Ngày nay, do sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của thị trường, các công ty sản xuất thực đang ồ ạt theo đuổi, tranh nhau món bánh thị phần mang tên: “hương vị organic”. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, liệu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên này đều an toàn hay không? Bạn đọc hãy cùng MQ Flavor tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé!

hương vị organic

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên

Xu hướng sử dụng thực phẩm organic

Trong những năm gần đây, người dùng có thói quen ưu tiên sử dụng những sản phẩm organic, có nguồn gốc hữu cơ hoặc hoàn toàn từ tự nhiên. Những sản phẩm này thường được gắn mác: “organic”, “GMO-free” hoặc “100% natural”,…

Có lẽ, việc các sản phẩm tự nhiên lên ngôi bắt nguồn từ quan niệm tiêu cực về các lĩnh vực thuộc hóa chất, hóa học, công nghệ. Bởi vì khi nói đến “hóa chất” người ta lại nghĩ đến những cụm từ như “độc hại, không an toàn” còn “tự nhiên” thì lại hoàn toàn “lành tính và an toàn”.

hương vị organic

Người ta thường cho rằng những sản phẩm từ tự nhiên thì có độ an toàn và tin cậy cao hơn

Thực phẩm tự nhiên cũng không hoàn toàn an toàn

Việc người tiêu dùng nghi ngờ chất lượng các thực phẩm sản xuất theo dây chuyền cũng không phải không có lý do. Những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, dùng nguyên liệu kém chất lượng được che đậy dưới lớp nền mang tên “sản phẩm cuối cùng” hoàn hảo.

hương vị organic

Không phải thực phẩm tự nhiên nào cũng an toàn

Tuy nhiên, nên nhớ rằng, không phải tất cả các sản phẩm sản xuất công nghệ đều như vậy, không phải sản phẩm mang nhãn “hương vị organic” nào cũng hoàn toàn tự nhiên và không phải tất cả các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên đều vô hại. Bằng chứng là:

– Sắn châu Phi phải được đun sôi và ngâm kỹ trước khi ăn để loại bỏ xyanua (chất độc giết chết người tiêu dùng chỉ bằng một lượng nhỏ).

– Đậu Castro có chứa ricin – một chất độc tự nhiên cực mạnh có thể gây thương tật cho cơ thể nếu nhai và nuốt phải.

– “Cái chết mũ nấm” được dùng để chỉ sự độc hại của loài nấm mũ khi giết chết 4 người ở Úc trong vòng 16 năm qua.

– Cá nóc chứa tetrodotoxin – chất độc gây nên 1.962 trường hợp ngộ độc ở người Nhật (1954-1963) và hơn 1153 người tử vong trong số đó.

hương vị organic

Cá nóc chứa tetrodotoxin – chất cực độc gây tử vong ở nhiều người

Vai trò của công nghệ trong sản xuất thực phẩm

Quả thực, không phải tất cả các thực phẩm tự nhiên, hương vị organic đều hoàn toàn an toàn. Vì vậy mà nhờ những công đoạn chuyển đổi hóa học, các sản phẩm tự nhiên này có thể được sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, thậm chí là ngon miệng và bắt mắt hơn. Đây là lúc cần đến các “hóa chất”, những “quy trình công nghệ” để sản xuất thực phẩm mà người ta cho rằng độc hại.

hương vị organic

Resveratrol thông thường được tổng hợp từ nhiều loại thực phẩm khác nhau

Để dẫn chứng hãy tìm hiểu về resveratrol – nguyên liệu được dùng để nâng cao sức khỏe, thể lực, sức bền.Thông thường, resveratrol là hợp chất được cấu thành từ các nguyên liệu tự nhiên như táo, đậu, nho, cà chua,… càng nhiều thành phần khác nhau resveratrol sẽ càng bổ sung được nhiều năng lượng, có tác dụng và ảnh hưởng lớn lên việc cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để tổng hợp các nguyên liệu tự nhiên vào cùng một sản phẩm là việc rất tốn thời gian, chi phí và công sức. Vì vậy mà công nghệ vi sinh thế hệ mới đã tìm cách tổng hợp resveratrol từ các hợp chất hóa học, chiết xuất tự nhiên, hương vị organic. Kết quả là sản phẩm nghiên cứu theo mô hình đã cho ra chất lượng tương đương, thậm chí là vượt trội, nhưng lại ít tốn thời gian và chi phí hơn.

hương vị organic

Phương pháp tổng hợp resveratrol bằng công nghệ vi sinh giúp hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn

Tóm lại, mục tiêu phát triển của ngành F&B là cố gắng phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Vì vậy, dù là chế biến theo quy trình công nghệ hay thực phẩm hương vị organic, bạn cần có một cái nhìn đúng đắn và chuẩn xác để có cho mình những lựa chọn tiêu dùng sáng suốt và thông thái.