Kéo dài từ 2019 đến nay, ăn chay và xu hướng tập trung vào thực vật có thể được định vị là trend bền vững của ngành F&B. Tuy nhiên, từ khoá ăn chay có vẻ đang “đồng hóa” nhận thức của khách hàng về các xu hướng khác, đơn cử là chế độ ăn dựa trên thực vật – plant-based diet. Vậy 2 xu hướng này có gì khác nhau? British Nutrition Foundation (BNF) – Quỹ dinh dưỡng Anh quốc đã định nghĩa lại vấn đề này. Cùng MQ International tìm hiểu ngay!

>> Xem thêm:

Ăn kiêng dựa vào thực vật không nên được đồng hoá cùng ăn chay

Ăn kiêng dựa vào thực vật không nên được đồng hoá cùng ăn chay

1. Ăn kiêng dựa vào thực vật và ăn thuần chay là một?

Một cuộc khảo sát mới đây của British Nutrition Foundation (BNF) – Quỹ dinh dưỡng Anh quốc cho thấy có đến 61% người Anh cho biết họ không có khả năng tuân thủ một chế độ ăn dựa vào thực vật vì những nhầm lẫn về khái niệm của xu hướng này.

Cũng trong cuộc khảo sát này, 41% người được hỏi tin rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có nghĩa là ăn thuần chay và 20% đồng hóa 2 khái niệm này với nhau. Một số ít – 8% nói rằng họ không biết chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật là gì.

Sara Stanner, giám đốc của BNF nói rằng: “Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy nhiều người đang nghĩ chế độ ăn dựa trên thực vật tương đương với chế độ ăn thuần chay. Mặt khác, người tiêu dùng cũng có quan điểm khác nhau về các loại sản phẩm phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn này. Những nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, chế độ ăn có tỷ lệ thực vật cao mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe và môi trường. Do đó, chúng tôi cần đảm bảo rằng mọi người không từ bỏ chế độ ăn uống này vì nhầm lẫn rằng: họ phải tránh tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (ăn thuần chay).”

Vậy chế độ ăn dựa trên thực vật – plant-based diet là gì? Nó được mô tả như một chế độ ăn uống lành mạnh của chính phủ Anh, trong đó có khoảng ⅔ số thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Xu hướng này khác hoàn toàn với ăn chay/ăn thuần chay. Nó không loại bỏ hoàn toàn thịt/chế phẩm động vật ra khỏi bữa ăn mà chỉ đơn thuần tập trung nhiều hơn đến việc tiêu thụ thực vật.

>> Xem thêm: Nestlé gia nhập thị trường hải sản thuần chay với cá ngừ làm từ thực vật

Chế độ ăn plant-based diet có khoảng ⅔ là thực phẩm từ thực vật

Chế độ ăn plant-based diet có khoảng ⅔ là thực phẩm từ thực vật

2. Những yếu tố ảnh hưởng chủ lực trong chế độ ăn kiêng dựa vào thực vật

Trong bối cảnh ăn chay đang là xu hướng, tại sao chế độ ăn dựa trên thực vật vẫn phát triển và được khuyến khích áp dụng?

2.1 Millennials dẫn đầu xu hướng loại bỏ thịt khỏi bữa ăn

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi YouGov – đại diện BNF cho thấy các nhóm tuổi có nhiều khả năng theo chế độ ăn thực vật nhất trong 2021 là: 16% thanh niên từ 18 đến 25 tuổi; 15% từ 25 đến 35 tuổi và 12% nằm trong nhóm tuổi 55+. Trong khi đó, những người từ 45 đến 54 tuổi có ít khả năng nhất (khoảng 66%).

Trong cuộc khảo sát, những lý do được lựa chọn phổ biến nhất để giải thích cho xu hướng này là: không cổ vũ việc ăn thịt (53%); cho rằng chế độ ăn dựa trên thực vật thân thiện hơn với môi trường (52%) và 42% còn lại cho rằng nó rất lành mạnh.

