Kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, thị trường F&B đã chứng kiến sự bùng nổ nhanh chóng của các xu hướng thực phẩm vì sức khoẻ, nhất là những sản phẩm nâng cao sức khỏe miễn dịch. Trong đó, nhóm thực phẩm và đồ uống hương trái cây giàu vitamin C, nhất là nhóm hương chanh, cam, yuzu cực kỳ được ưa chuộng. Hậu Covid-19, mùi hương này vẫn tiếp tục “chiếm sóng” trong lĩnh vực thực phẩm và nước giải khát. Lý do nào dẫn đến xu hướng “mãi không tàn” này và liệu, hương chanh có bị soán ngôi trong tương lai? Cùng theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

huong-cam-chanh-van-la-cam-hung-cua-cac-nhan-hieu-fb-noi-tieng

Hương cam chanh vẫn là cảm hứng của các nhãn hiệu F&B nổi tiếng

1. Hương vị chưa bao giờ “lỗi mốt”

Rõ ràng, mùi vị tươi mát của cam quýt có thể làm dịu cơn khát của chúng ta một cách dễ dàng, đồng thời gợi nhớ nhiều khoảnh khắc vui vẻ khó quên. Không chỉ có hương chanh cơ bản, ngành nông nghiệp thế giới mang đến rất nhiều sắc thái hấp dẫn hơn của họ nhà cam quýt như cam vàng, yuzu và chinotto,… – đủ để các doanh nghiệp F&B sáng tạo ra những hương vị mới mẻ. Vì vậy, nhóm cam, chanh đã trở thành một trong các hương liệu được yêu thích nhất trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, người tiêu dùng có xu hướng chọn sản phẩm F&B hương cam quýt (Innova New products 2016-2021):

 • Nước ngọt (nước ngọt đa mùi hương, đồ uống cacbonat, nước tăng lực, trà đá, nước trái cây) 
 • Danh mục đồ uống có cồn (đồ uống có cồn đa mùi hương và rượu mạnh)
 • Kem 
 • Sữa chua và kem từ sữa/ không sữa

nguoi-tieu-dung-chua-tung-thoi-yeu-men-huong-cam-chanh

Người tiêu dùng chưa từng thôi yêu mến hương cam chanh

Tuy nhiên ở hiện tại, chúng ta cần nhiều cải thiện nhiều hơn trong công thức thực phẩm và đồ uống hương chanh để tiếp cận với người tiêu dùng. Hai xu hướng mà bạn có thể tham khảo là: 

 • Hạn chế lượng đường trong sản phẩm, thay thế bằng đường chiết xuất thực vật. Kết hợp với hương cam chanh sảng khoái, bạn có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng nhờ những loại sản phẩm lành mạnh này.
 • Người tiêu dùng F&B đang tìm kiếm những trải nghiệm hương vị mới lạ và sáng tạo qua các thực vật “đặc sản” địa phương, cũng như khám phá các loại cam quýt từ khắp nơi trên thế giới. Mặt khác, cây cỏ, dược vật cũng mang lại cảm giác tốt cho sức khỏe – điều mà đa phần khách hàng ưa chuộng trong lẫn sau đại dịch. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc kết hợp mùi hương này với những loại thực vật khác nhau.

Một số công thức tuyệt vời mà chúng ta có thể xem xét là: cam quýt + thảo mộc, cam quýt + gia vị mới lạ, cam quýt + hoa. 

cai-tien-cong-thuc-san-pham-huong-cam-chanh-de-bat-kip-thi-hieu-nguoi-tieu-dung

Cải tiến công thức sản phẩm hương cam chanh để bắt kịp thị hiếu người tiêu dùng

Vậy, hương cam chanh, hương yuzu,… nói chung có thể ứng dụng vào sản phẩm nào trong ngành F&B? 

Đa phần các loại đồ uống và thực phẩm khá phù hợp để đưa mùi hương này vào công thức. Song với đặc trưng mang đến cảm giác sảng khoái, đồ uống vẫn là dạng thức lý tưởng hơn cả. Hiện, bạn nên đưa hương cam chanh vào: nước trái cây đóng chai, trà đóng chai, đồ uống carbohydrate,…  

2. Tiềm năng phát triển trong tương lai của hương cam chanh 

Theo nghiên cứu của Kerry về mối liên hệ giữa cảm xúc và lợi ích sức khỏe với hương vị, có 53% khách hàng trên toàn cầu chọn hương chanh và 45% chọn cam khi được yêu cầu chọn mười hương vị yêu thích nhất. Lý giải sự thành công của nhóm hương này, cảm giác quen thuộc, mang đến những cảm xúc tích cực và lợi ích sức khỏe là những nguyên nhân quan trọng nhất mà người tiêu dùng đưa ra.

