Thị trường ngành giải khát Việt Nam luôn diễn ra cuộc chiến thầm lặng không hồi kết giữa các thương hiệu nội và ngoại. Nếu như những năm trước, các doanh nghiệp đa quốc gia thâu tóm phần lớn thị trường ngành này thì những năm gần đây, theo nghiên cứu của Nielsen, các doanh nghiệp nội địa đang có dấu hiệu tăng trưởng ấn tượng. Nguyên nhân là vì họ nắm bắt được tâm lý người Việt để cho ra đời các món uống mới lạ, hợp khẩu vị Việt như các loại nước yến sào hương yến (Bird’s Nest Flavor); sữa hạt như đậu nành, óc chó, mè đen; trà xanh; cà phê phin hòa tan; nước dừa tươi đóng lon, v.v..

“Long hổ tranh hùng”

Công ty Nielsen đã thực hiện một cuộc nghiên cứu dựa trên quan sát và phân tích ở 4 ngành hàng lớn là: thực phẩm, nước giải khát, sản phẩm chăm sóc nhà cửa và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Đối tượng nghiên cứu là top 100 doanh nghiệp FMCG đang hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

hương yến

Kết quả cho thấy, trong năm 2016, trong khi doanh nghiệp đa quốc gia đang bị trì trệ trong tăng trưởng (chỉ đạt 2% giá trị so với 5% ở năm 2014) thì doanh nghiệp nội địa tăng 7% giá trị tăng trưởng so với 5% của hai năm trước và đóng góp 42% tổng số doanh thu của ngành FMCG.

Nếu quan sát riêng ngành nước uống giải khát thì doanh nghiệp nội đã rút ngắn khoảng cách với doanh nghiệp đa quốc gia, với tỷ lệ 45% so với 53%. Điều này cho thấy, doanh nghiệp nội đang trỗi dậy và có sự tăng trưởng rất tích cực trong thời gian vừa qua. Đây quả là thế “long hổ tranh hùng” đáng gờm giữa doanh nghiệp nội – ngoại trong ngành giải khát Việt Nam.

Đâu là chìa khóa giành được phần thắng trong cuộc chiến không hồi kết này?

hương yến

Nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên đang chiếm lĩnh thị trường hiện nay

Hiện nay, tâm lý của người tiêu dùng Việt sẽ ưu tiên chọn những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất bảo quản, tốt cho sức khỏe. Thay vì nước uống có ga nhiều đường, họ sẽ chọn loại nước không ga, giàu vitamin, khoáng chất như nước ép trái cây; nước yến hương yến sào (Bird’s Nest Flavor); sữa hạt các loại như đậu nành, mè đen, óc chó; trà xanh đóng chai, nước dừa tươi,… Mặt khác, do nhịp sống ngày càng bận rộn, họ cũng ưu tiên sử dụng loại nước uống chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian như loại cà phê hòa tan mang đậm hương cà phê phin.

Vì vậy, ai nắm bắt được nhu cầu liên tục thay đổi của người tiêu dùng, hành vi, lối sống và sở thích của người tiêu dùng thì sẽ chiếm được trái tim của họ. Đó chính là chìa khóa giành được phần thắng trong cuộc chiến không hồi kết giữa doanh nghiệp nội – ngoại.

Không chỉ thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng để nghiên cứu ra sản phẩm mới mà còn phải chú trọng đến khâu tìm kiếm nguyên liệu, hương liệu đảm bảo chất lượng. MQFlavor là nhà cung cấp các sản phẩm hương liệu cao cấp, có giấy chứng nhận an toàn cho sức khỏe người dùng. Các hương liệu tại MQFlavor đa dạng về mặt chủng loại, đáp ứng mọi yêu cầu của nhà sản xuất, có thể kể đến như hương chanh dây, hương bí đao, hương dứa, hương cà phê (Coffee Flavor), hương sữa, hương dừa tươi,…

Hãy để MQFlavor giúp quý khách có thêm nguồn lực mạnh mẽ để giành chiến thắng trong cuộc chiến ở ngành giải khát này!