Nhận được sự ủng hộ từ nhóm người tiêu dùng thuộc Millennials – thế hệ đang chiếm lĩnh dân số thế giới, plant-based diet hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng độ phổ biến của mình đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

>> Xem thêm: Hành trình của hương vani: Từ thực vật đến chiết xuất

Millennials có phản ứng tích cực với chế độ ăn dựa vào thực vật

Millennials có phản ứng tích cực với chế độ ăn dựa vào thực vật

2.2 Các loại đậu và hạt là chủ lực của chế độ trên

Trong cuộc khảo sát, các ứng viên được hỏi họ thường sử dụng những loại thực vật nào ít nhất một lần mỗi tháng. Các lựa chọn phổ biến nhất là: các loại hạt chiếm 51% và đậu lăng, đậu, đậu gà chiếm gần 50% còn lại.

Có khoảng 26% phụ nữ và 17% nam giới thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm thay thế sữa từ nguồn thực vật, trong đó nhóm thanh thiếu niên từ 18 đến 24 tuổi chiếm đến 33%. Tuy nhiên, các loại thực vật thay thế cho pho mát và sữa chua ít được ăn thường xuyên hơn (4% và 11%).

Ngược lại, chỉ có một phần tư (25%) ứng viên không thường xuyên dùng bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nào, chẳng hạn như đậu, hạt, thịt băm hoặc xúc xích chay.

Bà Stanner không bất ngờ trước những con số này: “Thật thú vị, nhưng tôi không ngạc nhiên khi biết rằng những người trẻ tuổi có xu hướng chọn các sản phẩm nguồn gốc thực vật như sữa thay thế, sữa chua có nguồn gốc thực vật nhiều hơn những người từ 35 tuổi trở lên. Điều này cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có sức thu hút đặc biệt với họ.

Sự lo ngại về sức khỏe dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế, trách nhiệm với môi trường và những khái niệm mới mẻ khác đã dẫn dắt thế hệ khách hàng mới tới chế độ ăn dựa trên thực vật. Đơn cử, người tiêu dùng trẻ đang tiêu thụ nhiều hơn các các loại hạt và chế phẩm của nó – các sản phẩm rất quen thuộc hiện nay.

Các loại hạt và chế phẩm của nó đáng được ưa chuộng

Các loại hạt và chế phẩm của nó đáng được ưa chuộng

2.3 Sự lo ngại về sức khỏe là động lực mạnh mẽ

Từ góc độ sức khỏe, các nghiên cứu độc lập trước đây đã tiết lộ rằng chế độ ăn thuần chay thực sự có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất bên cạnh việc ngăn ngừa các dấu hiệu của chứng tim mạch và bệnh tiểu đường. Ngược lại, bà Stanner lại cho rằng, chìa khóa của một chế độ ăn uống lành mạnh là sử dụng nhiều nguyên liệu thực vật và không nhất thiết phải cắt bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật khác.

Thực phẩm động vật như thịt, sữa, trứng và cá là những nguồn cung đa dạng các khoáng chất và vitamin quan trọng, bao gồm sắt, kẽm, canxi và vitamin B12. Vì vậy, chúng ta nên cân bằng chế độ ăn uống để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng cần thiết.” Bà nói.

>> Xem thêm: Thị trường F&B 2021: hương trà xanh, hương dứa lọt top hương vị tốt cho sức khỏe đường ruột

Cân bằng là chìa khóa cho mọi chế độ ăn lành mạnh, bao gồm chế độ ăn dựa trên thực vật

Cân bằng là chìa khóa cho mọi chế độ ăn lành mạnh, bao gồm chế độ ăn dựa trên thực vật

2.4 Chế độ ăn kiêng dựa vào thực vật là xu hướng toàn cầu

Bất chấp sự phổ biến của ăn thuần chay, “Plant-based diet” đã lọt vào top 10 xu hướng cách mạng dựa trên thực vật của Innova Market Insights.

Chủ đề “Plant-Forward” cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục mở rộng sang các khu vực khác nhau vào năm 2021. Khảo sát về người tiêu dùng Innova 2020 chỉ ra bốn lý do hàng đầu để người dùng lựa chọn xu hướng này là mối quan tâm đến sức khỏe, chế độ ăn đa dạng, tính bền vững và hương vị hấp dẫn.

Chế độ ăn dựa trên thực vật không phải là ăn chay hoặc ăn thuần chay. Và việc tuân thủ nó có vẻ “dễ thở” hơn với nhiều người – nhất là nhóm khách hàng trẻ và những ai đã nhàm chán với hương vị của các món chay. Mặt khác, đây cũng là xu hướng đảm bảo cơ thể có thể thu nạp tất cả chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cũng thân thiện với môi trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.