Với chanh:

Cảm xúc: hăng hái, ích lợi, quen thuộc, an toàn

Lợi ích sức khỏe: hỗ trợ miễn dịch, sức khỏe hệ tiêu hóa / đường ruột, quản lý cân nặng, làm đẹp

Với cam:

Cảm xúc: phấn khởi, quen thuộc, hữu ích, đáng tin cậy, an toàn

Lợi ích sức khỏe: hỗ trợ miễn dịch, tiêu hóa/sức khỏe đường ruột, cung cấp năng lượng, làm đẹp

voi-cam-giac-loi-ich-cho-suc-khoe-va-mang-den-cam-xuc-tich-cuc-huong-cam-chanh-duoc-ung-dung-vao-nhieu-san-pham-fb

Với cảm giác lợi ích cho sức khoẻ và mang đến cảm xúc tích cực, hương cam chanh được ứng dụng vào nhiều sản phẩm F&B 

Do đó, cam quýt là nhóm hương vị tiềm năng để phát triển thực phẩm/đồ uống dẫn đầu thị trường trong tương lai. Cộng với các xu hướng mới đang nổi lên, sức hấp dẫn trên phạm vi toàn cầu của cam quýt được sẽ mang đến cho bạn những thành công bất ngờ.

3. Thách thức mà doanh nghiệp đối mặt khi kinh doanh hương cam chanh 

Người tiêu dùng ngày càng chú ý đến xuất xứ của thực phẩm và đồ uống hằng ngày. Cụ thể, 38% khách hàng cho biết họ đã chú ý hơn đến quốc gia sản xuất sản phẩm trong 12 tháng qua (FMCG GURU 2020). Ngoài ra, 72% người tiêu dùng trên toàn cầu đề cao tính bền vững của thực phẩm và nguồn cung ứng nguyên liệu, hương liệu (tức là nguyên liệu được dùng có nguồn gốc ở địa phương nào, quốc gia xuất xứ, nguồn gốc tự nhiên, hữu cơ hay tổng hợp,… – theo Kerry Proprietary Insights, Sustainable Consumer Research 2021). Đồng thời, họ cũng có xu hướng lựa chọn các nhãn hiệu minh bạch trong chuỗi cung ứng nhiều hơn. 

Vì vậy, ngoài phát triển công thức sản phẩm, các doanh nghiệp F&B cũng nên lựa chọn đối tác cung cấp hương liệu uy tín và thử sử dụng các dạng thức hương liệu mới hơn như bột hương chanh, dạng nước,… để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

nguoi-tieu-dung-ngay-cang-quan-tam-den-nguon-goc-san-pham-va-nguyen-lieu-huong-lieu-duoc-su-dung

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm và nguyên liệu, hương liệu được sử dụng

Dịch bệnh cũng là một thách thức cho doanh nghiệp F&B muốn phát triển sản phẩm hương chanh. Cụ thể, sản lượng quả có múi (canh, chanh,…) ngày càng sụt giảm do một loại vi khuẩn có tên là Huanglongbing (HLB), hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh. 

Theo thời gian, loài côn trùng này có thể quét sạch toàn bộ một vườn cam quýt lớn. Cụ thể, trong khoảng thời gian 15 năm, sản lượng một vụ cam ở Florida đã giảm từ 9,8 triệu tấn xuống 2,1 triệu tấn – gần 80% vì loại vi khuẩn này. Trong khi đó Brazil – nhà sản xuất cam lớn nhất thế giới, đã dự báo sản lượng cam sẽ giảm từ 19 triệu tấn xuống 12,3 triệu tấn trong giai đoạn 2021 – 2022. 

Tuy nhiên, Đại học California đã thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm ra cách chữa trị loại bệnh này. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp F&B cũng không cần lo lắng. Hiện những nhà cung cấp hương liệu lớn như Win Flavor luôn có số lượng hương chanh cao cấp, sẵn sàng để hợp tác cùng bạn!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.