Dừa là loại trái cây mang hương vị đặc trưng của vùng nhiệt đới, có vị ngọt và béo ngậy hấp dẫn khứu giác của nhiều người tiêu dùng. Hương vị dừa ngày càng được thêm vào nhiều loại thực phẩm, đồ ngọt, đồ uống và thậm chí cả mỹ phẩm.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Win Flavor tìm hiểu chi tiết đặc điểm, quy trình sản xuất và những ứng dụng của hương dừa nhé!

Bài viết liên quan: 

huong-dua-thuc-pham-thom-beo-win-flavor

Hương dừa thực phẩm thơm béo

1. Đặc điểm của hương dừa

Thông số kỹ thuật:

 • Muối (% Max): 00 Max
 • Protein (% Max):  00 Max
 • Độ ẩm (% Max): 14 Max

Hương dừa là một sản phẩm quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bột thơm dừa có mùi thơm dịu, màu trắng ngà, là bột lỏng, có mùi thơm đặc trưng của dừa tươi, không có mùi khét. Bột hương vị dừa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất tăng thêm hương vị cho đồ uống như cà phê. 

Ngoài ra, bột vị dừa sẽ tạo thêm hương thanh mát và giảm vị béo ngậy của sữa. Tỷ lệ sử dụng sản phẩm chiếm từ 1% đến 15% trong tổng số hương liệu sản xuất trong ngành F&B. Chính vì vậy, loại hương liẹu này chắc chắn sẽ mang đến cho các nhà sản xuất sự hài lòng.

bot-vi-dua-se-tao-them-huong-thanh-mat-va-giam-vi-beo-ngay-cua-sua-win-flavor

Bột vị dừa sẽ tạo thêm hương thanh mát và giảm vị béo ngậy của sữa

2. Quy trình sản xuất hương dừa thực phẩm

2.1. Gọt vỏ, tách vỏ dừa, gọt bỏ phần vỏ đen

 • Mục đích: Chuẩn bị cho quá trình xay, tách vỏ để lấy cùi dừa. Vỏ đen của cùi dừa có chứa sắc tố tannin có thể biến sản phẩm thành màu đen khi chế biến.
 • Cả 3 quy trình đều được thực hiện thủ công, chủ yếu sử dụng dao.

2.2. Nghiền

 • Mục đích: Chuẩn bị cho quá trình chiết, nghiền nhỏ cùi dừa để tăng diện tích tiếp xúc với dung môi chiết từ đó tăng hiệu suất thu hồi chất khô.
 • Các yếu tố ảnh hưởng: độ ẩm cơm dừa
 • Thiết bị: máy nghiền trục kép với kích thước mắt lưới khoảng 2 × 4mm.
 • Thông số quy trình: Xay dừa thành sợi có chiều dài khoảng 3-4mm và chiều rộng từ 1-2mm.

2.3. Chiết xuất

 • Mục đích: Phát triển và thu hồi dịch chiết từ cùi dừa sử dụng nước làm dung môi. Thực chất của quá trình chiết là tách một chất tan ở thể lỏng hoặc rắn ra khỏi chất tan (dung môi) khác thông qua sự khuếch tán giữa các chất có nồng độ khác nhau.
 • Tỷ lệ chiết xuất phù hợp: cùi dừa: nước = 1: 1.
 • Nhiệt độ nước và thời gian tối ưu để chiết xuất cùi dừa: đạt 500 ° C trong vòng 10 phút.

cac-phuong-phap-san-xuat-huong-dua-thuc-pham-win-flavor

Các phương pháp sản xuất hương dừa thực phẩm

2.4. Ép

 • Mục đích: thu hồi tối đa dịch chiết cùi dừa, tách pha lỏng ra khỏi pha rắn, chuẩn bị cho quá trình tiếp theo.
 • Thiết bị: Máy ép trục.

2.5. Lọc

 • Mục đích: Chuẩn bị cho quá trình trộn.
 • Thiết bị: Bộ lọc khung bản.

