Toàn cảnh bức tranh hiện tại của ngành cà phê Việt Nam là khả thi nhưng vẫn còn thách thức. Dòng cà phê Robusta tại nước ta có sản lượng lớn nhưng giá thành thấp. Do đó, để tăng khả năng cạnh tranh cần đa dạng hóa hơn. Hương cà phê được nhiều quốc gia ưa chuộng thuộc dòng Arabica, và trong đó giống cà phê chè THA1 thuộc dòng này như một làn gió mới cho ngành. 

Bài viết liên quan:

thi-truong-ca-phe-viet-dang-chuyen-tu-huong-canh-tranh-gia-ca-sang-nang-cao-chat-luong-de-tang-gia-tri
Thị trường cà phê Việt đang chuyển từ hướng cạnh tranh giá cả sang nâng cao chất lượng để tăng giá trị
(Nguồn: Unsplash)

1. Cà phê Việt Nam những năm gần đây

1.1. Tổng quan thị trường cà phê Việt

Hương vị các loại cà phê được yêu thích hiện tại là: Arabica và Robusta. Việt Nam hiện chủ yếu xuất khẩu dòng Robusta dưới dạng hạt thô.

Nhìn chung, lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2022 đã đạt được tiến bộ đáng kể, đạt lũy kế tính từ đầu quý I đến tháng 8 đã đạt 1,2 triệu tấn, tăng 15,3% về sản lượng nhưng tăng tới 40,4% về giá trị – mang về cho nước ta 2,8 tỷ USD. Nếu như duy trì đà tăng trưởng, đến cuối năm 2022, mảng xuất khẩu cà phê có thể mang về 4 tỷ USD, cao hơn mức dự kiến 3 tỷ USD trong năm nay.

Như vậy có thể thấy, giá trị của cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới đã được nâng tầm hơn, khi sản lượng xuất khẩu có mức tăng trưởng vừa phải, nhưng giá trị bán ra lại tăng mạnh.

dat-duoc-san-luong-xuat-khau-lon-nhung-gia-thanh-cua-ca-phe-viet-nam-van-chua-cao
Đạt được sản lượng xuất khẩu lớn nhưng giá thành của cà phê Việt Nam vẫn chưa cao
(Nguồn: Unsplash)

1.2. Những thách thức vẫn còn đó

Tuy giá xuất khẩu cà phê Việt Nam đã được cải thiện so với những năm trước, nhưng vẫn ở mức thấp so với nhiều quốc gia khác, tồn tại nhiều rủi ro về kinh tế. Vậy đâu là hướng đi để vượt qua khỏi thách thức đó? 

1.2.1. Giá cà phê Việt Nam thấp so với mức bình quân thế giới

Theo cập nhập mới nhất của Báo Thanh Niên, giá cà phê Việt Nam chỉ đạt mức 2,137USD/tấn, mức giá này chỉ đạt một nửa so với mức giá cà phê  nhập khẩu trung bình của Anh lên đến 4,648 USD/tấn, do hạt cà phê Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là có chất lượng và hương cà phê chưa tốt.

Nhìn rộng ra toàn cảnh hơn, theo số liệu thống kê từ trang web World Top Export, sản lượng xuất khẩu hạt cà phê của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới (chỉ xếp sau Brazil), nhưng lợi nhuận thu về chỉ đạt hạng 5. Các doanh nghiệp trong nước đang dần tiến tới cải thiện chất lượng cà phê hơn thay vì cạnh tranh giá cả – chiến lược không còn phù hợp để xuất khẩu vào các quốc gia phát triển.

muc-gia-ca-phe-trung-binh-cua-cac-quoc-gia-xuat-khau-lon-2021
Mức giá cà phê trung bình của các quốc gia xuất khẩu lớn 2021

(Nguồn: worldstopexports.com)

1.2.2. Những rủi ro khác vẫn còn

Bên cạnh mức giá cả, ngành cà phê xuất khẩu Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, theo phân tích của báo Khuyến nông Lâm Đồng: đa phần xuất khẩu cà phê Việt đều là dạng thô chưa qua chế biến nhiều, hạt cà phê Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu quốc tế, diện tích cây cà phê già cần tái canh của vùng Tây Nguyên lên đến 20% toàn vùng và sự nhiễu loạn trong quy hoạch gây ảnh hưởng đến số lượng cà phê xuất khẩu trong 5 năm tới.

Đặc biệt, giá hạt Robusta có mức thấp hơn nhiều so với dòng Arabica – và ngành cà phê Việt Nam chưa đẩy mạnh phát triển các dòng Arabica, có hương vị cafe khác biệt hoàn toàn so với Robusta hiện tại.

1.2.3. Giải pháp vượt qua thách thức

Bên cạnh áp lực từ giá cả và những rủi ro trong nước kể trên, sự cạnh tranh còn đến từ chính hai loại hạt Arabica và Robusta. Việt Nam, với gu cà phê chuộng từ hạt Robusta đã sản xuất loại cà phê này từ lâu. Đây cũng là loại chủ đạo xuất khẩu và phân phối nội địa. 

