Vừa qua, Aleph Farms, một nhà sản xuất thịt dựa trên tế bào của Israel đã cho ra mắt món bò bít tết mới lạ – không giết mổ bò. Được biết, đây là loại bít tết nạc lưng bò làm từ tế bào đầu tiên trên thế giới. Vậy với nguồn gốc không từ bò thật, quy trình cho ra đời sản phẩm này như thế nào, hương vị có gì hấp dẫn và liệu, nhà sản xuất có sử dụng hương bò hay không?

Aleph Farms - một công ty của Israel đã cho ra mắt bít tết nạc lưng bò làm từ tế bào đầu tiên trên thế giới

Aleph Farms – một công ty của Israel đã cho ra mắt bít tết nạc lưng bò làm từ tế bào đầu tiên trên thế giới

1. Bít tết nạc lưng bò của Aleph Farms được tạo ra như thế nào?

Aleph Farms là một công ty chuyên sản xuất thịt dựa trên công nghệ của Israel. Gần đây, hãng đã cùng các nhà nghiên cứu kỹ thuật y sinh tại Viện Công nghệ Technion-Israel cho ra đời sản phẩm bít tết nạc lưng bò làm từ tế bào, không sử dụng thịt bò thật. Điều này đồng nghĩa với việc, món bít tết này được làm mà không cần phải giết mổ bất kỳ con bò nào.

Theo công bố của Aleph Farms, những miếng bít tết này được làm từ công nghệ in 3-D và sử dụng phương pháp nuôi cấy mô động vật sống thay vì sử dụng nguyên liệu từ thực vật như một số thương hiệu khác. Ông Didier Toubia, CEO của Aleph Farms cho biết, công ty thậm chí có thể điều chỉnh kết cấu của miếng bít tết cho phù hợp với sở thích của một quốc gia hoặc khẩu vị cụ thể của người tiêu dùng.

Vào tháng 12/2020, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trở thành người đầu tiên thử món thịt làm từ tế bào sau khi nếm thử món bít tết hương thịt bò không làm từ thịt bò của Aleph Farms.

Xem thêm: Tiếp nối 2020: Protein nguồn gốc thực vật tiếp tục phát triển vào 2021

Theo Aleph Farms, bít tết của hãng được phát triển trên phương pháp nuôi cấy mô động vật sống

Theo Aleph Farms, bít tết của hãng được phát triển trên phương pháp nuôi cấy mô động vật sống

2. Vì sao phát triển thịt từ công nghệ in và tế bào có ý nghĩa?

Shulamit Levenberg, đồng sáng lập kiêm giám đốc khoa học tại Aleph Foods và giáo sư tại Học viện Công nghệ Technion-Israel cho biết, tiềm năng của của in sinh học 3D vô cùng rộng mở trong tương lai. Nhờ ứng dụng này, sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển sản phẩm F&B mới có nguồn gốc phi động vật.

Vậy, điều gì đã khiến thịt từ công nghệ in 3D và nuôi cấy tế bào, điển hình như món bít tết nạc lưng kết hợp bột hương bò của Aleph Farms được chú ý đến thế?

2.1 Tâm lý lo lắng của người tiêu dùng khi sử dụng thịt động vật

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Ngược lại với nỗi lo về thuốc thúc đẩy tăng trưởng, kháng sinh,… hoặc nguy hiểm trong quá trình giết mổ, chế biến, thực khách có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm từ thực vật hoặc công nghệ in 3D kết hợp với nuôi cấy tế bào.

Xem thêm: Vì sao tế bào là tương lai của ngành công nghiệp thịt vào năm 2040?

Thịt từ tế bào triệt tiêu nỗi lo lắng an toàn vệ sinh thực phẩm

Thịt từ tế bào triệt tiêu nỗi lo lắng an toàn vệ sinh thực phẩm

2.2 An ninh lương thực

An ninh lương thực có thể hiểu đơn giản là việc đảm bảo của mỗi quốc gia về nguồn cung cấp lương thực cho người dân, đảm bảo cộng đồng không cần lo lắng tình trạng thiếu lương thực hay phải phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung từ các quốc gia khác.

