Ngành F&B tại Việt Nam đang trong bước chuyển mình để hội nhập với thị trường thế giới nên có cơ hội cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức mà các doanh nghiệp buộc phải đối mặt và tìm hướng giải quyết cho công ty mình. Trong đó việc cải thiện nguồn nguyên liệu, hương liệu thực phẩm của sản phẩm đóng vai trò chủ chốt đến doanh thu của công ty.

hương liệu thực phẩm

Thị trường F&B đem đến những khoản lợi nhuận khổng lồ

1. Thị trường F&B tiềm năng lớn

1.1 Cơ hội phát triển cao

Trong tất cả các ngành thì ngành F&B có cơ hội tăng trưởng nhanh chóng nhất vì đây là nhu cầu cơ bản của con người. Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp và công ty hương liệu thực phẩm phát triển nhờ vào cơ cấu dân số trẻ. Hơn thế nữa thị trường Việt Nam vẫn chưa bão hòa nên vẫn còn nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phát triển sản phẩm của mình.

hương liệu thực phẩm

Nhiều thị trường ngách trong ngành F&B vẫn còn bỏ ngõ

1.2 Thị trường mới tiềm năng

Thị trường F&B không chỉ dừng lại ở chuỗi nhà hàng, quán ăn hay các dòng sản phẩm ăn uống thông thường mà còn có thể phát triển sang các ngách khác đầy tiềm năng như giao hàng tận nơi, organic, thực phẩm thủ công,…Điều này tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp khi có nhiều hướng đi đầy tiềm năng để khai thác.

2. Nỗi lo về những thách thức

2.1 Môi trường cạnh tranh

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của thị trường F&B tại Việt Nam trong những năm gần đây khi có nhiều startup gia nhập thị trường. Do đó, vấn đề cạnh tranh là không thể tránh khỏi khi có nhiều doanh nghiệp giành nhau “miếng bánh” này. Ngoài ra còn có sự kết hợp với những ngành khác như vận tải, công nghệ thông tin,… càng giúp ngành F&B phát triển nhanh chóng.

hương liệu thực phẩm

Thị trường F&B cũng lắm rủi ro và đầy thách thức

2.2 Chất lượng sản phẩm không ngừng cải tiến

Trước sức ép cạnh tranh của thị trường nội địa lẫn ngoại nhập thì các doanh nghiệp cần có cải tiến về bao bì sản phẩm, hương liệu sản phẩm để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nên nắm bắt nhu cầu thị trường để có sự thay đổi phù hợp.

Thị trường F&B luôn là “mỏ vàng” tiềm năng để các doanh nghiệp lẫn các nhà đầu tư khai thác. Mặc dù môi trường cạnh tranh khá gay gắt thế nhưng vẫn có nhiều ngách để tìm hướng đi mới. Sự cải tiến về sản phẩm như nguồn nguyên liệu, hương liệu thực phẩm hay bao bì sản phẩm cũng là phương án lựa chọn mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để tạo sự khác biệt nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng trong thị trường.