Thị trường sữa tươi đóng vai trò khá quan trọng trong ngành hàng thực phẩm và đồ uống ở Việt Nam. Vinamilk là doanh nghiệp nắm giữ thị phần lớn, chiếm đến 57% trong thị trường này. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính vừa được công bố gần đây thì tổng doanh thu của công ty có phần chững lại khi chỉ tăng nhẹ 2,7%, đồng thời lợi nhuận nửa đầu năm giảm với tỷ lệ 8% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm sữa tươi ở Việt Nam khá đa dạng về hình thức lẫn mùi vị như hương sữa tươi (milk flavor) nguyên chất, hương trái cây, hương vani,…

Thị trường sữa nhập khẩu tấn công như vũ bão

Theo thống kê mới nhất từ tổng cục Hải Quan Việt Nam, thị trường sữa nhập khẩu đã tăng mạnh trong quý I/2018 với tổng 231.068.475 USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu đến từ 3 thị trường lớn là New Zealand, Singapore và Mỹ, đây quả là một thách thức lớn đối với thị trường sữa tươi nội địa.

hương sữa tươi

Kim ngạch nhập khẩu sữa tươi tăng trưởng cao trong năm 2018

Ở các nước tiến bộ như New Zealand, những đàn bò ở nông trại được chăn thả hoàn toàn tự nhiên, môi trường lại không ô nhiễm. Do đó xu hướng sữa ngoại nhập được ưa chuộng là hoàn toàn có cơ sở chính đáng. Một số nhãn hiệu sữa ngoại nhập nổi tiếng tại thị trường trong nước như Love in farm của công ty IDP. Các sản phẩm sữa với hình thức đẹp mắt, nhiều mùi vị khác nhau như hương sữa tươi (milk flavor), hương dâu, hương socola,…

Đặc biệt trong năm nay chính sách đánh thuế cho các sản phẩm sữa vào thị trường Việt Nam cũng có sự thay đổi, giảm 7-10% sữa tươi thành phẩm cũng thúc đẩy sữa ngoại đổ bộ vào nước ta.

Thị trường sữa nội địa vẫn không hề yếu thế

Tại thị trường sữa nội địa, khoảng 70% nguyên liệu sản xuất sữa tươi được nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Úc, New Zealand,…còn 30% kia được lấy trực tiếp từ các trang trại trong nước. Lượng tiêu thị sữa ở thị trường Việt Nam vẫn chưa cao so với các nước khác, mức tăng trưởng của công ty Vinamilk có vẻ vẫn đang trong giai đoạn bão hòa.

 

hương sữa tươi

Sữa tươi tiệt trùng A2 mới từ thương hiệu Vinamilk

Tin vui cho thị trường sữa nội địa, từ tháng 6 năm 2018 công ty Vinamilk đã nhập 200 cô bò thuần chủng từ New Zealand. Bằng công nghệ hiện đại từ các nước phát triển, Vinamilk tự hào là doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đã tiên phong thử nghiệm và cho ra đời sản phẩm sữa A2. Từ giờ người tiêu dùng có thể thưởng thức dòng sữa bò bổ dưỡng nhất với giá thành hợp lý.

Bên cạnh đó còn có một số thương hiệu khác như Mộc Châu Milk với hơn 60 năm trong thị trường sữa. Hiện tại, doanh nghiệp đang đẩy mạnh các trang trại nuôi bò, dự kiến theo kế hoạch sẽ đạt chỉ tiêu 35.000 con bò vào năm 2020. Ngoài sữa nguyên chất từ Mộc Châu, doanh nghiệp còn có các sản phẩm khác như phô mai, bơ tươi, bánh hương sữa tươi (Milk flavor),… được người tiêu dùng trong nước khá ưa chuộng.

Thị trường sữa ngoại nhập đang có nhiều lợi thế cạnh tranh trong nước ta. Các doanh nghiệp sữa nội địa nên có những chính sách đổi mới để giữ chân người tiêu dùng. Điều này cho thấy thị hiếu của người tiêu dùng đang dần thay đổi, họ yêu thích các sữa tươi được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện môi trường.