Khi lối sống thuần chay và tiêu dùng bền vững đang trở thành xu hướng trên thị trường F&B, nhóm sữa thực vật ngày càng được ưa chuộng và chiếm ưu thế so với sữa có nguồn gốc động vật. Theo báo cáo của Transparency Market Research (TMR), thị trường sữa thực vật toàn cầu được định giá 14 tỷ USD vào năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép ước tính đạt 8%. Những con số này được dự báo sẽ liên tục tăng trong những năm tiếp theo. Vì vậy, thị trường tiềm năng này chính là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa và các chế phẩm hương sữa thực vật.

hương sữa

Sữa hạt là lựa chọn hàng đầu được nhiều người tin dùng để thay thế sữa bò

1. Tổng quan xu hướng tiêu dùng

Dựa trên kết quả báo cáo của TMR, quy mô thị trường sữa thực vật đã tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua với sự gia tăng theo cấp số nhân các sản phẩm sữa và chế phẩm hương sữa. Trong đó, các tác nhân về sức khỏe – đạo đức như xu hướng thuần chay, triệu chứng bất dung nạp lactose và ảnh hưởng tiêu cực của hormone có trong sữa động vật góp phần thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ sữa thực vật.

hương sữa

Yếu tố sức khỏe dẫn đến việc loại bỏ bơ sữa động vật trong khẩu phần ăn

Nhu cầu sử dụng sữa thực vật trong chế độ ăn hàng ngày của người tiêu dùng toàn cầu cũng tăng trưởng theo thời gian. Trong đó, châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu là 3 thị trường tiêu thụ chính của dòng sữa thực vật. Điều này được lý giải bởi ý thức về sức khỏe của người dùng tại 3 thị trường này ngày càng tăng khi họ lo lắng về nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, dị ứng… Bên cạnh đó, nhóm millennial và gen Z là những đối tượng tiềm năng nhất của thị trường này.

hương sữa

Người tiêu dùng gen Z và millennial ngày càng quan tâm đến chế độ ăn lành mạnh

Trong bối cảnh thu nhập cá nhân và nhu cầu sử dụng sản phẩm sữa thực vật ngày càng tăng, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép của ngành sữa thực vật tại châu Á Thái Bình Dương được dự đoán sẽ đạt 15% trong giai đoạn 2019 – 2025. Với thị phần sữa thực vật cao nhất thế giới, khu vực này mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn sản phẩm đa dạng. Trong đó, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo… là những dòng chiếm ưu thế nhất hiện nay.

Từ đó, rất nhiều công ty, từ các “ông lớn” của ngành cho đến doanh nghiệp vừa và nhỏ đều gia nhập thị trường sữa thực vật và liên tục giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm sữa và chế phẩm hương sữa mới. Tại thị trường nội địa, các công ty hàng đầu trong ngành sữa Việt Nam như Vinamilk, TH True Milk,.. cũng lần lượt cho ra mắt những sản phẩm sữa từ hạnh nhân, hạt macca, hạt óc chó, đậu nành,… để đón đầu xu hướng này.

hương sữa

Bộ 3 sản phẩm thức uống từ sữa thực vật mới của Starbucks

2. Các dòng sữa thực vật nổi bật

Với thành phần chính là các loại hạt, ngũ cốc và cây họ đậu, hàm lượng dinh dưỡng với hương sữa tự nhiên, sữa thực vật mang đến cho người tiêu dùng thêm một lựa chọn bổ sung chất, hỗ trợ phát triển chiều cao.

Sữa hạnh nhân

Được ứng dụng trong nhiều sản phẩm F&B và làm đẹp của các “ông lớn” như Unilever, The Body Shop…, sữa hạnh nhân là một trong những loại sữa thực vật được tiêu thụ rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc. Thị trường sữa hạnh nhân toàn cầu được dự báo sẽ đạt giá trị 13,3 tỷ USD vào năm 2025 và sẽ còn mở rộng hơn nữa trong tương lai.

hương sữa

Sản phẩm yogurt sữa hạnh nhân của Impressed

Sữa dừa

hương sữa bắt nguồn từ khu vực châu Á Thái Bình Dương và Caribe, sữa dừa sữa dừa có tác dụng ngăn chặn các bệnh về tim và cải thiện huyết áp nhờ thành phần acid lauric cao. Từ hai dạng thức lỏng và bột được bán ra thị trường, sữa dừa được ứng dụng trong các sản phẩm tráng miệng, kem và nước giải khát. Với thị phần cao nhất thuộc về châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, thị trường sữa dừa toàn cầu ước tính đạt 2,350 triệu USD vào năm 2023.

hương sữa

Starbucks sẽ tung ra thị trường dòng Espresso từ sữa dừa 

Sữa gạo

Với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép 14% trong giai đoạn 2020 – 2025, thị trường sữa gạo được dự báo sẽ còn bùng nổ hơn trong những năm tới. Chứa lượng canxi và vitamin B cao, sữa dừa được nhiều doanh nghiệp đưa vào các công thức chế phẩm hương sữa thực phẩm. Ngoài ra, Bắc Mỹ là thị trường tiêu thụ chính của dòng sữa thực vật này, trong khi châu Á Thái Bình Dương được đánh giá là thị trường tăng trưởng nhanh nhất.

hương sữa

Sữa gạo được ưa chuộng nhất tại thị trường Bắc Mỹ

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là sản phẩm thay thế sữa bò có nguồn gốc thực vật xuất hiện đầu tiên và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đây cũng là loại sữa thay thế chứa hàm lượng protein cao nhất trong các loại sữa hạt. Theo Global Market Insight, thị trường sữa đậu nành toàn cầu ước tính đạt giá trị 8 tỷ USD vào năm 2024. Riêng tại Việt Nam, sữa đậu nành và các chế phẩm hương sữa cũng rất được ưa chuộng. Báo cáo cuối năm 2019 của Nielsen chỉ ra rằng tổng giá trị tiêu thụ sữa đậu nành có thương hiệu trong toàn ngành tăng 13%.

hương sữa

Sữa đậu nành là sản phẩm thay thế sữa bò có nguồn gốc thực vật đầu tiên

Trước tiềm năng phát triển của ngành sữa thực vật tại thị trường nội địa và quốc tế, các doanh nghiệp F&B cần tận dụng tốt cơ hội này để ứng dụng ngay vào quy trình R&D. Trong bối cảnh người tiêu dùng toàn cầu đang cực kỳ ưa chuộng các sản phẩm sữa và chế phẩm hương sữa thực vật, MQ International tin rằng bạn sẽ tìm ra hướng đi riêng để doanh nghiệp bước chân vào thị trường này một cách thuận lợi nhất.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq

Địa chỉ: – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM

              – 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, TP Dĩ An, Bình Dương

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