2.6. Trộn

Mục đích: Chuẩn bị quá trình sấy, lọc và trộn các vi nang vào dung dịch nước cốt dừa. 

Do nước cốt dừa có hàm lượng chất béo khá cao nên nếu sấy ngay thì các hạt chất béo sẽ bị hóa lỏng trong quá trình sấy làm cho bột sản phẩm bám vào thành bộ phận sấy và không thu hồi được. Vì vậy, chúng ta cần trộn thêm các chất để tạo thành màng bao quanh hạt béo. Nhờ đó, quá trình sấy diễn ra bình thường và thuận lợi cho việc bảo quản sản phẩm sau này.

2.7. Đồng hóa

Mục đích: Chuẩn bị quá trình sấy phun.

Sau khi trộn với chất bao, cần đồng nhất dung dịch để xé các hạt béo thành nhiều mảnh nhỏ và phân tán đều trong dung dịch. Điều này thuận lợi cho chất bao tiếp xúc với các khối cầu và thu được chất béo tốt hơn. Đồng nhất áp suất cao thường được sử dụng trong sản xuất hương dừa.

dong-nhat-ap-suat-cao-thuong-duoc-su-dung-trong-san-xuat-huong-dua-win-flavor

Đồng nhất áp suất cao thường được sử dụng trong sản xuất hương dừa

2.8. Cô đặc

 • Mục đích: chuẩn bị cho quá trình sấy phun
 • Nguyên lý làm việc: Thiết bị truyền nhiệt kiểu vỏ sò, làm việc theo mẻ, bên trong có dung dịch nước cốt dừa, hơi nước hướng ra ngoài, cung cấp nhiệt cho dung dịch và làm bay hơi nước trong dung dịch. Dung dịch đậm đặc được xả qua cửa xả sản phẩm bên dưới.

2.9. Sấy phun

Nước cốt dừa sau khi được trộn đều được đưa vào thiết bị sấy phun để chuyển nguyên liệu từ dạng lỏng sang dạng rắn tạo thành sản phẩm hương dừa như mong muốn.

2.10. Làm nguội, trộn và đóng gói

Sản phẩm bột nước cốt dừa đã được sấy khô do độ ẩm thấp cần được làm nguội nhanh trong không khí khô và đóng gói ngay để tránh sản phẩm hút ẩm. Sau đó, cần cho thêm chất bảo quản, chất ổn định, bột hương vị dừa, để tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, cũng như để tăng tính chất cảm quan.

Bột nước cốt dừa sau khi sấy phun sẽ được làm nguội trên băng tải. Chất làm mát (không khí ở nhiệt độ 15-20oC sau khi hút ẩm) được thổi từ dưới lên trên, qua băng tải, qua lớp sữa bột trên băng chuyền để làm nguội sữa bột. Cuối cùng, sản phẩm được chuyển đến thiết bị đóng gói và hoàn thiện.

bot-nuoc-cot-dua-sau-khi-say-phun-se-duoc-lam-nguoi-win-flavor

Bột nước cốt dừa sau khi sấy phun sẽ được làm nguội

3. Ứng dụng bột hương dừa

Bột hương dừa được làm từ dừa khô và là một nguyên liệu tiện dụng vì dễ dàng bảo quản, không cần làm lạnh và có thời hạn sử dụng lâu dài. Loại hương liệu này không chỉ làm tăng thêm hương vị hấp dẫn của món ăn, mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Cụ thể, hương liệu vị dừa giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh và tăng sức dẻo dai của cơ bắp. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút nên được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Cùng tìm hiểu kĩ hơn những ứng dụng khác của hương liệu vị dừa trong phần dưới đây!

3.1. Gia tăng hương vị cho món ăn của bạn

Hương dừa thực phẩm được dùng phổ biến cho món cà ri và các loại bánh ngọt. Nhiều loại sốt cũng sử dụng loại hương liệu này để tạo nên hương thơm dịu nhẹ và độ béo ngậy cho món ăn, mà không làm mất đi kết cấu vốn có của sản phẩm.