Trong tình trạng thiếu lương thực hoặc sức mua tăng đột biến – chẳng hạn thời gian cao điểm COVID-19, các sản phẩm hương thịt từ công nghệ nuôi cấy tế bào và in 3D có thể giúp quốc gia chủ động ổn định tình hình chuỗi cung ứng thực phẩm.

Với công nghệ sản xuất này, các quốc gia có thể dẹp đi nỗi lo về an ninh lương thực

Với công nghệ sản xuất này, các quốc gia có thể dẹp đi nỗi lo về an ninh lương thực

2.3 Xu hướng ăn chay

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Proagrica, trong hơn 1.000 người trưởng thành ở Mỹ thì có đến 39% người cho biết, họ đã cân nhắc đến việc ăn chay thường xuyên hoặc thậm chí là ăn chay trường kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Việc cho ra đời các món ăn có hương thịt nhưng không sử dụng thịt động vật thật có thể đáp ứng xu hướng này của người tiêu dùng một cách hoàn hảo.

Xem thêm: Dòng sản phẩm cá gốc thực vật là tương lai của ngành thực phẩm thuần chay

3. Tương lai phát triển của thịt in sinh học 3D và tế bào

Dựa vào những yếu tố trên, tương lai của ngành in 3D và nuôi cấy tế bào được dự đoán sẽ ngày càng phổ biến rộng khắp trong toàn ngành F&B. Cụ thể, chúng ta đã nhận thấy manh nha sự phát triển này với bằng chứng:

3.1 Ngày càng nhiều thương hiệu tham gia

Trên thị trường F&B, không chỉ Aleph Farms cho ra mắt món bít tết hương bò từ công nghệ sinh học in 3D. Một số công ty khác cũng đã bắt đầu cuộc chạy đua sản xuất loại thực phẩm vô cùng đặc biệt này. Trong đó có thể kể đến Blue Nalu – một công ty có trụ sở tại San Diego. Họ đã có ý định đưa thủy sản làm từ tế bào ra thị trường vào nửa cuối năm nay.

Một số ví dụ khác là Future Meat Technologies, công ty có trụ sở tại Israel và Metatable, Hà Lan cũng đã đề ra mục tiêu phổ biến thực phẩm sử dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào trên thị trường trong năm 2022.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều thương hiệu khác cũng bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm phương pháp này, điển hình là Meat-Tech 3D, Novameat, Mosa Meat,…

Xem thêm: Thị trường F&B năm 2021, khi hương vị quen thuộc, lành mạnh và mới mẻ lên ngôi

Hiện tại, đã có nhiều công ty đưa thịt ứng dụng công nghệ in 3D và nuôi cấy tế bào vào thị trường

Hiện tại, đã có nhiều công ty đưa thịt ứng dụng công nghệ in 3D và nuôi cấy tế bào vào thị trường

3.2 Việc mở bán trên thị trường không còn xa

Tháng 12/2020, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép phổ biến các loại thịt nuôi cấy tế bào trên thị trường. Nhưng ngoài Đảo quốc Sư Tử, hiện vẫn chưa có quốc gia nào thông báo cho phép bán rộng rãi sản phẩm này.

Tuy nhiên với sự tham gia của hàng loạt các công ty F&B hàng đầu cùng xu thế ăn chay, sử dụng sản phẩm bền vững, thị trường thế giới sẽ đón nhận sản phẩm này trong tương lai không xa.

Có thể nói, việc cho ra mắt bít tết nạc lưng bò hương bò làm từ tế bào của Aleph Farms đã tiếp thêm động lực cho các thương hiệu khác tiếp cận xu hướng mới mẻ này. Vì vậy trước khi mô hình sản xuất được nhân rộng, các doanh nghiệp F&B nên nắm bắt thị trường này và nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm phù hợp.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.