Sản xuất và cho ra đời những sản phẩm có hương cà phê phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng chính là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp. Để kết hợp mùi hương tinh tế này trong các dòng thức ăn, nước uống phải cần sự đầu tư tìm hiểu về công thức rang hạt tiêu chuẩn – để giữ nguyên những giá trị mùi hương mà cà phê khi rang mang lại cho sản phẩm cuối cùng.

hương cà phê

Rang cà phê sẽ giúp hạt đạt được mùi hương đúng chuẩn cần thiết

1. Vì sao cần phải rang hạt cà phê

Nói đơn giản, cà phê trước khi rang không phải “cà phê”. Mùi chúng ta vẫn quen thuộc và định nghĩa là “hương cà phê” không xuất hiện trong hạt cà phê tươi. Lúc này, cà phê chỉ có mùi “cỏ mới” và phải qua quá trình gia nhiệt để các chất hương và vị trong cà phê nhân thô mới bắt đầu gia tăng trong hạt. Việc rang sẽ làm biến đổi đáng kể các đặc tính hương vị tiềm năng trong hạt cà phê thành các hương vị thực thụ mà chúng ta vẫn quen thuộc.

2. Các mức độ rang cà phê

Mức độ rang cà phê chỉ là một khái niệm chung về cách xử lý hạt cà phê để tạo ra mùi hương đặc trưng nhất. Mỗi giống cà phê có những đặc điểm tự nhiên khác nhau, đòi hỏi công thức và quá trình xử lý chuyên sâu, đặc biệt. MQ International chỉ gợi ý cho bạn những mức độ rang theo chuẩn chung để từ đó cảm nhận và cho ra những công thức rang phù hợp nhất.

hương cà phê

Doanh nghiệp có thể lựa chọn cách rang theo màu cà phê

2.1. Cinnamon – Sớm hơn Light Roast

Đây là cách rang rất nhạt, quá trình rang kết thúc trước tiếng nổ đầu tiên nên cà phê thường có vị rất chua, tươi mới, nổi bật với mùi nhựa cỏ cây. Các công ty bán hương cà phê thường ít khi áp dụng mức độ rang này vì không tạo ra hiệu ứng hương cà phê “đúng chuẩn”.

2.2. Light Roast – Rang nhạt

Hạt cà phê được xử lý ở nhiệt độ từ 195oC đến 205oC ( 385oF đến 400oF) và lấy ra ngay khi có “tiếng nổ đầu tiên”. Hạt ở độ rang này sẽ có hương vị của hoa quả, đậu, chua nhiều, hậu vị ngọt và rất ít đắng.

2.3. Medium Roast – Rang trung bình

Cà phê được tháo ra trước khi xuất hiện tiếng nổ thứ hai. Lúc này hạt đã giải phóng một lượng dầu (lipit) trên bề mặt và có đặc tính axit hơi âm, song vẫn giữ nguyên những đặc tính nguyên thủy trong bề hương của hạt. Từ đó, cà phê có vị caramel dịu nhẹ, hương cà phê thơm ngọt tự nhiên.

hương cà phê

Cà phê được rang trung bình có vị và hương caramel dịu nhẹ

2.4. Medium-Dark Roast – Rang trung bình đậm

Ở khoảng nhiệt độ 205oC đến 232oC (500oF đến 450oF), cà phê sẽ được lấy ra để có được những đặc tính hạt chiếm ưu thế và độ đồng nhất cao. Vị và mùi cà phê lúc này bắt đầu không còn chua nhiều, có vị đắng và hương đậm đà, thoáng caramel.

2.5. Dark Roast – Rang đậm

Đây là giai đoạn cà phê được rang tới vùng tiệm cận hóa than, cũng có thể coi đây là đỉnh cao nhất của cà phê với các bậc thầy rang lành nghề. Thậm chí, hương cà phê có thể có được mùi khói, than, đường cháy hay thuốc lá chỉ với công thức rang đậm tinh tế.

hương cà phê

Doanh nghiệp cũng có thể tự sáng tạo ra công thức rang riêng cho mình

Ngoài các chế biến rang hạt cà phê như trên, doanh nghiệp có thể tự tạo ra cho mình các chuẩn điều chế khác mà vẫn giữ được hương cà phê đặc trưng cho các sản phẩm của mình. Quan trọng hơn, một chiếc máy rang tiêu chuẩn sẽ đảm bảo cho mùi hương cà phê sau khi được xử lý đạt độ tiêu chuẩn như mong muốn. Các tiêu chí mà công ty bán hương cà phê có thể quan tâm khi lựa chọn máy là sự đồng đều trong hạt cà phê và độ phù hợp, tiết kiệm với lĩnh vực kinh doanh của mình. Quý khách có thể liên hệ MQ International để được hỗ trợ và cùng nghiên cứu ra mùi hương cà phê phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/mqflavor/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM