Trên thế giới, mô hình bếp trên mây còn được gọi là bếp ảo/bếp chung đang phát triển rất mạnh. Mô hình này nhằm tối thiểu hoá sự hiện diện ở mặt vật lý và sự hiện diện của doanh nghiệp qua kênh trực tuyến, tập trung vào phần giao hàng tới người tiêu dùng qua ứng dụng điện tử. Sự xuất hiện mới mẻ nhưng đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tạo tiền đề để hình thức kinh doanh này trở thành xu hướng mới trong thị trường F&B Việt Nam 2020. Cùng MQ International tìm hiểu về “bếp trên mây” nào!

Với bếp trên mây, doanh nghiệp có thể phục vụ thức ăn mà không cần đầu tư chi phí không gian, nhân sự

Với bếp trên mây, doanh nghiệp có thể phục vụ thức ăn mà không cần đầu tư chi phí không gian, nhân sự

1. “Bếp trên mây” là gì?

Bếp trên mây có thể hiểu nôm na là một mô hình căn bếp được vận hành trên hệ thống nền tảng đám mây. Một cơ sở kinh doanh F&B không cần không gian vật lý và không có địa điểm ngồi lại ăn uống hay đến mua mang đi vì cơ bản, nó không tồn tại như một nhà hàng thuộc loại truyền thống.

>> Xem thêm: Thị trường F&B Việt Nam 2020 ảm đạm vì dịch bệnh Corona

Căn bếp này hoàn toàn dựa vào tích hợp của bên thứ ba hoặc thông tin đơn đặt hàng giao tận nhà được thực hiện trong cuộc gọi, thông qua một trang web và các ứng dụng giao hàng. Với xu hướng ngành F&B 2020 này, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí, không cần đầu tư vào các khoản thuê mặt bằng, xây dựng không gian, thuê nhân sự,… mà vẫn có thể kinh doanh ẩm thực tốt.

Việc cần làm của doanh nghiệp chỉ là tập trung phục vụ và cho ra món ăn ngon nhất

Việc cần làm của doanh nghiệp chỉ là tập trung phục vụ và cho ra món ăn ngon nhất

Theo khảo sát và tìm hiểu của MQ International, trên thế giới hiện có khoảng 6 hình thức kinh doanh “bếp trên mây”. Mỗi hình thức được lựa chọn sao cho phù hợp và tối ưu.

 • Thứ nhất, một cửa hàng ảo độc lập của một người chủ duy nhất, chỉ có một bếp hoạt động, sử dụng dịch vụ giao hàng qua các ứng dụng giao hàng nhanh (ở Việt Nam là các app giao hàng như Grab, Now, Baemin, …) Hình thức này khá đơn giản và được rất nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ áp dụng, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19.
 • Thứ hai, một bếp ảo tập hợp nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu chuyên về một sản phẩm (tương tự Grab Kitchen tại một vài nước Đông Nam Á)
 • Thứ ba, một nhà đầu tư xây toàn bộ khu vực bếp có đầy đủ thiết bị cơ bản để cho thuê, có thể xem như một dạng không gian làm việc chung cho các tiểu thương khác.
 • Thứ năm, người chủ bếp thuê nhiều địa điểm khác nhau để mở chuỗi cửa hàng với vị trí mặt tiền, khách hàng có thể chọn giao hàng hoặc trực tiếp đến cửa hàng.
 • Thứ sáu, một mô hình rất mới,doanh nghiệp thuê ngoài hầu hết mọi thứ tại một bếp tập trung, từ trung tâm xử lý cuộc gọi, đến mua nguyên liệu, nấu ăn… việc duy nhất cửa hàng làm là nhận món ăn và giao cho khách.

2. Mô hình này đã thành công ở những thị trường nào?

Các bếp chung hiện nay có xu hướng tận dụng các không gian nhà kho hoặc khối đế bán lẻ còn trống và chuyển đổi công năng thành nơi chế biến thực phẩm. Giá thuê và chi phí vận hành cũng thấp hơn đáng kể vì đây là không gian chung, giúp giảm áp lực lên các doanh nghiệp ở các thành phố có chi phí mặt bằng đắt đỏ. Vì vậy, đây là mô hình đầy tiềm năng cho bất kỳ thị trường nào trên thế giới.

