Theo thống kê từ khảo sát Rabobank hàng năm mới nhất, Nestlé đang là đơn vị dẫn đầu top 20 công ty kinh doanh sữa và các sản phẩm hương sữa lớn nhất thế giới. Đây không phải lần đầu tiên “ông lớn” ngành sữa giữ vị trí cao nhất trong danh sách này. Vậy, đâu là bí quyết của thương hiệu Thụy Sỹ để luôn giữ vững vị thế trong ngành F&B hơn 100 năm qua?

hương sữa

Nestlé dẫn đầu top 20 công ty sản xuất các sản phẩm từ sữa hàng đầu thế giới

1. Tổng quan

Dữ liệu từ khảo sát của Rabobank năm 2019 cũng chỉ ra rằng doanh thu của Nestlé đạt 24,3 triệu USD/năm, theo sau là Lactalis với 20,8 triệu USD/năm và Danone giữ vị trí thứ 3 với 18,0 triệu USD/năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp cùng ngành hàng khác là Fonterra, FrieslandCampina, Dairy Farmers of America có thứ hạng khá biến động trong giai đoạn 2018 – 2019.

Nhà phân tích sữa Saskia van Battum cho biết “Trong 3 năm gần đây, top 3 doanh nghiệp kinh doanh sữa và các sản phẩm hương sữa thực phẩm hàng đầu vẫn không có sự thay đổi, đặc biệt, không có nhiều gương mặt mới xuất hiện trong top 20”.

hương sữa

Nestlé giữ vững thứ hạng trong top 1 nhiều năm liền

Bên cạnh đó, các dữ liệu được công bố của Rabobank cũng cho thấy bối cảnh thị trường có nhiều tác động đến doanh thu kết hợp của top 20. Năm 2018, đồng USD mạnh, dịch chuyển tiền tệ, giá hàng hóa thấp và điều kiện thời tiết bất lợi tại các khu vực sản xuất chủ lực đã ảnh hưởng đến tổng doanh thu của các “ông lớn” trong top 20.

2018 – 2019 cũng là giai đoạn diễn ra nhiều hoạt động sáp nhập – mua lại (M&A) của ngành. Trong năm 2018, có 111 giao dịch đã diễn ra, con số này giảm nhẹ so với 127 giao dịch của năm 2017. Bước sang 2019, ngay trong nửa đầu năm đã có 85 giao dịch được thực hiện, trong đó có 32 giao dịch đa quốc gia.

2. Bài học từ Nestlé cho các doanh nghiệp F&B

Nestlé được thành lập vào năm 1866 bởi dược sĩ Henri Nestlé. Trải qua gần 154 năm, Nestlé hiện là công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, với hơn 2000 thương hiệu toàn cầu và xuất hiện ở hơn 190 quốc gia.

Để có được vị thế như hiện nay, Nestlé đã trải qua một quá trình dài tìm kiếm con đường phù hợp với các hoạt động kinh doanh của công ty cũng như hoàn cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu. Vì thế, mỗi bước tiến của tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới này đều là minh chứng cho sự đúng đắn trong các chiến lược kinh doanh.

Vậy bài học nào từ Nestle sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp ngành F&B non trẻ trên toàn cầu và tại Việt Nam có thể vận dụng để phát triển?

Bài học đầu tiên: Chất lượng là yếu tố quyết định

Chất lượng chính là yếu tố tiên quyết của sản phẩm, thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Ngay từ sản phẩm đầu tiên ra mắt trên thị trường (sản phẩm mang hương sữa “farine lactée” – năm 1867) cho đến tất cả các sản phẩm ra đời sau đó đều được Nestlé chú trọng tới yếu tố chất lượng.

hương sữa

Các sản phẩm của Nestlé đều được chú trọng vào yếu tố chất lượng và gắn với thị hiếu của người tiêu dùng

Sản phẩm sữa Milo chính là một ví dụ điển hình cho sự đầu tư về chất lượng sản phẩm của Nestlé. Sản phẩm dinh dưỡng này dành cho trẻ từ 6 – 12 tuổi, cung cấp nhiều năng lượng, giúp trẻ vận động năng động hơn. Hiện nay, Milo đã được hàng triệu bà mẹ trên thế giới tin dùng và lựa chọn làm thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cho sự phát triển của bé yêu.

Tuy nhiên, điều đáng nói yếu tố chất lượng trong các sản phẩm từ Nestlé không chỉ tập trung ở các thành phần làm nên sản phẩm mà còn được sáng tạo để thích nghi với đặc điểm, thói quen sống của người tiêu dùng trên từng quốc gia, lãnh thổ.

Năm 2019, Nestlé ra mắt 2 sản phẩm mới trên thị trường Việt Nam, bao gồm sữa chua uống dinh dưỡng Nestlé YOGU cho trẻ em và Sữa NESVITA 5 loại đậu cho phụ nữ. Những sản phẩm này đều được nghiên cứu dựa trên các đặc tính, sở thích về nhu cầu thưởng thức, tiêu dùng của người Việt.

Bài học thứ hai: Phát triển thương hiệu qua hệ thống chuỗi tiếp thị liên kết và mở rộng thị trường

Tầm nhìn của Nestlé là trở thành nhà cung cấp số một thế giới giải pháp giá trị gia tăng về Dinh dưỡng, Sức khỏe và Sống vui khỏe cho ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm. Do đó, tập đoàn sở hữu các sản phẩm từ sữa và hương sữa thực phẩm hàng đầu luôn đẩy mạnh trong việc xây dựng các kênh thông tin và chuỗi tiếp thị liên kết để đưa sản phẩm nhanh nhất tới tay người tiêu dùng.

Từ những năm 2017 – 2018, Nestlé tập trung đẩy mạnh thương hiệu qua kênh tiêu thụ trực tiếp đến nhiều nhà hàng, trường học, bệnh viện, nhà dưỡng lão, điểm du lịch, khách sạn…

Với cách tiếp cận này, bộ phận kênh tiêu thụ trực tiếp mang các sản phẩm dinh dưỡng của Nestlé trực tiếp tới mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, khách du lịch, thanh niên, người cao tuổi… Nhờ đó mà thương hiệu Nestle đã nhanh chóng được biết đến trên toàn cầu và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

hương sữa

Nestlé đã xây dựng hệ thống chuỗi tiếp thị liên kết để phát triển thương hiệu và sản phẩm

Bài học thứ tư: Tăng cường hợp tác “Win – Win” và xu hướng M&A

Tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi và áp dụng M&A trong quá trình phát triển là những bài học tuyệt vời từ tập đoàn sở hữu các sản phẩm từ sữa và hương sữa hàng đầu thế giới – Nestlé.

Trong lịch sử hoạt động của thương hiệu không thể không kể đến những thương vụ M&A nổi bật hay các liên doanh với nhiều tập đoàn, tổ chức đa quốc gia. Trong đó, L’Oréal, Coca Cola, General Mills, Fonterra… là những cái tên nổi bật nhất.

hương sữa

Sự phát triển của M&A trong quá trình hoạt động đã góp phần đưa Nestlé lên một tầm cao mới

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép 5.2%, thị trường sữa và các sản phẩm hương sữa toàn cầu đang phát triển ổn định. Trong bối cảnh đó, hy vọng, những chia sẻ trong bài viết của MQ International đã giúp bạn đọc có được thông tin hữu ích về quá trình định vị thương hiệu của Nestlé. Từ đó, bạn có thể vận dụng các bài học của chính thương hiệu và quá trình xây dựng doanh nghiệp của mình trong hiện tại và tương lai.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

CÔNG TY TNHH QUÓC TẾ MQ