Hương liệu là câu chuyện không của riêng ngành hàng nào. Theo số liệu của Statista, ngành công nghiệp hương liệu sẽ chạm đến hơn 15 tỷ đô tại châu Á Thái Bình Dương. Tuy nhiên với sự thay đổi xu hướng tiêu dùng, những quy chuẩn và lựa chọn khắt khe của khách hàng đã gia tăng độ thách thức cho các doanh nghiệp khi muốn đánh chiếm thị trường bằng ưu thế hương vị. Dưới tình huống như vậy, mọi doanh nghiệp ở bất kỳ ngành hàng nào cũng cần thúc đẩy yếu tố thiết yếu này và cập nhật kiến thức thị trường thường xuyên để đề ra chiến lược “dài hơi” đúng đắn cho tương lai.

Hương liệu chưa bao giờ dừng lại ở mọi đường đua

Hương liệu chưa bao giờ dừng lại ở mọi đường đua

1. Thị trường F&B

Các sản phẩm có thành phần mang nguồn gốc từ thực vật đã trở thành hiện tượng xu thế toàn cầu. Mức độ tăng trưởng toàn cầu của lĩnh vực này lên đến 85 tỷ USD vào năm 2030.

Đối với nhóm thực phẩm sức khỏe và miễn dịch, Lu Ann Williams (giám đốc phân tích insights và đổi mới tại Innova Market Insight) đã khoanh vùng hương vị tự nhiên là lựa chọn thiết yếu. Các sản phẩm mang ít hương liệu hóa học được đánh giá cao và được người tiêu dùng nhiệt liệt ủng hộ.

Ngoài ra, dịch Covid 19 đã thay đổi xu hướng tiêu dùng một cách mạnh mẽ. Nếu những năm trước đây, sữa đậu nành và sữa hạnh nhân là cái hai cái tên thống trị ngành sữa thực vật thì hiện nay, người tiêu dùng muốn thử nghiệm nhiều hương vị mới, tốt cho sức khỏe như yến mạch, hạt quinoa, cây dầu gai và hạt mắc-ca.

Đây cũng là báo hiệu tốt với hương vị quả mọng và trái cây truyền thống khi người tiêu dùng nâng cao xu hướng tìm kiếm nguồn hương liệu tốt cho sức khỏe.

Đồng thời, matcha và chùm ngây châu Á được gọi tên trong danh sách các hương vị tiềm năng được đánh giá sẽ trở thành cơn sốt trên toàn cầu vào năm 2021. Những hương vị nổi bật này mang đến một nguồn lợi “khổng lồ” đến các doanh nghiệp F&B nếu biết cách tận dụng và phối hợp đúng điệu để tạo ra những sản phẩm thu hút.

Xem thêm: Tiềm năng của bột matcha và 7 thương hiệu F&B mới nổi đang khai thác mùi hương này

Vẫn giữ vững phong độ, hương vị matcha hứa hẹn là sản phẩm hot của năm

Vẫn giữ vững phong độ, hương vị matcha hứa hẹn là sản phẩm hot của năm

2. Dược phẩm

Thị trường hương liệu ứng dụng trong dược phẩm và các thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe đã vượt ngưỡng 920 triệu USD và ước tính đạt tốc độ CAGR 5,5% từ 2020 – 2026.

Được sử dụng như là một chất điều hòa vị đắng của Thành phần Dược phẩm Hoạt tính (API), đặc biệt đối với các sản phẩm dành cho trẻ em, hương liệu giảm thiểu hành động từ chối uống thuốc hay siro ho, giúp việc trị liệu cho bé dễ dàng hơn.

Cùng với đẩy mạnh đóng gói nhãn sạch, nhu cầu về các hương vị tự nhiên và hữu cơ có chiết xuất từ thảo mộc dự đoán sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Dầu hồi, bạch đậu khấu, anh đào, chanh, cam và bạc hà là một số hương liệu tự nhiên thường được sử dụng trong các công thức thuốc.

Hương liệu và dược phẩm đang dần hòa vào làm một, mang lại những lợi ích không nhỏ trên thị trường

Hương liệu và dược phẩm đang dần hòa vào làm một, mang lại những lợi ích không nhỏ trên thị trường

Thị trường xuất hiện càng nhiều thông tin thu mua giữa các công ty sản xuất hương liệu và doanh nghiệp dược phẩm. Điển hình là vào năm 2018, công ty International Flavors & Fragrances một đơn vị chuyên phát triển, sản xuất và tiếp thị hương liệu đa ngành nghề đã sát nhập đã sát nhập Frutarom, hãng dược phẩm hàng đầu Thụy Sỹ. Đây là bước tiến lớn cho ngành hương liệu, nghiêm túc tham gia vào thị trường dược phẩm một cách bài bản.

