Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng thức uống thay thế cồn đang ngày một tăng lên và kéo theo sự tăng trưởng ấn tượng của ngách đồ uống không (hoặc ít) cồn. Một trong những sản phẩm nói-không-với-cồn dẫn đầu xu hướng hiện nay chính là kombucha. Số liệu từ Beverage Daily cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm kép của thị trường kombucha sẽ đạt đến 22.21% từ 2019 – 2028. Nếu kombucha có sức hút lớn với nhóm Millennial những năm trước đây thì bước sang 2021, loại đồ uống này đang được tiêu thụ bởi nhiều đối tượng khách hàng mới tại nhiều thị trường mới.

Kombucha là thức uống thay thế cồn được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây

Kombucha là thức uống thay thế cồn được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây

1. Vì sao kombucha được người tiêu dùng ưa chuộng?

Theo báo cáo thị trường của hãng IWSR, quy mô ngành đồ uống có cồn toàn cầu đã giảm 8% trong năm 2020 dưới tác động của đại dịch Covid-19. Điều này đã tạo cơ hội lớn cho các dòng thức uống không cồn tốt cho sức khỏe như Kombucha “lên ngôi”. Bên cạnh bối cảnh thị trường, điều gì đã khiến nó trở thành một trong những loại đồ uống thay thế cồn được ưa chuộng nhất hiện nay?

1.1. Hương vị

Kombucha có vị chua nhè nhẹ với một chút ngọt ngào và hơi bùi. Điều này mang lại cho kombucha hương vị tương tự như nhiều dòng đồ uống có cồn khác, chẳng hạn như cider và rượu vang. Theo IFT, hương vị là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định mua thực phẩm – đồ uống của người tiêu dùng hiện đại. Và kombucha đáp ứng 100% tiêu chí này với một loạt các hương vị đi kèm đủ để chinh phục sự khó tính và khẩu vị của nhiều nhóm khách hàng. Từ hương vị chua “sắt” của kombucha không vị, pha hương chanh và táo cho đến kombucha với hương dâu tây, gừng, hoa cơm cháy và thậm chí cả hoa bia, sự đa dạng về hương vị của loại đồ uống này là vô tận.

Sức sáng tạo về hương vị của kombucha là vô tận

Sức sáng tạo về hương vị của kombucha là vô tận

1.2. Công dụng cho sức khỏe

Thông qua quá trình lên men, thành phần kombucha sẽ giàu axit hữu cơ, đặc biệt là 3 loại axit – axit axetic, axit gluconic và axit glucuronic. Những axit này đều có khả năng hỗ trợ chức năng gan và giúp ích cho quá trình thanh lọc cơ thể. Hay nói cách khác, chúng có thể làm việc với mức độ tối ưu để đẩy những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, axit gluconic cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn bifidus bên trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Quá trình lên men cũng khiến kombucha giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng kombucha.

Xem thêm: Thức uống lên men lâu đời Kombucha có gì đặc biệt?

Kombucha có công dụng thanh lọc cơ thể và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Kombucha có công dụng thanh lọc cơ thể và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

1.3 Đa dụng

Với đặc tính linh hoạt, kombucha được sử dụng ngày nhiều trong các công thức đồ uống tại quán bar hay pub để thay thế cho các nguyên liệu truyền thống. Khác với đồ uống có cồn, bạn có thể uống kombucha vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trong khi dùng kombucha vào buổi sáng khi bụng đói sẽ giúp tăng cường lợi khuẩn và chất chống oxy hóa lành mạnh để bắt đầu một ngày mới thì việc tìm đến một ly kombucha lạnh vào buổi chiều sẽ có tác dụng cung cấp năng lượng hiệu quả.

Ngoài ra, kombucha còn có thể được bày bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay quán cafe dưới hình thức đồ uống chức năng. Đặc biệt, với khả năng hỗ trợ tiêu hóa, kombucha cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bán cho người tiêu dùng như một món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày. Quá trình cacbonat hóa của kombucha cũng khiến bạn cảm thấy no hơn – một chiến thuật hữu ích với những ai đang giảm cân. Đây chính là điểm độc đáo khiến nó trở nên khác biệt so với các sản phẩm so sánh như rượu, bia, rượu vang và cider.

