Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều khách hàng yêu thích sử dụng hoặc đem làm quà tặng. Thị trường yến sào và các sản phẩm hương yến tự nhiên ở Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và uy tín lâu năm. Dự báo đến năm 2020, toàn bộ cả nước sẽ có khoảng 10.000 nhà sản xuất tổ yến. Đây là tín hiệu đáng mừng vì cho thấy năng lực cạnh tranh của thị trường yến trong nước vẫn đủ tiềm lực vươn ra thị trường thế giới.

hương yến

Thị trường yến sào tăng trưởng nhanh

Các công ty yến sào âm thầm cạnh tranh gay gắt

Tuy nhiên, có thực trạng đáng buồn là thị trường yến trong nước vẫn gặp khá nhiều bấp bênh dẫn đến sự thiếu cân bằng giữa cung và cầu. Mặc dù có nhiều nhà nuôi chim yến nhưng sản lượng khai thác lại chỉ ở khoảng 30 tấn/năm trong khi đó nhu cầu của người mua là 40-60 tấn/năm. Nên thường xuyên nhập khẩu yến từ thị trường Malaysia mặc dù chất lượng giảm hẳn so với yến Việt Nam.

Hiện nay, các nhà nuôi yến tự phát tăng nhanh chóng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sản xuất yến. Để có được những sản phẩm hương yến chất lượng cần trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi xuất ra thị trường. Yến là sản phẩm cao cấp được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Nhiều doanh nghiệp đã cố gắng khai thác tiềm năng kinh doanh yến sào để đem lại nhiều lợi nhuận cho mình. Những khó khăn và thách thức là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các doanh nghiệp cần có giải pháp để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường yến trong những năm tới đây.

Tham vọng đem yến sào vươn ra thị trường thế giới

Theo báo cáo, kim ngạch thương mại của các sản phẩm hương yến toàn cầu đang ở ngưỡng 6 tỷ USD/năm. Trong đó thị trường Trung Quốc chiếm đa số, thế nhưng quốc gia này lại thắt chặt chính sách nhập khẩu yến. Đặc điểm nổi bật của thị trường yến sào Việt Nam là về chất lượng yến vượt trội hơn hẳn so với các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, thương hiệu vẫn chưa được xây dựng mạnh do vấp phải nhiều thách thức. Các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng và có những chiến lược kinh doanh mới để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác như Malaysia, Thái Lan, Indonesia,….

hương yến

Nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất yến sào

Yến sào và các sản phẩm hương yến là niềm tự hào của người dân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hóa nền kinh tế thế giới như hiện nay. Để xây dựng được thương hiệu yến sào vươn ra thị trường thế giới và thúc đẩy cán cân thương mại phát triển thì cần có sự nỗ lực của nhà nước lẫn các doanh nghiệp.