Trung Quốc là đất nước rộng lớn và là thị trường khai thác tiềm năng cho mọi lĩnh vực, trong đó nổi bật có F&B. Không chỉ vậy, với vị thế top đầu danh sách các nước giàu nhất thế giới, xu hướng tiêu dùng của Trung Quốc cũng có nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành F&B toàn cầu, đơn cử như sự “trẻ hóa” của hương trà.

Bài viết liên quan:

Xu hướng tiêu dùng Trung Quốc có ảnh hưởng đến xu hướng toàn cầu

Xu hướng tiêu dùng Trung Quốc có ảnh hưởng đến xu hướng toàn cầu

1. F&B cho trẻ em bị dẫn dắt theo hành vi của Millennials và con cái của họ

Thế hệ Millennial đã và đang thống trị internet và thương mại điện tử tại Trung Quốc. So với thế hệ trước, họ sẵn sàng chi trả cao hơn để sống một cuộc sống đẳng cấp. Họ bắt đầu trở thành cha mẹ, và những đứa con của họ có quyền nêu ý kiến, khao khát thể hiện và khẳng định giá trị bản thân nhiều hơn thế hệ của chính họ. Hai thế hệ này tạo ra những nhu cầu mới cho mảng F&B trẻ em. An toàn và lành mạnh là chưa đủ. Họ tìm kiếm những sản phẩm có chức năng và đáp ứng được những nhu cầu về thể chất cũng như tâm lý.

2. Các khách hàng lớn tuổi trở nên “thời thượng” hơn

Tại Trung Quốc, khách hàng lớn tuổi không hề kém cạnh về tần suất trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội so với giới trẻ, thậm chí còn hơn. Họ tò mò với những dịch vụ mới, có nhiều thời gian rảnh và muốn được sống “trẻ hơn”, tận hưởng hơn và chia sẻ điều đó với bạn bè.

3. Khao khát “sống chậm” buộc chân người trẻ ở căn bếp tại gia

Xu hướng toàn cầu đang hướng đến ăn uống lành mạnh và thế hệ trẻ Trung Quốc nắm bắt rất tốt xu hướng đó. “Tận hưởng cuộc sống chất lượng với ít thời gian và năng lượng nhất” là động cơ chính giữ chân họ ở lại với căn bếp tại gia. Điều đó tạo nên sự tăng trưởng mạnh cho dòng sản phẩm công nghệ ngành thực phẩm. Kỷ lục JD ghi nhận, tổng doanh số các sản phẩm lò nướng và nồi chiên khí đã tăng hơn 200%.

Người Trung Quốc khao khát “sống chậm” trong cuộc sống bận rộn

Người Trung Quốc khao khát “sống chậm” trong cuộc sống bận rộn

4. Phái nữ ưa chuộng đồ uống có độ cồn thấp

Nữ giới đang chiếm phần lớn thị trường đồ uống ít cồn tại Trung Quốc – theo nghiên cứu “She – Economics”. Lý do là bởi, thức uống này giúp họ giải tỏa căng thẳng, áp lực nhưng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh người phụ nữ thanh lịch, hiện đại và độc lập của họ.

5. Thị phần sữa và các chế phẩm mở rộng một cách ổn định

Thị trường đồ uống và nguyên liệu làm từ sữa đang tăng dần tại Trung Quốc. Hot trends hương trà trong trà sữa và bánh mì đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường ăn uống tại đất nước tỷ dân. Các nguyên liệu như kem, bơ, pho mát và kem lỏng có nhu cầu tăng cao. Thị trường đồ ăn nhẹ cũng có sự tăng trưởng, snack phomai có tỷ lệ tăng trưởng trung bình là 25%.

Trà sữa vẫn là thức uống biểu tượng của Trung Hoa

Trà sữa vẫn là thức uống biểu tượng của Trung Hoa

6. Đồ ăn vặt? Ok, nhưng phải tốt cho sức khỏe

Trung Quốc là một thị trường “nghiện đồ ăn vặt”. Theo một báo cáo gần đây, 82% người tiêu dùng Trung Quốc sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe, lý do là bởi tác động rất lớn từ dịch Covid19. Thế nhưng điều đó không có nghĩa chúng được phép đi thiếu đi hương vị ngon. “Ngon và khỏe” là bài toán đặt ra cho các nhà kinh doanh F&B tại Trung Quốc.

7. Du lịch mùi vị lên ngôi

Từ năm 2019, những “gã khổng lồ” Thương mại điện tử như Tmall và JD đã liên tục thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành công nghiệp thực phẩm nhập khẩu tại Trung Quốc. Đại dịch năm 2020 đã hạn chế người dân Trung Quốc du lịch và hướng họ chú ý hơn vào các danh mục thực phẩm  nhập khẩu.

8. Trà trở nên phổ biến hơn với giới trẻ

Thị trường hương trà tại Trung Quốc đang chứng kiến sự “trẻ hóa”. Bao bì mới mẻ, hương vị sáng tạo và không gian cực “chill” đã thành công khi hút được người tiêu dùng trẻ tuổi. Thiết kế lối phục vụ đặc biệt dành riêng tập khách hàng trẻ để họ được thể hiện giá trị, thái độ và phong cách sống của mình là thành công của các thương hiệu hương trà Trung Quốc.

9. Các sản phẩm bổ sung protein cũng được chú ý

Nhu cầu về protein đã tăng 20% trên toàn cầu trong vòng 5 năm qua và điều đó không ngoại lệ với Trung Quốc. Tại đất nước tỷ dân, protein thực sự tỏa sáng khi sự quan tâm về sức khỏe tăng cao.

Protein thật sự tỏa sáng tại thị trường Trung Quốc

Protein thật sự tỏa sáng tại thị trường Trung Quốc

10. Sản phẩm Probiotics mở rộng thị phần

Với con số tăng trưởng 15% mỗi năm và giá trị thị trường được dự kiến đạt 13.93 tỷ USD vào năm 2022 cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của sản phẩm Probiotics. Thậm chí, 74% người tiêu dùng Trung Quốc đã nhận thấy lợi ích của men vi sinh đối với sức khỏe.

11. Ăn để khỏe

Thực phẩm là liều thuốc tự nhiên tốt nhất. Đây là quan niệm từ xa xưa và giờ đây đang quay lại và trở thành xu hướng trong giới trẻ. Theo CBNData, doanh số bán hàng trực tuyến các loại thực phẩm y học – cổ truyền (thảo mộc chức năng, các loại thực phẩm có khả năng chữa bệnh như  goji, bột trà,..) đã tăng 20% trong vòng 2 năm qua.

12. Các sản phẩm từ ngũ cốc không chỉ để ăn sáng

Ngũ cốc với các sản phẩm như granola, yến mạch,… không chỉ còn nằm trên bàn ăn sáng của người Trung Quốc. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, ngũ cốc đang “lấn sân” sang danh mục đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Ngũ cốc đang “lấn sân” sang các danh mục thực phẩm khác

Ngũ cốc đang “lấn sân” sang các danh mục thực phẩm khác

Là một nước láng giềng với Việt Nam đồng thời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu hướng ăn uống trên toàn cầu, nghiên cứu các trends ẩm thực tại Trung Quốc có thể giúp các doanh nghiệp F&B Việt Nam dẫn đạo thị trường. Tất nhiên, bạn cần một nguồn cung cấp hương liệu uy tín. Liên hệ với MQ International – đơn vị cung cấp hương trà và nhiều hương liệu, nguyên liệu khác an toàn chất lượng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.