Thị trường nước giải khát Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều biến động mạnh mẽ. Một trong những xu hướng tiêu dùng mới, được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong tương lai, là các loại nước giải khát bổ dưỡng có nguồn gốc tự nhiên như: nước trái cây tươi hương vị cam, hương vị chanh dây; nước nha đam hương vị lá dứa; nước yến sào hương yến (Bird’s Nest Flavor); sữa đậu nành, sữa bắp,… sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn là nước uống có ga.

Cuộc đua với nước giải khát có ga

Nếu vào những năm trước đây, chiếm lĩnh thị trường nước giải khát Việt Nam là các loại nước uống có ga thì chỉ vài năm sau, loại nước này phải bất lực nhìn sự trỗi dậy đầy mạnh mẽ của loại nước không ga – với tốc độ tăng trưởng là 10% một năm.

Quan sát trên các kệ trưng bày ở siêu thị, ta sẽ cảm nhận được cuộc đua của loại nước giải khát không ga này. Chúng xuất hiện trong những sản phẩm có nguyên liệu chiết xuất từ tự nhiên như trà xanh, nước trái cây các loại, nước uống dinh dưỡng yến sào hương yến (Bird’s Nest Flavor), hạt chia, sữa đậu nành, nha đam, nước bí đao thanh mát,… với các nhãn hiệu quen thuộc như Vinamilk, Vfresh, Bidrico, Delta, Tribeco, Chương Dương, Tân Hiệp Phát,…

hương yến

Số lượng đồ uống không ga ngày càng tăng trên các kệ siêu thị

Không chỉ phong phú về hương vị mà loại nước uống không ga bổ dưỡng này còn đa dạng về mẫu mã như chai nhựa, chai thủy tinh uống liền, đóng lon và cả hộp giấy, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Giá tuy cao nhưng vẫn có sức hút lớn

Loại nước giải khát bổ dưỡng, có nguồn gốc từ thiên nhiên có giá thành cao hơn khoảng 20% so với các sản phẩm thông thường khác nhưng vẫn có sức hút lớn với người tiêu dùng. Từ thống kê của hệ thống siêu thị Co.opmart thì cứ 10 người mua nước giải khát sẽ có 6 người chọn loại nước không ga, cụ thể là nước yến sào hương yến (Bird’s Nest Flavor), nước trái cây, nước trà xanh.

hương yến

Người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên

Nguyên nhân của sức hút trên, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó chủ tịch Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng, là vì người dân ngày càng quan tâm hơn đến những vấn đề liên quan đến sức khỏe nên họ tìm đến các loại đồ uống có lợi trong việc phòng chống bệnh tật. Nhiều bậc phụ huynh cũng muốn con mình uống các loại nước không có chất bảo quản, không màu công nghiệp, có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Như vậy, có thể thấy, người tiêu dùng hiện nay khi mua các sản phẩm đồ uống giải khát sẽ lựa chọn theo tiêu chí chất lượng và an toàn thực phẩm. Nắm bắt được tâm lý và xu hướng này nên các nhà sản xuất cũng tập trung đầu tư, nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm mới có hương vị đa dạng hơn, ngon hơn, bổ dưỡng hơn, ví dụ như ngoài hương cam, hương đào, hương yến (Bird’s Nest Flavor) còn có hương chanh dây, hương bí đao,việt quất, kiwi…