Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến thói quen mua sắm và ăn uống của người tiêu dùng có sự chuyển dịch. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng của ngành F&B trong năm 2023, khi mà con người tập trung vào tăng cường sức khỏe và đề cao hệ thống miễn dịch. Các doanh nghiệp F&B cần bắt kịp xu hướng tiêu dùng của khách hàng để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp hơn. Cùng MQ International điểm qua 10 xu hướng ngành F&B nổi bật nhất năm 2023 nhé!

Ngành F&B sẽ dịch chuyển theo sự thay đổi của hành vi người tiêu dùng

Ngành F&B sẽ dịch chuyển theo sự thay đổi của hành vi người tiêu dùng

1. Tính minh bạch của thực phẩm

Theo ông Lu Ann Williams – Giám đốc phát triển chiến lược kinh doanh tại Innova Market Insights cho biết: “Tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ chiếm ưu thế lớn trong năm 2023, với việc người tiêu dùng tìm kiếm các thương hiệu đáng để đặt lòng tin, cung cấp những sản phẩm minh bạch và biết cách tạo dựng niềm tin cho khách hàng trong thời điểm hiện tại.”

Theo như khảo sát của Innova năm 2020, cứ 10 người tiêu dùng toàn cầu thì có 6 người quan tâm đến việc tìm hiểu nguồn gốc minh bạch của sản phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp F&B trong năm 2023 cần tăng cường tính minh bạch để đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của người tiêu dùng về các khía cạnh như: đạo đức kinh doanh, thân thiện môi trường và thương hiệu sạch.

Đối với khía cạnh doanh nghiệp thân thiện với môi trường thì các điểm cần quan tâm bao gồm: phúc lợi giữa con người và động vật, minh bạch chuỗi cung ứng, dinh dưỡng từ nguồn thực vật và nguồn cung bền vững. Còn đối với quy chuẩn thương hiệu sạch thì nên kết hợp những công nghệ đóng gói hiện đại như mã vạch tàng hình, truyền tải thông tin đến người tiêu dùng bằng Near-Field – công nghệ giao tiếp tầm ngắn có sử dụng cảm ứng từ.

Theo Innove thì tính minh bạch của sản phẩm là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu

Theo Innove thì tính minh bạch của sản phẩm là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu

2. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Trong năm 2023, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Theo như khảo sát của Innova 2020 thì có 4 lý do hàng đầu để xem xét các lựa chọn thay thế nguồn dinh dưỡng dựa trên thực vật bao gồm: sức khỏe, sự đa dạng thực đơn, tính bền vững và hương vị. Xu hướng này sẽ vừa là cơ hội vừa là thách thức của các doanh nghiệp F&B.

Một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy xu hướng này phát triển là hiệu quả của protein thực vật đối với sức khỏe và bảo vệ một số quyền lợi của động vật. Bên cạnh đó là một số loại thực vật được nuôi trồng trong môi trường thí nghiệm bằng khoa học công nghệ hiện đại mang lại nhiều ưu điểm hơn so với nông nghiệp thủ công truyền thống.

Người tiêu dùng dần chuyển hướng sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Người tiêu dùng dần chuyển hướng sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Xem thêm:

3. Dinh dưỡng mang tính cá nhân hóa

Ngày nay, người tiêu dùng tập trung vào lựa chọn thực phẩm và đồ uống sao cho phù hợp với lối sống của mình. Theo như khảo sát của Innova 2020 thì 64% người tiêu dùng toàn cầu đã tìm ra nhiều phương pháp hơn để điều chỉnh thực đơn theo lối sống, phong cách, niềm tin và nhu cầu cá nhân của họ. Bên cạnh đó, họ cũng mong đợi doanh nghiệp F&B đưa ra những cách tiếp cận mới với đồ ăn như đột phá về công nghệ, ra mắt sản phẩm mới liên tục hay tăng cường trải nghiệm thú vị khi thưởng thức đồ ăn.

Cụ thể, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả một khoản chi phí để có thể tìm được những lời khuyên chính xác về dinh dưỡng mang tính cá nhân hóa – cụ thể như thực phẩm chức năng. Và sự xuất hiện của các nền tảng công nghệ cho phép mong muốn này sớm thành hiện thực thông qua công nghệ tự động hóa và trí thông minh nhân tạo AI.

Chế độ dinh dưỡng mang tính cá nhân hóa - khách hàng được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp với lối sống của mình

Chế độ dinh dưỡng mang tính cá nhân hóa – khách hàng được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp với lối sống của mình

4. Tiêu dùng đa kênh

Tiêu dùng đa kênh khiến khách hàng dễ dàng ăn được món ăn họ mong muốn tại bất kỳ đâu và trong mọi hoàn cảnh. Khi mà lòng hiếu khách truyền thống đang dần bị loại bỏ, COVID-19 khiến người tiêu dùng có nhiều thời gian ở nhà và trau dồi kỹ năng nấu nướng của bản thân. Việc này thúc đẩy nhu cầu sử dụng các bộ dụng cụ nhà bếp để nấu ăn và tìm tòi những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ.

Theo như khảo sát của Innova, hơn 46% người tiêu dùng tin rằng sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng là cách thuận tiện nhất để trải nghiệm hương vị nhà hàng ngay tại nhà. Cùng với dịch vụ giao hàng phát triển thì khách hàng có thể tiếp cận nhiều hơn những món ăn đặc sản mà trước đây chỉ có thể biết thông qua quảng cáo hoặc phương tiện truyền thông.

Tiêu dùng đa kênh là một xu hướng được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong năm 2021

Tiêu dùng đa kênh là một xu hướng được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong năm 2021

5. Chú trọng vào hệ miễn dịch

Theo như khảo sát của Innova 2020 thì có đến 60% người tiêu dùng toàn cầu tìm kiếm các loại thực phẩm và đồ uống hỗ trợ cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Có thể thấy, các loại thực phẩm tăng cường miễn dịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong những năm tiếp theo. Nguyên nhân người tiêu dùng chú trọng vào hệ miễn dịch bắt nguồn từ đại dịch COVID-19.

Người tiêu dùng quan tâm đến những loại thực phẩm có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch

Người tiêu dùng quan tâm đến những loại thực phẩm có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch

Bài viết liên quan: Chuỗi F&B lớn bắt đầu chuyển hướng hoạt động sau đại dịch

Trên đây là 5 trong 10 xu hướng hàng đầu có nhiều tiềm năng bùng nổ trong ngành F&B vào năm 2023. Hầu hết các xu hướng này đều là hệ quả của dịch bệnh và được nghiên cứu trên số đông người tiêu dùng. Biết cách nắm bắt tốt các xu hướng trên cũng là cách giúp doanh nghiệp F&B hồi sinh mạnh mẽ vào năm sau. Hãy đón đọc 5 xu hướng còn lại tại bài viết tiếp theo của MQ International nhé!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.