Trong đó, bếp trên mây được triển khai rộng khắp ở thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, dần lan sang Châu Á và hiện tại, mô hình này nổi lên như một xu hướng ngành F&B 2020 ở Đông Nam Á bởi sự bùng nổ của mảng kinh doanh giao đồ ăn ở khu vực này trong những năm gần đây.

Thị trường Đông Nam Á trong những ngày chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ phát triển mạnh xu hướng bếp trên mây

Thị trường Đông Nam Á trong những ngày chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ phát triển mạnh xu hướng bếp trên mây

Tại Ấn Độ, những cái tên quen thuộc như Punjab Grill, Pino’s Pizza, và Zamba cùng chuỗi gà rán toàn cầu Kentucky Fried Chicken đang lên kế hoạch gia nhập “bếp trên mây” để mở rộng quy mô. Tại Trung Quốc, Starbucks đã liên kết với Alibaba để vận hành thương hiệu Star Kitchen trong hệ thống các siêu thị của Hema ở Hàng Châu, Thượng Hải và Bắc Kinh. Xu hướng ngành F&B 2020 này được mở rộng và phát triển nhanh hơn nhờ công nghệ giao hàng hiện đại. Một phần khác, sự bùng nổ đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới đã đẩy mạnh sự phát triển của mô hình.

3. Những căn bếp trên mây đầu tiên tại Việt Nam? Tác động dẫn đến xu hướng này sẽ nở rộ trong tương lai

Grab đang được xem là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này trên thị trường F&B Việt Nam 2020. Công ty có trụ sở tại Singapore này đã đặt căn bếp trên mây đầu tiên của mình tại Indonesia. Từ đây, họ đã mở rộng sang Việt Nam, Thái Lan và Singapore. Ở Việt Nam, chúng ta biết đến mô hình bếp trên mây của Grab với tên gọi Grab Kitchen.

Grab Kitchen rất nhanh đã triển khai được nhiều hệ thống bếp trên mây, đặc biệt ở Việt Nam

Grab Kitchen rất nhanh đã triển khai được nhiều hệ thống bếp trên mây, đặc biệt ở Việt Nam

Một số các thương hiệu ăn uống nổi tiếng đã nhanh chóng gia nhập đường đua bếp trên mây, nhằm tăng quy mô và tiếp cận thêm khách hàng mới. Trong tương lai, xu hướng này sẽ tiếp tục được mở rộng, nhất là sau khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát và nhiều doanh nghiệp trong thị trường F&B Việt Nam lao đao trong hoạt động kinh doanh.

>> Xem thêm: Xu hướng tiêu dùng sẽ “bùng nổ” trên thị trường F&B Việt Nam năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19

Rút giảm chi phí, trả mặt bằng, thiếu nhân sự, thói quen tiêu dùng của khách hàng thay đổi từ offline sang online là những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng ngành F&B 2020 thay đổi. Nhận định về xu hướng này, chuyên gia Nichani Giám đốc bán lẻ, JLL Ấn Độ nói: “Điều hành nhà hàng ở bếp trên mây ít phức tạp hơn nhiều so với điều hành một nhà hàng bình thường. Để tiết kiệm chi phí hơn nữa, những chủ bếp có thể đưa ra chính sách chiết khấu dựa trên doanh thu hấp dẫn với người điều hành bếp chung. Trọng tâm của căn bếp chỉ đơn giản là chuẩn bị thức ăn ngon và nhanh chóng”.

Hi vọng với sự phát triển của bếp trên mây, ngành F&B sớm lấy lại phong độ trong những đối diện với dịch Covid-19

Hi vọng với sự phát triển của bếp trên mây, ngành F&B sớm lấy lại phong độ trong những đối diện với dịch Covid-19

Trong tương lai, bếp trên mây được kỳ vọng sẽ phát triển bùng nổ như một bước hỗ trợ phát triển tất yếu của ngành thương mại điện tử giao gọi đồ ăn và làm thay đổi hoàn toàn thị trường F&B Việt Nam 2020. Bạn có tự tin doanh nghiệp của mình có thể kết nối và bắt kịp xu hướng ấy?

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương tự nhiên
 • Hương mặn
 • Hương ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên
 • Nước ép trái cây cô đặc
 • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM