Vào cuối năm 2020, một điều lệ sản xuất dừa bền vững đã được ký kết bởi USAID Invest Asia (dự án Đầu tư xanh châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ), Grow Asia, Barry Callebaut và một số “ông lớn” khác đang hoạt động trong ngành công nghiệp F&B. Đây được xem là một sự kiện quan trọng, tạo ra nhiều tác động tích cực đến việc phát triển các sản phẩm hương dừa và chế phẩm làm từ dừa trên thị trường, đồng thời, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp F&B quy mô nhỏ hơn.

Quy trình sản xuất sản phẩm từ dừa sẽ trở nên bền vững hơn với điều lệ mới

Quy trình sản xuất sản phẩm từ dừa sẽ trở nên bền vững hơn với điều lệ mới

1. Sơ lược về điều lệ sản xuất dừa bền vững

Vào ngày 7/11/2020, các công ty thực phẩm lớn trong ngành bao gồm AKK, FrieslandCampina, Harmless Harvest Thái Lan, Unilever, Nestlé và Barry Callebaut đã đặt bút ký kết điều lệ sản xuất dừa bền vững đầu tiên trong ngành dừa và các sản phẩm bột hương dừa. Điều lệ này được giám sát và hỗ trợ bởi USAID Green Invest Asia với mục đích chính là cải thiện sinh kế cho nông dân trồng dừa, giảm tối đa lượng khí thải carbon do các hoạt động sản xuất và chế biến dừa mang lại, ngăn chặn nạn phá rừng đồng thời đẩy mạnh phát triển nguồn cung bền vững để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao trên toàn cầu. Do đó, đây được xem là một cột mốc quan trọng trong quá trình cải thiện nghề trồng dừa và thu nhập của nông dân.

Quyền lợi của nông dân là mục tiêu cao nhất của điều lệ mới

Quyền lợi của nông dân là mục tiêu cao nhất của điều lệ mới

Tiến sĩ Steven Olive – Giám đốc phụ trách Phát triển khu vực châu Á của USAID cho biết: “Chủ trương của chính phủ Hoa Kỳ là sẽ ưu tiên làm việc thông qua khu vực tư nhân để xúc tác cải cách thị trường và giám sát lượng khí thải nhà kính thải ra môi trường. Bản điều lệ này sẽ cung cấp một cách tiếp cận toàn cảnh cho sự phát triển bền vững của thị trường dừa châu Á. USAID sẵn sàng mở rộng và phát triển các sáng kiến đóng góp đồng thời mong muốn có nhiều hơn nữa các bên ký kết tham gia”.

Xem thêm: Châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu thị trường sản phẩm F&B hương dừa 2020

Điều lệ sản xuất dừa bền vững được ký kết vào cuối năm 2020

Điều lệ sản xuất dừa bền vững được ký kết vào cuối năm 2020

2. Ý nghĩa của điều lệ và tác dụng của nó đến ngành F&B

Ý nghĩa đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là tác động tích cực của điều lệ giúp người nông dân trồng và sản xuất dừa tại các quốc gia thành viên đảm bảo sinh kế. Các quy định, nguyên tắc và mục tiêu đề ra giúp định hướng tốt các hoạt động trồng và sản xuất dừa của bà con theo hướng bền vững. Theo đó, sản xuất dừa bền vững không chỉ giúp gia tăng về sản lượng mà còn cải thiện cả về chất lượng dừa.

Phát triển nông nghiệp dừa bền vững còn có tác động tích cực đến môi trường sống.  Giám đốc nguồn cung của Harmless Harvest – Mathieu Chaumont – nhấn mạnh rằng: “Nông nghiệp tái sinh là cần thiết để cải thiện chất lượng đất trồng dừa cũng như chống lại sự nóng lên toàn cầu – hệ quả của biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính”.

