Theo báo cáo từ VietinBankSC thì thị trường nước uống hương tăng lực đã tăng 17% trong ngành nước giải khát tại Việt Nam. Toàn bộ thị trường Việt Nam có khoảng hơn 20 thương hiệu nước tăng lực các loại khác nhau. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến có Red Bull, Number 1, Sting,…sau này có thêm các nhãn hàng khác như Moutain Dew, Rồng Đỏ,…Đây là thị trường khá tiềm năng với sức tiêu thụ mạnh mẽ do dân số Việt Nam trẻ và năng động nên cần loại thức uống giúp bổ sung năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

hương tăng lực

Sôi động thị trường nước giải khát hương tăng lực

Cuộc đối đầu giữa thị trường nội địa và ngoại nhập

Trước những áp lực trong cuộc sống khiến giới trẻ tìm đến nước uống hương tăng lực như giải pháp hiệu quả giúp giải khát và lấy lại tinh thần ngay lập tức. Thị trường nước tăng lực tiềm năng nên được khá nhiều doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài nước muốn chiếm lấy thị phần. Có thể thấy được sự cạnh tranh gay gắt giữa thị trường nội địa trước sự xâm lấn của các nhãn hàng ngoại nhập như Monster, Warrior, Carabao, X Ray,… Thêm vào đó kể từ năm 2018, Việt Nam chính thức giảm mức thuế nhập khẩu xuống còn 0đ tạo điều kiện thuận lợi cho các thương hiệu nước ngoài cạnh tranh với thị trường trong nước.

Nhưng không vì thế mà thị trường Việt Nam “yếu thế” hơn, thời gian qua công ty con của Masan là Vina Cafe đã lấn sân sang thị trường nước tăng lực bằng sản phẩm Wakeup 247. Theo báo cáo thường niên của công ty này, doanh thu dòng sản phẩm Wakeup 247 đã tăng lên 1.200 tỷ vào năm 2017 và có khả năng đánh gục đối thủ Red Bull đến từ Thái Lan. Đây là tín hiệu đáng mừng vì sức cạnh tranh của thị trường nội địa vẫn hấp dẫn không kém cạnh các nhãn hàng ngoại nhập.

hương tăng lực

Nước giải khát hương tăng lực đầy tiềm năng nhưng lắm thách thức

Hướng đi nào cho các doanh nghiệp Việt Nam

Thị trường ngành giải khát vốn dĩ là thị trường cạnh tranh và những ông trùm như Pepsico hay Cocacola đều có vị trí vững mạnh trong thị trường. Để tạo được lợi thế cạnh tranh trong thị trường giải khát nói chung và thức uống hương tăng lực nói riêng các doanh nghiệp cần có hướng đi riêng. Đầu riêng vẫn là đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng với hương liệu tự nhiên hấp dẫn như Wakeup 247 là nước tăng lực vị cà phê. Điều tạo nên sự khác biệt của dòng sản phẩm Wakeup 247 là thay vì nhắm vài thị trường thể thao như Red Bull hay number 1 vì dễ cạnh tranh với các nhãn hàng nước uống thể thao như nước khoáng chanh muối, nước bù điện giải,… Thì hãng này đã nhắm đến thị trường ngách là các “game thủ” để tạo lợi thế cạnh tranh riêng. Nếu các doanh nghiệp nhắm đến thị trường ngách sẽ giúp tạo thế mạnh riêng và không phải cạnh tranh với các ông lớn ngoài kia.

Sự phát triển của dòng sản phẩm nước giải khát hương tăng lực đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp muốn định vị thương hiệu của mình. Tuy nhiên, khó khăn và thách thức trước mắt nên các doanh nghiệp cần có hướng đi rõ ràng để tránh bão hòa.