Nhắc đến Hà Nội chúng ta thường liên tưởng đến những quán trà chanh chém gió vỉa hè, ở Sài Gòn lại nổi tiếng với cà phê đường phố. Một cốc cà phê vào mỗi sáng trước khi đi làm dường như trở thành thói quen thường nhật của người dân Sài Gòn từ lâu. Một số doanh nghiệp lớn như Trung Nguyên, Highlands, Vinacafe, Nescafe đã cho ra đời các sản phẩm hương cà phê thuần túy đem đến mùi vị hấp dẫn riêng phù hợp với gu thưởng thức của từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Thói quen uống cà phê của người Sài Gòn – từ trong nhà ra đến ngoài phố

hương cà phê

“Gu” thưởng thức cà phê của người Sài Gòn khá độc đáo

Người Sài Gòn từ lâu đã xem việc uống cà phê như một phần trong phong cách sống của họ. Văn hóa uống cà phê của người Sài Gòn và người Hà Nội có sự khác biệt khá rõ rệt, họ thường tranh thủ pha vội một cốc cà phê vào buổi sáng trước khi đi làm hoặc ngồi bệt ở các quán xá ngoài phố. Một số sản phẩm hương cà phê đem đến hương vị độc đáo dành riêng cho người Sài Gòn như cà phê pha phin nguyên hạt rang xay có màu cánh gián, vị đắng nhẹ nhưng vẫn cuốn hút người thưởng thức.

Hầu hết người dân Sài Gòn thích thưởng thức cà phê ở những không gian ấm cúng, nhẹ nhàng sẽ giúp họ lấy lại tinh thần làm việc tốt hơn. Nên từ đó cũng có nhiều thương hiệu cà phê nổi lên như Starbucks, Highlands coffee, The Coffee House,… đem đến hương vị cà phê độc quyền khẳng định vị trí của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

hương cà phê

Một số thương hiệu cà phê vẫn có tham vọng đứng đầu

Thị trường tiềm năng mà các thương hiệu cà phê luôn muốn hướng tới

Theo báo cáo từ vietnambiz quý II/2018, sản lượng tiêu thụ cà phê của sẽ tiếp tục tăng kỷ lục 2,99 triệu bao từ năm 2018-2019. Do giá cà phê của Việt Nam tương đối dễ chịu hơn so với các thị trường khác như Brazil, châu Mỹ, châu Âu nên từ đó cũng kích thích tiêu thụ cà phê ở thị trường nội địa. Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường cà phê tại Sài Gòn.

Đối với thị trường cà phê hòa tan, ngoài các thương hiệu uy tín lâu đời như Trung Nguyên, Vinacafe hay Nestle còn có sự xuất hiện của các thương hiệu khác như TNI (King Coffee), Ajinomoto (Birdy), PhinDeli,… cũng cho ra mắt nhiều nhãn hàng hương cà phê đậm chất người Sài Gòn.

Thói quen uống cà phê của người Sài Gòn đã trở thành văn hóa nơi đây, từ người già đến thanh niên đều không thể thiếu cốc cà phê nạp năng lượng cho một ngày làm việc tốt lành. Những thương hiệu cà phê muốn chiếm thị phần trong ngành này cần có những bước đột phá để thay đổi về hình ảnh thương hiệu lẫn hương vị cà phê có thể dễ dàng chạm đúng “gu” của người tiêu dùng.