Loại hương liệu này cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo, kem tươi hay nhiều sản phẩm F&B khác. Bởi lẽ, hương vị dừa được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn và dễ sử dụng.

huong-dua-thuc-pham-duoc-dung-pho-bien-cho-banh-ngot-win-flavor

Hương dừa thực phẩm được dùng phổ biến cho bánh ngọt

3.2. Sự lựa chọn tuyệt vời thay thế sữa

Hương liệu vị dừa hoàn toàn có thể thay thế cho bột sữa hay hương vị sữa, bởi độ béo ngậy và vị thơm ngọt ngào tương đối giống nhau. Tuy nhiên, hương dừa đem lại mùi vị tự nhiên hơn.

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho ly cà phê của bạn, đặc biệt là với những người ăn chay, không muốn sử dụng các sản phẩm từ động vật. Ngoài ra, hương liệu này còn thích hợp với những người đam mê hoạt động ngoài trời vì chúng không cần bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn có giữ được vị thơm ngon trong thời gian dài.

3.3. Thành phần quan trọng cho ly sinh tố buổi sáng

Để khiến món sinh tố trái cây thêm thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn, bạn có thể thêm hương liệu vị dừa vào thức uống của mình mỗi sáng. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần cho hương vị dừa vào máy xay sinh tố và xay lẫn cùng các loại trái cây khác là được!

3.4. Bổ sung vị béo ngậy cho món súp

Bởi vì chất kem đông đặc vốn có, hương liệu dừa là một lựa chọn rất tuyệt vời cho các món súp như súp tỏi tây, súp khoai tây hoặc súp nấm. Thay vì cho thêm kem vào súp, đây là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều và hỗ trợ tốt hơn cho quá trình giảm cân, giảm mỡ của bạn.

huong-lieu-vi-dua-la-mot-lua-chon-rat-tuyet-voi-cho-cac-mon-sup-win-flavor

Hương liệu vị dừa là một lựa chọn rất tuyệt vời cho các món súp

3.5. Dùng để nướng bánh

Dừa tạo nên hương thơm ngọt ngào cho bất kỳ loại bánh kem nào. Thành phần này cũng giúp tạo kết cấu kem đặc cho món bánh của bạn. Ngoài làm kem phủ lên bánh bông lan, bạn cũng có thể dùng loại hương liệu này để làm nhân bánh béo ngậy. Đây là một cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và giúp duy trì thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

3.6. Tăng hương thơm cho món cháo yến mạch

Bạn có thể trộn hương dừa vào sữa hoặc nước để tăng thêm độ béo ngậy cho bát cháo buổi sáng của mình. Để tránh bị vón cục khi trộn bột, bạn chỉ cần đun nóng nước hoặc sữa và sau đó mới cho bột hương dừa vào khuấy đều cho tan hết. Cuối cùng, bạn mới sử dụng hỗn hợp đó để nấu cháo yến mạch cho bữa sáng đầy dinh dưỡng.

3.7. Kem dưỡng ẩm tự nhiên

Dừa hay bột dừa có thể trở thành một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, giúp làn da của bạn trắng sáng và căng mướt hơn. Bạn chỉ cần trộn thêm bột dừa vào kem dưỡng ẩm thông thường của mình và sử dụng mỗi ngày.

dua-hay-bot-dua-co-the-tro-thanh-mot-loai-kem-duong-am-tu-nhien-win-flavor

Dừa hay bột dừa có thể trở thành một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên

Hương dừa được sử dụng rộng rãi trong ngành F&B và là một trong những loại hương vị được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Nếu doanh nghiệp muốn tung ra thị trường sản phẩm mới trong hè này, hãy tham khảo các sản phẩm có chiết xuất từ bột hương vị dừa. Để quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn, bạn có thể liên hệ hợp tác với Win Flavor để được hỗ trợ sớm nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.