Xem thêm: Tự nhiên bền vững: khi hương trái cây và hương vị gốc thực vật phát triển dưới áp lực Covid-19

Điều lệ đảm bảo sinh kế cho bà con trồng dừa

Điều lệ đảm bảo sinh kế cho bà con trồng dừa

Thứ hai, phát triển nông nghiệp dừa bền vững giúp làm liền mạch chuỗi cung ứng, đặc biệt là từ phía nguồn cung. Những năm gần đây, mức tiêu thụ dừa và các chế phẩm hương dừa gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu, không chỉ trong lĩnh vực F&B mà ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Điều này đã tạo nên nguy cơ thiếu hụt dừa trầm trọng bởi nguồn cung không thể đáp ứng kịp và bất cứ sự gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng đều có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của hàng trăm mặt hàng khác.

Nguồn cung dừa không đủ để đáp ứng lượng cầu “khổng lồ” từ thị trường

Nguồn cung dừa không đủ để đáp ứng lượng cầu “khổng lồ” từ thị trường

Bên cạnh thu nhập của nông dân và chuỗi cung ứng, một điểm mà điều lệ này có thể giải quyết là nạn ngược đãi động vật. Có rất nhiều trường hợp, những chú khỉ đã bị vắt kiệt sức lực để phục vụ hoạt động thu hoạch dừa tại địa phương của nhiều nước châu Á. Tất nhiên, người tiêu dùng sẽ có động cơ rất lớn để tẩy chay những doanh nghiệp sử dụng nguồn cung từ hoạt động thu hoạch kém nhân văn như vậy.

Một trường hợp doanh nghiệp có thể học hỏi là Theppadungporn Coconut Co, nhà sản xuất và phân phối nước cốt dừa Chaokoh – Thái Lan. Thương hiệu này đã có những biên bản và cam kết chỉ mua thu dừa từ nhà cung cấp và nông dân trồng dừa không sử dụng lao động từ khỉ.

Tại một số quốc gia châu Á, khỉ được sử dụng như một lao động hái dừa

Tại một số quốc gia châu Á, khỉ được sử dụng như một lao động hái dừa

Để giải quyết những “bài toán” đó, điều lệ mới đã đề rõ những lĩnh vực trọng tâm, các nguyên tắc và mục tiêu của chương trình bền vững trong chuỗi cung ứng dừa. Điều đó giúp hài hòa về mặt lợi ích cũng như các yêu cầu giữa người mua với các đối tác trong chuỗi.

3. Dừa và các sản phẩm từ dừa được ưa chuộng trong năm 2021

Theo Innova Market Insights, dừa trở thành một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong các công thức sản phẩm dựa trên thực vật năm 2021. Rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng này, sử dụng hương dừa thực phẩm để sản xuất và ra mắt nhiều dòng sản phẩm mới độc đáo.

Danone đã phát triển các phiên bản sữa chua dựa trên thực vật  mang thương hiệu Activa và Danio ở Hà Lan vào tháng 3/2020, trong đó có hương vị dừa. Bên cạnh đó, Harmless Harvest cũng công bố phát triển sản phẩm sữa chua dừa nguồn gốc thực vật vào đầu năm nay, sử dụng quy trình sản xuất truyền thống để lưu giữ được hương vị địa phương nguyên bản đồng thời tốt hơn cho sức khỏe đường ruột.

Xem thêm: Coca Cola ngừng sản xuất dòng thức uống vị dừa Zico và Tab Soda trứ danh

Sản phẩm kem sữa dừa cửa Riviera

Sản phẩm kem sữa dừa cửa Riviera

Hương dừa đang có sự phát triển vượt bậc bởi nhu cầu cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là F&B. Với sự hậu thuẫn của điều lệ sản xuất dừa bền vững được ký kết vào cuối năm 2020, thị trường dừa và các chế phẩm từ dừa sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Đây cũng là lúc các doanh nghiệp nghiêm túc đầu tư vào sản phẩm và quy trình sản xuất để chứng minh cho người tiêu dùng thấy bạn đang đóng góp vào sự bền vững của thị trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.