Đây là danh sách các hương vị cà phê theo quốc gia sẽ giúp bạn mua cà phê, nếm cà phê và ngay cả khi bạn muốn rang cà phê tại nhà. Cà phê có rất nhiều loại, nhiều hương vị và không có cách nào để cho bạn biết chính xác hương vị bạn sẽ tìm thấy trong tách cà phê. Lý do là có rất nhiều biến số ảnh hưởng đến hương vị của một loại hạt cà phê: đất, lên men, rang và thậm chí các phương pháp sản xuất có thể làm thay đổi hương vị. Tuy nhiên, có những hương vị luôn được tìm thấy khi bạn nếm cà phê của một số quốc gia. Danh sách này sẽ cung cấp cho bạn một khái niệm về những gì cần tìm kiếm về hương vị cà phê, tuy nhiên nó không phải là một danh sách sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn sẽ tìm thấy trong tách cà phê của bạn.

Khám phá thêm: Những câu chuyện thú vị xoay quang hương vị cà phê

Hương vị cà phê theo quốc gia: lục địa châu Phi 

Cà phê Ethiopia có hương vị trái cây riêng biệt như quả việt quất và dâu tây. Hương hoa như cam bergamot, hoa hồng và hoa nhài cũng thường được tìm thấy trong một tách cà phê. Cà phê của người Ê-ti-ô có xu hướng có tính axit cao, cảm giác siro và có thể có rượu. Cà phê của người Ê-ti-ô cũng có một khía cạnh giống như trà. Cà phê của người Ethiopia được coi là một trong những loại cà phê tốt nhất trên thế giới.

Cà phê Kenya thường có hương vị của quả mọng, sả, cam bergamot, trà đen và cà chua. Cà phê tốt nhất có thể được mô tả là rực rỡ và tươi sáng và mang một tách cà phê với hương vị phức tạp. Dư vị (aftertaste) thường được mô tả là lemony và bưởi. Trên mũi, cà phê lọc Kenya có thể cung cấp một hương vị như quả cà chua tròn đầy và mùi nho đen. Cà phê Kenya cũng được coi là cà phê chất lượng cao.

Cà phê Rwanda thường sẽ cho hương hoa như hoa cam và chanh. Các hương vị bao gồm chủ yếu là đường caramen và ngày và một dư vị của caramel. Hương vị trái cây như dưa và trái cây hạt cứng (mận, đào,..) cũng thường có thể được tìm thấy trong một loại cà phê Rwanda.

Cà phê Tanzania cung cấp một loại rượu vang tươi và có tính axit. Một cấu trúc hương vị trung bình đến đầy đủ tròn vị thường đi kèm với các ghi chú của quả mọng ngọt, trái cây và đôi khi là một gợi ý của gỗ tuyết tùng.

Cà phê của các quốc gia Nam Phi luôn là loại cà phê chất lượng nhất thế giới

Hương vị cà phê của các nước Trung Mỹ 

Tháp Panama nổi tiếng với cà phê Geisha và chất lượng cà phê nói chung. Cà phê Panama thường có mùi hương Jasmine (hương hoa lài) với hương vị của mật ong, hương trái cây và hương cam bergamot. Bạn cũng có thể thường xuyên tìm thấy một “note” kết sô cô la sữa kem trong cốc của bạn. Cà phê Panama thường tròn và nhẹ với “body” trung bình và độ axit trung tính.

Cà phê Costa Rica, cà phê tốt của Costa Rica thường có mùi thơm đường nâu. Các hương vị có thể được chia thành quả mơ, đường nâu và trái cây nhiệt đới. Dư vị có thể mang sô cô la đen. “Body” tròn..

Cà phê Guatemala được biết đến với hương vị sô cô la / ca cao nhẹ trong dư vị. Thường thì bạn sẽ tìm thấy một hương vị kẹo bơ cứng (một khía cạnh hấp dẫn trong cốc) cùng với các loại trái cây nhiệt đới. Độ chua giống như của táo xanh. Đôi khi có một nốt hương hoa trên mũi. Cà phê Guatemala có thể có một “body” đầy đủ thường xuyên.

