người tiêu dùng, của sự khắt khe, cầu toàn bản thân và cả từ các công ty cung cấp hương liệu thực phẩm.

Bài viết này của MQ Flavor sẽ giúp bạn có cái nhìn tường tận và giúp bạn hóa giải phần nào thắc mắc về công việc sáng tạo và thú vị này.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Một flavorist phải hoạt động trong môi trường có rất nhiều áp lực

Trách nhiệm đối với thực phẩm của một flavorist

Để định nghĩa thì flavorist là một cá nhân làm việc với các nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp để phát triển hương vị cho nhiều loại sản phẩm thực phẩm.

Một flavorist sẽ dùng chiết xuất, dầu và hóa chất hương vị,… như công cụ để tạo ra sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo. Đồng thời họ cũng là người chịu trách nhiệm cho độ an toàn, tính ứng dụng của thực phẩm. Nếu một thực phẩm mất đi tính chất, hương vị ban đầu, thì flavorist là người chịu trách nhiệm sửa chữa và cải thiện điều đó.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Họ là người chịu trách nhiệm cho chất lượng cũng như hương vị của thực phẩm

Tiêu chuẩn nghiêm khắc

Để trở thành một flavorist, chứng chỉ tốt nghiệp các chương trình đào tạo uy tín chỉ là điều kiện cần. Để có tư cách hoạt động như một chuyên gia hương vị trong các công ty cung cấp hương liệu thực phẩm, bạn phải trải qua tổng cộng sáu năm học nghề đằng đẵng và nhiều bài kiểm tra (viết/vấn đáp) căng thẳng trên cơ sở giáo trình chung do SFC cung cấp.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Phải trải qua quá trình thử việc lâu dài để trở thành một flavorist

Bộ kỹ năng của một chuyên gia hương vị

Không chỉ dừng lại ở bằng chứng nhận, để trở thành một chuyên gia hương vị, bạn cũng cần có những tố chất nhất định.

  • Một trí nhớ tốt để xác định và phân biệt hàng trăm hóa chất, hương liệu khác nhau.
  • Kỹ năng toán học mạnh mẽ để tính toán tỷ lệ phù hợp và mức độ tương quan giữa các hóa chất.
  • Bộ óc sáng tạo để đưa ra những phương pháp phối hợp nguyên liệu mới lạ, độc đáo nhất.
  • Khẩu vị vượt trội để đưa ra các đánh giá phù hợp và nêm nếm các sản phẩm khác nhau mỗi ngày với số lượng khổng lồ.
  • Trực giác tốt để nhận biết được nhu cầu tiềm ẩn và quan trọng từ khách hàng.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Một flavorist phải có kỹ năng kết hợp tốt để đưa ra nhiều giải pháp, phương án khác nhau

Dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm

Nếu Edison phải trải qua hơn 10.000 thí nghiệm để sản xuất ra bóng đèn điện thì một flavorist làm việc trong các công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cũng phải trải qua 70 hoặc 80 lần thử nghiệm để có được hương vị vừa ý. Điều này có nghĩa là một nhà chuyên gia hương vị cũng phải dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm tương đương các nhân viên khoa học hay những nhà nghiên cứu vĩ đại.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Một flavorist dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm tương đương các nhà nghiên cứu khoa học

Bắt kịp xu hướng của thời đại

Flavorist không chỉ đơn thuần là tạo ra xu hướng, họ phải biết cách nắm bắt và theo kịp xu hướng của thời đại. Trong thế giới hương vị liên tục thay đổi thì khách hàng là trục giá trị chính mà doanh nghiệp cần khai thác và xoay quanh.

Vì vậy, flavorist phải luôn đi tắt đón đầu trong những xu hướng này, các hội nghị khoa học, họp báo hoặc các buổi trao đổi với các công ty hương liệu cùng ngành chính là cơ hội để họ có thể khai thác điều đó.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Nếu là một flavorist, bạn cần theo kịp xu hướng của thời đại để biết được những gì người tiêu dùng hiện tại cần và mong muốn

Có gian nan nhưng cũng không kém phần thú vị, flavorist chắc hẳn là một công việc không phù hợp với những người thích an nhàn. Vì vậy, nếu đã định hướng hoạt động trong các công ty cung cấp hương liệu thực phẩm, hãy trang bị cho mình những hành trang cần thiết, bạn nhé!