Năm 2018, thị trường Energy drinks được định giá 53.1 tỷ đô với tốc độ CAGR đạt 7.20%, dự kiến sẽ cán mốc 86.1 tỷ đô vào 2026 (theo báo cáo của Allied Market Research về thị trường đồ uống năng lượng giai đoạn 2019 – 2026). Nắm bắt nhu cầu tăng đột biến trong thời điểm Covid-19 bùng nổ, càng có nhiều thương hiệu lớn phát triển loại thức uống này, điển hình là PepsiCo, Crave,… Mặt khác, cà phê – thức uống có cùng chức năng vực dậy sự tỉnh táo, tiếp thêm năng lượng, cũng được nhiều nhãn hàng chú ý. Cuộc đối đầu giữa hai ngách sản phẩm này đang khiến ngành F&B trở nên sôi động hơn bao giờ hết!

Xem thêm: Cà phê Dalgona dẫn đầu top tìm kiếm Google chủ đề ẩm thực năm 2020

Energy drinks có bước phát triển đột phá, đối đầu trực diện với cà phê

Energy drinks có bước phát triển đột phá, đối đầu trực diện với cà phê

1. Thị trường đồ uống năng lượng bứt phá mạnh mẽ

Bất chấp những động thái tiêu cực đến nền kinh tế, thị trường Energy drinks mùa dịch vẫn rất có bước phát triển ổn định. Cụ thể năm vừa qua (2020), thị trường nước tăng lực đã đạt định mức 57.4 tỷ đô – tăng 4.3% so với 2018, CAGR 6.4%. Trong khi đó, tổng thị phần đồ uống thể thao và Energy drinks toàn cầu chạm mốc 93.3 tỷ đô cùng năm (theo nghiên cứu của ResearchAndMarkets trong 2020 – 2025).

Nước tăng lực là đồ uống có chứa các chất kích thích phổ biến như taurine, caffeine, vitamin, glucuronolactone, các hỗn hợp độc quyền của thương hiệu, chiết xuất thảo mộc, axit amin,… Loại thức uống này tăng cường sức chịu đựng thể chất, vực dậy sự tỉnh táo một cách hiệu quả và tránh mất nước trong quá trình tập luyện thể thao hoặc làm việc. Vì vậy, chúng rất được khách hàng thuộc thế hệ Millennials ưa chuộng.

Ban đầu, các sản phẩm này được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng. Song, vì để tiện lợi hơn cho người tiêu dùng – người cần bổ sung năng lượng lập tức, các nhãn hiệu đã chuyển sang phát triển nước tăng lực đóng chai. Tác dụng của Energy drinks ngày càng khiến nhiều khách hàng ưa chuộng nó, biến nước tăng lực từ một sản phẩm thông thường trở thành một trong những loại đồ uống phát triển nhanh nhất trên thị trường F&B.

Xem thêm: Thị trường nước tăng lực nội địa – nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức

Thị trường nước tăng lực không ngừng mở rộng về quy mô và tăng lên về giá trị

Thị trường nước tăng lực không ngừng mở rộng về quy mô và tăng lên về giá trị

Vậy, đâu là động lực của cú bứt phá này? Trong bối cảnh cà phê, trà RTD,… vẫn giữ được sức nóng, các nhãn hiệu nước tăng lực cũng mở rộng thị phần nhờ:

  • Ý thức về sức khỏe của người tiêu dùng: Covid-19 đã nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng hơn bao giờ hết với những hoạt động thể dục thể thao. Và Energy drinks là một trong những nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu trong quá trình luyện tập. Mặt khác, nhu cầu từ phía những người tiêu dùng cần nhiều sự tỉnh táo hơn để tiếp tục làm việc cũng giúp nước tăng lực có cơ hội để phát triển mạnh mẽ.
  • Đồ uống tăng lực hữu cơ: để giải quyết vấn đề sức khỏe do việc tiêu thụ đồ uống tăng lực truyền thống, một số nhà sản xuất đang tung ra các loại Energy drinks có chứa các thành phần tự nhiên như guarana hữu cơ và chiết xuất cà phê nhân xanh.
  • Tối ưu chiến lược tiếp cận: các nhãn hàng nước tăng lực lớn đã bắt đầu thực hiện đa dạng hoá thành phần, công thức cũng như packaging để mở rộng danh mục sản phẩm và tiếp thị tốt hơn.
  • Tung ra các hương vị mới thú vị và hấp dẫn: những mùi vị mới mẻ của phiên bản giới hạn luôn hấp dẫn. Đây là một cách kích cầu hiệu quả và đã được thực hiện từ cách đây khá lâu. Ví dụ, Monster Beverage Corporation đã tung ra sản phẩm nước tăng lực có hương cam quýt cho phiên bản đặc biệt – Valentino Rossi vào năm 2014.

