Ngành bánh kẹo tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây khá biến động và chưa thực sự có điểm nhấn nổi bật. Theo báo cáo từ BMI, tổng doanh thu ngành bánh kẹo trong năm 2018 sẽ tăng lên 40.000 tỷ đồng, thế nhưng các thương hiệu nội địa có vẻ yếu thế so với kẹo nhập khẩu. Một thương hiệu tên tuổi trong ngành này là Bibica đang chạy đua nước rút khi tung ra hàng loạt sản phẩm mới như kẹo mềm hương sữa, kẹo giòn hương dừa (coconut flavor), kẹo socola,… để tái định vị lại thương hiệu trong thị trường.

hương dừa

Bánh kẹo nhập khẩu đổ bộ thị trường Việt Nam

Bánh kẹo nhập khẩu dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Xu hướng “bão hòa” trong bất cứ ngành nào thuộc thị trường F&B là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù được dự báo là sẽ mang lại doanh thu “nghìn tỷ” thế như chỉ là có tiếng nhưng không có miếng, khi cuộc tổng tấn công của các doanh nghiệp nước ngoài đang càn quét thị trường trong nước.

Điều đáng lo ngại là khi cộng đồng ASEAN sẽ không đánh thuế các mặt hàng bánh kẹo nữa, sẽ tạo điều kiện cho các thương hiệu nước ngoài du nhập vào thị trước nước ta. Trong những năm gần đây thị hiếu người tiêu dùng cũng có sự thay đổi rõ rệt. Họ chuyển sang thích những sản phẩm tốt cho sức khỏe với hương liệu tự nhiên như hương dừa (coconut flavor), hương socola, hương trái cây thơm ngon và hạn chế dung nạp đường. Bánh kẹo từ thị trường Thái Lan, Hàn Quốc vẫn được nhiều người lựa chọn vì có giá thành rẻ và thiết kế bao bì đẹp mắt.

 

hương dừa

Thị trường bánh kẹo Việt Nam cần phải có sự thay đổi

Doanh nghiệp bánh kẹo nội địa cần làm gì để lấy lại vị thế trong cuộc chiến này?

Thị trường bánh kẹo Việt Nam có tiềm năng phát triển khá cao, tuy nhiên các doanh nghiệp dường như chưa tìm ra biện pháp khai thác mảnh đất “màu mỡ” này để giữ gìn thương hiệu Việt. Một số doanh nghiệp lớn cũng đã bắt đầu có sự thay đổi về mẫu mã, hương vị sản phẩm sang các loại hương liệu tự nhiên cao cấp như hương trái cây, hương dừa (coconut flavor), hương bạc hà,…để thu hút người tiêu dùng.

Chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng thị trường bánh kẹo ngoại nhập vẫn rất đáng để học hỏi. Đặc biệt giới trẻ là những đối tượng yêu thích trải nghiệm và thử thách nên có “hot trend” kẹo được hưởng ứng trong thời gian qua như kẹo thối bean boozled, kẹo milo cube, trào lưu ăn kẹo Johny Johny Yes Papa,…Các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn như Kinh Đô, Bibica, Hải Hà vẫn nên có đón đầu các xu hướng của giới trẻ để gia tăng thị phần của mình.

Nhìn chung thị trường bánh kẹo nội địa vẫn gặp nhiều khó khăn khi đối mặt trước các nhãn hàng bánh kẹo nhập khẩu đang xâm chiếm thị trường của mình. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khi đưa ra những chiến lược mới cho các sản phẩm của mình.