Trong những năm gần đây, thị trường sữa tươi ở Việt Nam đang dần bị bão hòa vì chưa tìm được hướng đi mới. Trong khi đó mức tiêu thụ sữa tươi của người dân không ngừng tăng lên mỗi năm. Theo số liệu thống kê toàn ngành sữa, mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam là 26 lít/năm vào năm 2017, mà thị trường sữa trong nước lại đáp ứng được chỉ hơn 30% mà thôi.

“Cuộc chiến” không hồi kết giữa các thương hiệu sữa ở Việt Nam

Tại Việt Nam có hơn 60 doanh nghiệp sữa với nhiều dạng khác nhau từ sữa tiệt trùng hương sữa (Milk Flavor), sữa bột đến sữa chua. Thị trường sữa ở Việt Nam hiện nay giống như “sân chơi” dành cho các thương hiệu có tên tuổi như Vinamilk, Dutch Lady, Nestle, Nutifood,…Nên cuộc chạm trán giữa các thương hiệu sữa ngày càng khốc liệt hơn với sự xuất hiện của những dòng sữa ngoại nhập như Love In Farm, Smart Milk,…

hương sữa

Sản lượng tiêu thụ sữa dự kiến ở Việt Nam trong những năm tới

Hầu hết các doanh nghiệp sữa đều mong muốn khẳng định vị thế của mình trong mắt người tiêu dùng, nên sẵn sàng chi trả khoản tiền “khổng lồ” cho chi phí quảng cáo. Vào năm 2017, công ty Vinamilk đã chi trung bình 26.5 tỷ mỗi ngày cho tiền chạy quảng cáo và khuyến mãi. Doanh nghiệp sữa khác là TH True Milk cũng đã thành công với chiến dịch sữa sạch và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới với định hướng mang tính lâu dài. Vào đầu năm 2018, thị trường sữa xuất khẩu đã thành công khi công ty Nutifood đã đưa được sản phẩm của mình sang thị trường châu Mỹ. Một số sản phẩm của thương hiệu Nutifood được người mua ưa chuộng như sữa bột, sữa chua, sữa tiệt trùng hương sữa (Milk flavor),…

Người tiêu dùng nghĩ gì về thị trường sữa tươi

Nhiều doanh nghiệp sữa Việt Nam đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để lừa gạt niềm tin bằng cách đánh tráo các khái niệm của sản phẩm sữa. Đa số người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến thương hiệu, hình dáng bao bì, nguyên liệu sữa mà ít để tâm đến việc phân biệt các loại sữa khác nhau. Tâm lý chung của người mua hàng là chất lượng của sản phẩm có thực sự tốt như doanh nghiệp quảng cáo hay không.

hương sữa

Người tiêu dùng ưu tiên chọn các sản phẩm sữa từ thiên nhiên

Vào những năm gần đây, thị trường phát sinh nhiều vụ bê bối của các hãng sữa lớn như Abbott (Hoa Kỳ), Fonterra (New Zealand) gây mất niềm tin ở người tiêu dùng. Do đó, thị hiếu của người tiêu dùng cũng thay đổi sang các sản phẩm sữa organic. Những dòng sản phẩm sữa từ nhiên nhiên với hương liệu tự nhiên cao cấp giúp cho sữa có vị đặc biệt hơn đang chiếm được cảm tình rất lớn của người tiêu dùng.

Vài năm trở lại đây, người tiêu dùng khá chuộng dòng sữa organic và Vinamilk lại tiên phong về dòng sản phẩm này. Doanh nghiệp vinamilk đã thành công khi khánh thành trang trại bò sữa từ thiên nhiên tại Đà Lạt vào năm 2017. Các dòng sữa organic với hương liệu tự nhiên cao cấp như hương trái cây, hương đậu xanh, hương vị sữa (Milk Flavor),…đều được sự hưởng ứng đông đảo từ phía người tiêu dùng.

Để đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng yêu thích các sản phẩm từ thiên nhiên, doanh nghiệp nên có những chiến lược nhằm tạo lòng tin cho người tiêu dùng như minh bạch thành phần sữa trong sản phẩm.