Xem thêm: Sober curious – Insight quan trọng của nhóm khách hàng Millennial và Gen Z khi mua đồ uống 

Kombucha có thể được uống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau

Kombucha có thể được uống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau

2. Các nhóm khách hàng mục tiêu của kombucha

Theo số liệu nghiên cứu từ Mintel, kombucha có thể trở thành đồ uống yêu thích của thế hệ Millennial tại Mỹ với 51% người trong độ tuổi 25-34 sử dụng kombucha thay vì các loại đồ uống có cồn khác. Millennial vẫn là một cơ sở khách hàng quan trọng của kombucha ở thị trường châu Âu bởi đây là nhóm khách hàng tìm kiếm những sản phẩm mới có lợi cho sức khỏe và sẵn sàng thích nghi với xu hướng mới.

Tuy nhiên, phân tích của Zenith Global về top 3 thị trường lớn nhất của kombucha ở châu Âu chỉ ra được rằng sức hấp dẫn của kombucha thậm chí còn vượt ra khỏi phạm vi nhân khẩu học này.

2.1 Thị trường Đức

Kombucha đã hiện diện ở quốc gia này trong 35 năm và đây cũng là thị trường tiêu thụ kombucha lớn nhất châu Âu. Tuy vậy, kombucha vẫn được xem là một thị trường ngách dù có tốc độ tăng trưởng hai con số nhờ vào các xu hướng về sức khỏe. Tại Đức, đối tượng tiêu thụ chính của mặt hàng này là nhóm người trưởng thành trong độ tuổi 30-50 – những người hiểu được các lợi ích sức khỏe kombucha mang lại, đồng thời có đủ tiềm lực tài chính để chi trả cho thức uống đắt đỏ này. Tuy nhiên, thế hệ millennial vẫn đóng một vai trò quan trọng để giúp kombucha tiếp tục phát triển ở Đức trong tương lai.

Xem thêm: Các dòng hương đến từ châu Á đã chính phục phân khúc millennial toàn cầu như thế nào?

Nhóm millennial sẽ là khách hàng tiềm năng của kombucha

Nhóm millennial sẽ là khách hàng tiềm năng của kombucha

2.2 Thị trường Anh

Ở Vương quốc Anh, những người có hứng thú đối với kombucha trải dài từ thế hệ millennial, người trưởng thành cho đến những người thuộc nhóm cao tuổi. Kombucha được người Anh sử dụng như một phương pháp thay thế rượu và những đồ uống có cồn khác. Với những lợi ích của mình đối với tiêu hóa, nó thậm chí đã xuất hiện trong thực đơn của một số nhà hàng có sao Michelin.

Những người trẻ thuộc thế hệ millennial đang dần quen thuộc với hương vị của kombucha; tuy nhiên, họ không phải là nhân tố chủ chốt cho sự phát triển của kombucha ở thị trường này. Khách hàng mục tiêu của kombucha tại Anh không chỉ bao gồm những người đề cao sức khỏe mà còn những ai quan tâm đến các sản phẩm thay thế đồ uống có cồn.

2.3 Thị trường Pháp

Khác với thị trường Đức và Anh, số lượng người tiêu thụ kombucha ở Pháp chủ yếu là những người sống ở thành thị và có thu nhập cao. Kombucha ở đây chủ yếu được bày bán ở các cửa hàng thức ăn tốt cho sức khỏe hoặc hình thức trực tuyến. Mặc dù là đất nước có lượng tiêu thụ kombucha lớn thứ 3 châu Âu, sản phẩm này vẫn không phải là một mặt hàng phổ biến ở Pháp.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc kombucha không có cơ hội mở rộng thị trường tại Pháp. Thế hệ millennial ở Pháp có xu hướng thử những đồ uống mới lạ, quan tâm đến các thương hiệu/sản phẩm thân thiện với môi trường để tiêu dùng thông minh hơn. Bên cạnh Millennial, Gen X tại Pháp cũng là nhóm người tiêu dùng có khả năng sẽ tiêu thụ nhiều kombucha trong những năm tới.

Xem thêm: Top 5 xu hướng nổi bật tái định vị ngành hàng đồ uống 2021

Kombucha được tiêu thụ nhiều nhất bởi nhóm người trưởng thành có thu nhập cao tại Pháp

Kombucha được tiêu thụ nhiều nhất bởi nhóm người trưởng thành có thu nhập cao tại Pháp

Với những lợi thế về hương vị và tác dụng với sức khỏe, kombucha hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn và chinh phục những khách hàng tại thị trường Âu-Mỹ khó tính trong tương lai. Đặc biệt, khi người tiêu dùng toàn cầu vẫn còn bị chi phối bởi các xu hướng F&B trong bối cảnh đại dịch Covid-19, kombucha sẽ còn “đất diễn” để lan tỏa đến nhiều thị trường mới trong thời gian tới.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.