3. Thuốc thú y

Theo nghiên cứu mới nhất của Market and Research, quy mô toàn cầu của Thuốc thú y có hương vị được ước tính là 3964,8 triệu USD vào năm 2026 từ 2819,1 triệu USD vào năm 2020. Quy mô thị trường Thuốc thú y chứa hương vị toàn cầu dự kiến ​​sẽ phát triển ở mức tốc độ CAGR là 8,9% trong 5 năm tới.

Cho vật nuôi uống thuốc là kỹ năng không hề dễ dàng. Tuy nhiên, vật nuôi thường bị thu hút bởi các hương vị đặc trưng mà chúng yêu thích. Ví dụ, mèo rất ngại uống thuốc nhưng chúng lại trở nên ngoan ngoãn hơn khi đánh hơi thấy vị cá ngừ.

Chính vì vậy, hương vị là trợ thủ đắc lực trong ngành thuốc thú y, kích thích vật nuôi tiếp nhận điều trị nhanh chóng, đặc biệt trong trường hợp nguy cấp.

Tầm quan trọng của vật nuôi ngày nay đã tạo tiền đề tốt cho thị trường thuốc thú y

Tầm quan trọng của vật nuôi ngày nay đã tạo tiền đề tốt cho thị trường thuốc thú y

Những tiến bộ mới trong khoa học và công nghệ đã xúc tiến chi phí chăm sóc sức khỏe của vật nuôi, gia tăng nguồn lợi cho ngành thú y. Tuy nhiên, các vật nuôi không cần tiếp nhận phẫu thuật xâm lấn hoặc xạ trị, điều mà không một người chủ nào mong muốn.

Một điểm cần lưu ý khi thêm hương liệu vào các sản phẩm điều trị thú y là tình trạng dị ứng, chán ăn, nôn mửa của vật nuôi phản ứng lại với thành phần hoặc không thích ứng được với hương vị của thuốc.

4. Thức ăn chăn nuôi và thực phẩm cho vật nuôi

Trong chăn nuôi, tính ngon miệng của các vật nuôi được đề cao hơn cả vì các chồi vị giác của chúng được tập trung phần lớn ở bề mặt lưỡi, gấp gần 3 lần so với người. Chính vì vậy, việc sử dụng chất tạo mùi và hương liệu được khuyến khích để tăng lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tăng thể trọng của vật nuôi trong chăn nuôi.

Đối với các loại thức ăn thông thường, hương vị được đưa vào khẩu phần ăn ở mức từ 0,5 – 1,5%. Các chất tạo mùi vị được đúc kết ở dạng bột hoặc chất lỏng sẽ dễ dàng hòa quyện với lượng thức ăn cần thiết cho vật nuôi.

Tuy nhiên, các loài khác nhau sẽ được hấp dẫn bởi các hương vị riêng biệt. Chính vì vậy, việc tạo ra các loại thức ăn chứa mùi hương đặc chế dành riêng cho từng loại là thử thách đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh, thị trường thực phẩm các vật nuôi trong nhà ngày càng khắc nghiệt khi chủ đang có xu hướng lựa chọn những sản phẩm organic giàu dinh dưỡng với đa dạng mùi vị, cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì làn da, lông mềm mại.

Xem thêm: Hương liệu thức ăn chăn nuôi, thú cưng, thủy hải sản

Xu hướng chuyển dần các sản phẩm organic dành cho thú cưng được lan rộng

Xu hướng chuyển dần các sản phẩm organic dành cho thú cưng được lan rộng

Dù đặc tính khác nhau ở mỗi ngành nghề, hương liệu đã và đang làm tốt vai trò kích thích sự tò mò của khách hàng đối với mọi sản phẩm. Vấn đề các doanh nghiệp cần quan tâm là một đơn vị có chuyên môn sâu và nắm bắt xu hướng tiêu dùng đa ngành nghề của khách hàng để có được sự tư vấn chuyên sâu và chăm chút trên từng nguyên liệu gửi đến tay khách hàng. WIN FLAVOR tự tin sẽ là người đồng hành lý tưởng giúp doanh nghiệp bạn thành công và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.