Dự kiến, ngành hàng này vẫn sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai cho dù Covid-19 đã được khống chế. Lý do được đưa ra là: người tiêu dùng đã có thói quen đặt sức khoẻ lên hàng đầu và họ sẽ tiếp tục sử dụng Energy drinks để luyện tập, làm việc và vui chơi, miễn là công thức đồ uống tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Case Study: Quy trình sản xuất nước tăng lực vị cà phê Wakeup 247

Nước tăng lực vẫn sẽ tiếp tục mở rộng thị phần trong tương lai

Nước tăng lực vẫn sẽ tiếp tục mở rộng thị phần trong tương lai

2. Các thương hiệu lớn/nhỏ và cuộc đua energy drinks

Các thị trường đồ uống tăng lực lớn trải rộng khắp toàn cầu: Bắc Mỹ (chiếm 43% thị phần về doanh thu trong năm 2019), Châu Á – Thái Bình Dương (với sự thay đổi về nhân khẩu học và thu nhập ngày càng tăng) và châu Âu – một thị trường mới nổi. Ngách hàng đầy tiềm năng này đã ngay lập tức thu hút các tên tuổi lớn tham gia vào phát triển sản phẩm.

PepsiCo mua nước tăng lực Rockstar

Trong một thỏa thuận vào 2020, PepsiCo đã mua lại thương hiệu nước tăng lực Rockstar với giá 3.85 tỷ đô. Đây là động thái mới nhất của nhãn hàng này khi mức tiêu thụ soda tại thị trường Mỹ giảm mạnh. Ông Ramon Laguarta, Giám đốc điều hành của PepsiCo cho biết, thương vụ này cho phép nhãn hàng đẩy mạnh hiệu suất của Rockstar và đặt một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng thị phần nước tăng lực với thương hiệu đã có – Mountain Dew.

Xem thêm: Nước giải khát hương tăng lực ngoại nhập đang chiếm lĩnh sân nhà

PepsiCo mua lại Rockstar với tham vọng phát triển trong ngách thức uống tăng lực

PepsiCo mua lại Rockstar với tham vọng phát triển trong ngách thức uống tăng lực

7-Eleven gia nhập cuộc đua với Triton

Chuỗi cửa hàng tiện lợi quốc tế 7-Eleven cũng nhanh chóng cho ra mắt loại nước tăng lực không đường mới – Triton. Thức uống này chứa caffeine và L-theanine, cả hai đều có nguồn gốc từ lá trà xanh. Ngoài ra, Triton cũng cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể khác như vitamin B, nhân sâm, taurine, guarana và các axit amin.

Với ba hương vị: nguyên bản, kiwi & dâu tây và yuzu & cam đỏ tươi mới, 7-Eleven hi vọng rằng, Triton sẽ giúp doanh thu của họ tăng trưởng trong tương lai.

Nước tăng lực không đường Triton của 7-Eleven

Nước tăng lực không đường Triton của 7-Eleven

Crave với đồ uống năng lượng hương cocktail

Thương hiệu Crave vừa ra mắt tại Anh với một loại nước tăng lực hữu cơ mới có hương cocktail hấp dẫn, gồm Mint & Lime (Mojito), Passionfruit & Vanilla (Pornstar Martini) và Pineapple & Coconut (Piña Colada).

Hãng định nghĩa Crave là “thức uống cung cấp năng lượng tốt cho sức khỏe, cân bằng giữa thành phần tự nhiên và chức năng.” Đồng thời, hương vị của nó cũng rất khác biệt bởi sự chi phối đáng kể của caffeine và taurine ở hàm lượng cao. Crave đã sử dụng một hỗn hợp độc đáo gồm các thành phần tự nhiên và thành phần chức năng từ cà phê nhân xanh hữu cơ, vitamin B và C để tăng cường năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Xem thêm: Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa nước tăng lực và thức uống bổ sung ion điện giải

Nước tăng lực Crave với hương cocktail thú vị

Nước tăng lực Crave với hương cocktail thú vị

3. Cà phê & Energy drinks – cuộc chiến cân sức

Mặc dù nước tăng lực đang có sự tăng trưởng khả quan song cà phê vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong ngách đồ uống dạng lỏng. Theo Statista, doanh thu của sản phẩm này đã đạt đến 436.632 triệu USD vào 2021 và sẽ tiếp tục tăng với mức 8,28% trong giai đoạn 2021 – 2015.

Đều là đồ uống vực dậy sự tỉnh táo – ưa chuộng trong thời điểm hiện tại song, mỗi thương hiệu ở từng ngách hàng đều cần sáng tạo không ngừng để hấp dẫn khách hàng mục tiêu riêng.

Xem thêm: Thị trường chuỗi cà phê trong nước – sân chơi không còn dành cho những ông lớn

Với động lực tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường Energy drinks vẫn sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai, cạnh tranh trực tiếp với trà cũng như cà phê, đặc biệt với sản phẩm dạng RTD. Nhân lúc “cánh cửa” này còn rộng mở, bạn có thể phát triển một loại đồ uống năng lượng mới mẻ khác. Nhanh chóng liên hệ với WIN Flavor – MQ Inc. để được hỗ trợ!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.