Các đại dịch bùng phát từ khuẩn E.coli đã gây nhiều thiệt hại về sức khỏe cũng như tính mạng của nhiều người. Nhưng hiện tại, chúng ta đã có thể an tâm nhờ một thiết bị cảm ứng mới chống lại loại vi khuẩn này. Đây là kết quả nghiên cứu của sự phối hợp giữa các nhà khoa học và những công ty cung cấp hương liệu thực phẩm.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Những dịch bệnh từ khuẩn E.coli gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới

Khuẩn E.coli là gì?

Escherichia Coli (thường được viết tắt là E.Coli) hay vi khuẩn đại tràng ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). Thực ra, phần lớn các vi khuẩn E.Coli không có ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe trừ một số trường hợp bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai.

Khuẩn E.Coli ký sinh trong nhiều loại thực phẩm rau quả và nước bẩn. Nếu chúng vào được đại tràng người và gặp được điều kiện phát triển thuận lợi, bạn có thể gặp phải các chứng bệnh nghiêm trọng như: tiêu chảy, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tiết niệu, viêm màng não,… Và nếu không được điều trị kịp thời, các chứng bệnh này sẽ chuyển biến nguy kịch và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Việc tìm và tiêu hủy thực phẩm bẩn chứa khuẩn E.Coli vẫn là một dấu chấm hỏi lớn

Thiết bị cảm ứng mới phát hiện khuẩn E.Coli

Thông thường, chúng ta chỉ có thể phòng tránh E.Coli bằng cách ăn chín, uống sôi, vệ sinh môi trường và cá nhân sạch sẽ vì việc phát hiện khuẩn trong thực phẩm rất tốn kém và mất thời gian. Cho nên, mỗi khi có một đại dịch E.Coli bùng phát, người ta thường tốn rất nhiều chi phí để tìm hiểu nguyên nhân gây dịch.

Chẳng hạn, chính phủ Mỹ đã phải rút hoàn toàn rau bina ra khỏi chợ trong vòng 3 ngày vì nghi nhiễm khuẩn E.Coli – việc này hao tổn nhiều công sức gây ảnh hưởng đến môi trường, các công ty cung cấp hương liệu thực phẩm và đóng băng việc kinh doanh.

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Một thiết bị mới  phát hiện nhanh chóng khuẩn E.coli đã ra đời

Để giải đáp cho dấu chấm hỏi lớn này, gần đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Quebec và Viện Công nghệ Ấn Độ ở Kanpur đã chế tạo thành công một thiết bị cảm biến có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác khuẩn E.coli trong môi trường nhiệt độ thông thường.

Thiết bị này dựa vào sự thay đổi của các bước sóng quang học để phát hiện ra dấu hiệu của khuẩn E.Coli trong thực phẩm. Các virus được liên kết với bề mặt của sợi quang, lấy vi khuẩn E.Coli từ một mẫu thử và giữ chúng lại. Khi một chùm ánh sáng chiếu vào bề mặt, sự hiện diện của khuẩn này sẽ làm thay đổi bước sóng. Ngoài ra, thiết bị này cũng được bổ sung thêm một thành phần quang học để loại bỏ sự dịch chuyển của nhiệt độ, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện thường (từ 250C đến 400C).

công ty cung cấp hương liệu thực phẩm

Thiết bị này giúp phát hiện khuẩn E.coli trong môi trường nhiệt độ thông thường

Thiết bị này hứa hẹn giúp các nhà kinh doanh trong lĩnh vực F&B và công ty cung cấp hương liệu thực phẩm nhận biết thực phẩm, hương liệu chứa khuẩn E.Coli. Thiết bị này cũng đang được xem xét thương mại hóa nhờ hợp đồng với công ty Security and Protection International của Canada. Vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể lạc quan về một tương lai không còn đại dịch E.Coli ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.