Mặt khác, Arabica có giá bán cao hơn gấp đôi so với hạt Robusta và sản lượng tiêu thị của loại hạt này cũng không hề thua kém. Để tham gia vào sân chơi Arabica – nơi Brazil đang nắm vị trí thống trị, giống cà phê Arabica vượt trội sẽ là cơ hội mới cho ngành cà phê Việt.

them-mot-dong-hat-ca-phe-moi-vao-danh-muc-trong-va-xuat-khau-day-manh-loi-the-cho-doanh-nghiepThêm một dòng hạt cà phê mới vào danh mục trồng và xuất khẩu đẩy mạnh lợi thế cho doanh nghiệp
(Nguồn: Unsplash)

2. Cà phê chè THA1, làn gió mới trong giới cà phê Việt

Với mục tiêu nâng cao chất lượng, cải thiện giá thành bán ra thị trường và có sự chế biến sâu hơn của ngành cà phê Việt Nam và đa dạng hóa dòng cà phê xuất khẩu. WIN Flavor nhận định loại cà phê chè THA1 là một giống mới có thể góp phần đáp ứng được nhu cầu đó.

2.1. Nguồn gốc

Thuộc dòng cà phê Arabica, là giống cà phê được chọn lọc phả hệ F5, con lai TN1 (lai giữa vật liệu KH3-1 có nguồn gốc từ hạt phê Ethiopia và giống cà phê Catimor). Giống cà phê chè THA1 có độ thuần chủng cao, được nhân giống qua hạt.

dong-ca-phe-arabica-voi-huong-vi-dac-trung-khac-biet-so-voi-robusta-hien-tai
Dòng cà phê Arabica với hương vị đặc trưng khác biệt so với Robusta hiện tại

(Nguồn: Unsplash)

2.2. Đặc điểm

Theo tìm hiểu của WIN Flavor, giống cà phê chè THA1 có đặc điểm sau:

  • Ngoài hình: Tán cây gọn, phân cành nhiều thích hợp trồng mật độ dày
  • Khả năng sinh trưởng: Loại cà phê chè THA1 có khả năng sinh trưởng tốt trên các vùng đặc thù như Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Tây Bắc. Được đánh giá là có thể cải thiện năng suất cà phê trung bình lên đến 3 – 5 tấn cà phê/héc-ta (tăng 10-15%/đơn vị diện tích so với những giống cà phê trước đây).
  • Hạt, quả khi chín có màu đỏ tươi, dạng quả thuôn dài, quả lớn và sai, chùm quả dày. Kích thước hạt lớn rõ rệt so với Catimor. Có tỷ lệ tươi/nhân là 5,6; Khối lượng 100 hạt trung bình đạt 17,3g; Hạt loại 1 đạt được 84,9%.

2.3. Mùi hương

Các loại hương vị cafe sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hạt và cách chế biến chúng, hạt cà phê từ cây giống THA1 cũng cho ra một hương vị đặc biệt.

Được phân vào dòng cà phê Arabica, với đặc trưng có hương vị nhẹ nhàng, không đắng gắt và nồng độ cafein không quá nặng. WIN Flavor đánh giá, khi hạt THA1 được chế biến đúng cách để giữ nguyên đặc trưng của dòng, hạt THA1 được đánh giá có thể cho ra một ly cà phê có hương thơm nồng, vị nhẹ nhàng và không bị khét, có hậu vị chua và ngọt nhẹ.

huong-ca-phe-arabica-duoc-danh-gia-phu-hop-hon-de-lam-nhung-mon-ca-phe-can-pha-cheHương cà phê Arabica được đánh giá phù hợp hơn để làm những món cà phê cần pha chế
(Nguồn: Unsplash)

Với lợi thế từ hương vị cà phê đặc trưng, đối nghịch với thị hiếu thích uống hạt Robusta của người Việt, thích hương cafe có vị đậm, nồng cùng nồng độ cafein cao – THA1 một sẽ là một giống thích hợp để xuất khẩu hơn, phù hợp với những nhu cầu xuất khẩu như hiện tại đã kể trên.

Hương cà phê khác nhau từ các loại hạt khác nhau, mỗi loại mang một đặc trưng riêng. Nhưng với thế mạnh của dòng Arabica về cải thiện giá, cùng với loại cà phê chè THA1 – mang vị đặc trưng của dòng, cùng với khả năng sinh trưởng tốt. Là một trong những lựa chọn sáng suốt khi các doanh nghiệp phát triển dòng cà phê Arabica này để cạnh tranh quốc tế. Mong qua bài viết trên, doanh nghiệp có thể có thêm thông tin về dòng cà phê THA1 này. WIN Flavor xin chúc doanh nghiệp có lựa chọn đúng đắn và thành công trong thị trường cà phê Việt!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.