Cà phê El Salvador có thể cho thấy hương thơm và hương vị của trái cây và mận đỏ. Độ axit cao, cơ thể trung bình đến đầy đủ. El Salvador được biết đến với cà phê cân bằng nhưng dường như chúng luôn thiếu sức mạnh về mùi thơm và hương vị.

Cà phê Nicaragua Nicaragua có độ axit nhẹ và “body” mịn màng trung bình. Các hương vị là caramel ngọt, sô cô la và trái cây họ cam quýt. Thường thì bạn có thể tìm thấy mùi thơm của hương vani và hương các loại hạt trong cốc của bạn. Các hương vị và hương liệu phong phú nhưng cân bằng.

Cà Phê Mexico thường được sử dụng trong hỗn hợp vì đặc tính pha trộn tuyệt vời của chúng. Cà phê Mexico có hương vị sô cô la và ghi chú hạt là tốt. Họ thường có một “body” nhẹ và axit. Bạn có thể tìm thấy một nốt rượu vang trắng khô cho cà phê Mexico.

Hương vị cà phê Guatemalan có những note đặc trưng rất riêng

Hương vị cà phê theo quốc gia: Nam Mỹ

Cà phê Colombia: Colombia là quốc gia cà phê nổi tiếng nhất thế giới và có nhiều hương vị để mang đến tách cà phê của bạn. Thông thường những loại cà phê này có một “body” trung bình với hương thơm của sô cô la và ca cao. Hương vị tiếp theo sẽ dẫn bạn đến hương trái cây họ cam quýt, trái cây nhiệt đới ngọt ngào và hương vị hạt dẻ. Độ axit tốt nhất có thể được mô tả là sáng và citric.

Cà phê Brazil được biết đến với hương vị hạt dẻ ngọt ngào đi kèm với một nốt sô cô la đắng. Cũng rất phổ biến là gợi ý của bánh mì nướng và độ axit thấp của hạt cà phê thô Brazil. Vì những hương vị dễ chịu và hương liệu, cà phê Brazil thường được sử dụng trong các hỗn hợp để pha chế.

Cà phê Peru có thể được công nhận bởi hương thơm trái cây, hương thảo mộc ngọt ngào của nó, cùng với hương vị của mận, hương trái cây ngọt như cam và nốt thảo dược. Cà phê thường có độ axit trung bình đến nhẹ. Cà phê Peru không nổi tiếng như anh em Nam Mỹ của họ nhưng cà phê có thể tuyệt vời như vậy.

Colombia là quốc gia cà phê nổi tiếng nhất thế giới và có nhiều hương vị để mang đến tách cà phê của bạn

Hương vị cà phê lục địa Châu Á

Cà phê Indonesia: Indonesia nổi tiếng nhất với cà phê Kopi Luwak (Cà phê chồn) nhưng họ cũng có một số loại cà phê chất lượng khác. Cà phê Indonesia có thể dễ dàng nhận ra bởi hương vị và mùi thơm của đất đi kèm với một chút khói và gia vị. “Body” đầy đủ, hương vị phong phú và dư vị lâu dài của nó làm cho loại cà phê này thích hợp với nhiều người yêu thích cà phê. Cà phê từ Papua New Guinea, Thái Lan và các nước sản xuất cà phê châu Á khác khá giống nhau khi nói đến hương vị và mùi thơm dễ nhận biết.

Viêt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới

 Danh sách tóm tắt hương vị cà phê theo quốc gia này không cho bạn biết chính xác những gì bạn sẽ tìm thấy trong tách cà phê của mình. Nhưng danh sách này nên được sử dụng để giúp bạn hiểu theo nghĩa chung khi mua, nếm hoặc rang cà phê.

Bài viết được tổng hợp bởi MQ International