Theo số liệu từ Innova Insights, hơn 50% người dùng toàn cầu tăng cường tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng trong vòng 12 tháng qua. Điều này cho thấy danh mục thực phẩm và đồ uống chức năng đang trên đà phát triển mạnh mẽ khi người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, bất kể lợi ích là gì, họ vẫn đặt ra tiêu chuẩn cao với hương vị. Điều này đòi hỏi các thương hiệu F&B nói chung và nhà sản xuất hương liệu thực phẩm nói riêng phải có những cải tiến mới để đảm bảo yếu tố hương vị và chức năng trong cùng một sản phẩm.

nguoi-tieu-dung-yeu-cau-ngay-cang-cao-yeu-to-huong-vi-trong-thuc-pham-chuc-nang

Người tiêu dùng yêu cầu ngày càng cao yếu tố hương vị trong thực phẩm chức năng 

1. Kích thích nhu cầu dinh dưỡng đạm thực vật

Từ năm 2020, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc. Mối quan tâm đến đạm thực vật vốn đã rất lớn và điều này càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19. CEO của Thực phẩm chức năng Merit – Ryan Bracken – cho biết: “Người tiêu dùng đang tìm kiếm sự đổi mới dựa trên thực vật cho tất cả các danh mục bao gồm thực phẩm và đồ uống”. 

Cùng với sự phát triển của hương vị, cảm quan của người dùng cũng gia tăng đáng kể. Theo đó, họ kỳ vọng về hương vị và kết cấu của đạm thực vật sẽ giống như động vật. Với công nghệ thực phẩm tiên tiến, các thương hiệu hương liệu thực phẩm hiện nay dường như đang làm rất tốt điều đó. 

Xem thêm: Nootropics – tương lai của ngành đồ uống chức năng

cac-san-pham-goc-thuc-vat-co-suc-hap-dan-lon-voi-nguoi-tieu-dung

Các sản phẩm gốc thực vật có sức hấp dẫn lớn với người tiêu dùng

Chẳng hạn như protein hạt cải của Merit không chỉ mang đến trải nghiệm giống hệt như thịt hoặc sữa thật trong món burger mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tương tự sản phẩm truyền thống. Hay bột protein thực vật ProDiem Refresh được cung ứng bởi Kerry có khả năng hòa tan hoàn hảo, phù hợp để phát triển các loại đồ uống thuần chay, đồ uống thể thao và cafe tăng cường protein.

Cây gai dầu là một nguồn protein thực vật có tiềm năng lớn với hàm lượng chất oxy hóa và axit amin cao. Đặc biệt khi công nghệ sinh học phát triển có thể loại bỏ các cảm quan không tốt như hương vị cay nồng hay màu sắc xanh đậm của cây gai dầu.

dam-thuc-vat-voi-nhieu-cai-tien-moi-dap-ung-nguoi-tieu-dung

Đạm thực vật với nhiều cải tiến mới đáp ứng người tiêu dùng

2. Chú trọng các loại siêu thực phẩm và Adaptogen

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng đang tìm kiếm các loại thực phẩm hỗ trợ giảm căng thẳng từ thành phần Đông y, chẳng hạn như hương matcha, trà xanh, nghệ, các loại nấm và các chất thích nghi như rhodiola và ashwagandha. Điều khiến chúng mang lại tác dụng giảm căng thẳng hiệu quả là chứa các chất làm dịu như magie, I-theanine. Các hương liệu này đang có mặt ngày nhiều trong các loại thực phẩm từ cafe, trà, socola, bỏng ngô,…

Xem thêm: Không chỉ Millennial, kombucha đang thu hút ngày càng nhiều khách hàng tại châu Âu

hang-loat-cac-san-pham-moi-lanh-manh-an-toan-duoc-ra-mat

Hàng loạt các sản phẩm mới lành mạnh, an toàn được ra mắt

Thị trường F&B cũng đang chứng kiến sự lên ngôi của các loại men vi sinh và probiotics. Kombucha – loại nước lên men từ hương trà xanh có tác dụng tích cực với sức khỏe đường ruột đang dần trở nên thịnh hành trên toàn cầu. Dù không thích hương vị của kombucha, người tiêu dùng vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác để nhận được toàn bộ lợi ích probiotics từ chúng, đơn cử như dòng sản phẩm LIVE seltzer của Kombucha Town.

Cùng với đó, các thành phần hỗ trợ làm đẹp cũng ghi nhận tiềm năng phát triển mạnh mẽ, điển hình là collagen peptide. Thị trường keto cũng có dấu hiệu tăng trưởng, các sản phẩm giảm cân theo chế độ keto cũng được thúc đẩy tiêu thụ mạnh mẽ, điển hình là dầu và bột MCT. 

3. Đề xuất cho các thương hiệu F&B

Mặc dù là hương liệu thực phẩm thực vật một ngành hàng đang lên nhưng để chiến thắng trong cuộc đua, các thương hiệu F&B cần có những chiến lược kinh doanh bài bản. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của Win Flavor và áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình.

Cân bằng hương vị và chức năng của thành phần

Mặc dù người tiêu dùng đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe nhưng không có nghĩa họ không còn tìm kiếm những hương vị thơm ngon. Theo một khảo sát mới đây từ KOE Kombucha, có đến 90% người được hỏi cho rằng hương vị là yếu tố hàng đầu để lựa chọn đồ uống. 

Tặng kèm sản phẩm mới đến khách hàng

Đây là cách tiếp thị tuy truyền thống, đơn giản nhưng vẫn luôn hiệu quả đối với các sản phẩm mới ra mắt. Khách hàng được dùng thử những công thức sản phẩm từ hương liệu thực phẩm mới và họ sẽ dễ dàng mua hàng nếu sản phẩm đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Xem thêm: Xu hướng và ứng dụng của các sản phẩm chiết xuất từ thực vật

huong-vi-van-la-yeu-to-giu-chan-nguoi-dung-dau-tien

Hương vị vẫn là yếu tố giữ chân người dùng đầu tiên

Cung cấp nhiều kiến thức bổ ích

Bạn có thể sử dụng các chuyên gia dinh dưỡng để nâng cao nhận thức cho khách hàng, cung cấp cho họ nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng, khẩu phần ăn, các công thức nấu ăn,… để xây dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng với nhãn hiệu.

Thiết lập kênh bán hàng trực tiếp

Mua sắm trực tuyến sẽ tiếp tục phổ biến trong thời gian tới. Kể cả khi đại dịch kết thúc, phương thức mua hàng này vẫn sẽ được duy trì do cuộc sống bận rộn của người tiêu dùng hiện đại thúc đẩy sự nhanh chóng, tiện lợi.

viec-giao-thuc-pham-tan-nha-se-tao-dieu-kien-de-khach-hang-trung-thanh-voi-thuong-hieu

Việc giao thực phẩm tận nhà sẽ tạo điều kiện để khách hàng trung thành với thương hiệu 

Trong năm 2021, cuộc đua của các nhà sản xuất F&B sẽ không dừng lại. Họ không chỉ chạy đua với đối thủ mà còn chạy đua với chính nhu cầu của khách hàng, cố gắng làm sao để truyền tải cả 2 tính năng: hương vị và chức năng trong cùng một sản phẩm hương liệu thực phẩm. Hãy liên hệ với Win Flavor – nhà cung cấp hương liệu uy tín đồng thời là trung tâm R&B lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực F&B, sẽ đồng hành cùng bạn để tìm ra giải pháp chinh phục thực khách của mình.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.