Theo thống kê từ Dcorp R- Keeper Việt Nam, có đến hơn 540.000 cửa hàng phục vụ ăn uống trên khắp cả nước hiện nay. Con số đáng mừng này cho thấy sự phát triển vượt bậc của ngành F&B. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các công ty cung cấp hương sữa có thêm nhiều đối tác trong tương lai.

công ty cung cấp hương sữa

Ngành F&B được dự báo sẽ đầy biến động và thách thức

1. Thị trường F&B cạnh tranh gay gắt

Theo nguồn thông tin từ Nghiên cứu thị trường Euromonitor thì trong giai đoạn từ năm 2014-2019, ngành F&B sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng mặt, đạt từ 18%/năm trở lên. Ngoài ra, ngành hàng này còn thu hút các công ty cung cấp hương sữa, nguyên liệu và doanh nghiệp thực phẩm nước ngoài đầu tư mạnh.

Mặc dù bức tranh toàn cảnh cho thấy cơ hội cho ngành F&B của Việt Nam sẽ nhanh chóng phát triển. Thế nhưng, đây cũng là một thách thức lớn bởi sự cạnh tranh gay gắt của các thương hiệu trong nước với các công ty ngoại nhập.

công ty cung cấp hương sữa

Ngành F&B đối mặt với sự canh tranh gay gắt

2. Thay đổi là sự phát triển tất yếu

Đứng trước sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu nước ngoài như Golden Gate, Red Sun,… thì các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự thay đổi để theo kịp thị hiếu người tiêu dùng. Đầu tiên là thay đổi về chất lượng sản phẩm: hương vị tự nhiên từ các công ty cung cấp hương sữa, hương liệu thực phẩm tổng hợp,… cho đến nguồn nguyên liệu và các thành phần khác.

Hình thức như mẫu mã, bao bì sản phẩm bắt mắt hợp với xu hướng của từng phân khúc khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc tác động đến tâm lý người tiêu dùng.

công ty cung cấp hương sữa

Sự thay đổi giúp các doanh nghiệp tự tin phát triển trong ngành F&B

3. Các startup cần làm gì để xây dựng thương hiệu?

Ngành F&B là một trong những thị trường kinh doanh khá sôi động và có sự thay đổi liên tục trong những năm gần đây. Do đó, không quá bất ngờ khi có nhiều doanh nghiệp trẻ hay các startup dấn thân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, có một điểm cần đáng chú ý là thị trường này có tốc độ bão hòa khá nhanh, nên các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu thật tốt để trụ vững trong tương lai.

công ty cung cấp hương sữa

Các startup nên có sự chuẩn bị đối mặt với những thách thức trong ngành F&B

Ngành F&B hiện đang là ngành có tiềm năng phát triển vững mạnh do cơ cấu dân số trẻ ở Việt Nam chiếm đa số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và gây dựng được bản sắc riêng thì việc lựa chọn một công ty cung cấp hương sữa – hương liệu tốt là điều không thể chủ quan vì khách hàng sẽ không quan tâm đến bạn trừ khi sản phẩm của bạn thật sự chất lượng.