Đường là một trong những thành phần không thể thiếu trong các công thức đồ uống tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, người tiêu dùng quan tâm nhiều  hơn đến sức khỏe và chuyển sự ưu tiên sang những loại đồ uống có khả năng tăng cường miễn dịch. Đây được xem là một thách thức với nhiều doanh nghiệp F&B tại khu vực này, đặc biệt là các thương hiệu đang kinh doanh energy drink.

2021 là thời điểm lên ngôi của đồ uống miễn dịch tại châu Á - Thái Bình Dương

2021 là thời điểm lên ngôi của đồ uống miễn dịch tại châu Á – Thái Bình Dương

1. Diễn biến bất lợi cho đồ uống nhiều đường

Theo Euromonitor International, sản lượng tiêu dùng thực phẩm – đồ uống có đường trên đầu người của các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 2019 – 2024. Theo đó, con số này dự kiến sẽ tăng từ 6.52kg năm 2019 lên 6,73kg vào năm 2024 cùng tốc độ CAGR 0.6%. Trong đó, Đông Nam Á sẽ đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng chung của khu vực bởi người tiêu dùng vốn hảo ngọt và ẩm thực ngọt là nét nổi tiếng  tại đây.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (International Diabetes Federation), số lượng người dân trong khu vực mắc đái tháo đường trong độ tuổi từ 20 – 79 đã tăng từ 76,7 triệu năm 2010 lên 162,6 triệu vào năm 2019 và dự đoán đạt 196,5 triệu trong năm 2030. Đồng thời, dân số mắc béo phì trong khu vực cũng tăng lên đáng kể. Đây cũng là lý do chính phủ các nước châu Á – Thái Bình Dương đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế điều này. Ví dụ, Thái Lan từng áp dụng chính sách tăng thuế cho các sản phẩm có đường từ năm 2017.

Xem thêm: Thị trường thay thế đường nhộn nhịp giữa tâm dịch

Béo phì, đái tháo đường… là động lực để người châu Á chuộng các dòng đồ uống chức năng

Béo phì, đái tháo đường… là động lực để người châu Á chuộng các dòng đồ uống chức năng

Sau đại dịch, ý thức sức khỏe ngày càng tăng cao đã định hình lại sở thích và hành vi tiêu dùng khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo một khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng của Euromonitor đầu năm 2020, hơn 50% người dân được hỏi đồng ý rằng chế độ ăn kiêng/ ăn ít đường tốt hơn cho sức khỏe của họ. Giờ đây, họ ưu tiên hơn các sản phẩm tốt cho sức khỏe và giúp tăng cường khả năng miễn dịch để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Không có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng đang chuyển dần từ thực phẩm, đồ uống có đường sang các sản phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Đồ uống có đường đang dần thất thế trước đồ uống chức năng tại châu Á - Thái Bình Dương

Đồ uống có đường đang dần thất thế trước đồ uống chức năng tại châu Á – Thái Bình Dương

2. Giải pháp từ phía các doanh nghiệp F&B

Các nhà sản xuất nước giải khát đã ra mắt nhiều sản phẩm đồ uống với trọng tâm là sức khỏe nhưng vẫn cân bằng với thị phần nước giải khát truyền thống để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của nhiều nhóm người dùng. Bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông hương vị mới, họ vẫn quảng bá mạnh mẽ cho các hương vị ban đầu. Năm 2017, Coca Cola tung ra sản phẩm Coca Cola Fiber+ – biến thể dành cho người ăn kiêng có bổ sung chất xơ tại Nhật Bản. Cùng thời điểm, hãng cũng nỗ lực tương tự để duy trì thị phần sản phẩm Coca Cola Original Taste truyền thống tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu nâng cao sức đề kháng trong thời điểm dịch bệnh của người tiêu dùng, các nhà sản xuất cũng ra mắt nhiều sản phẩm có chức năng hỗ trợ miễn dịch. Theo khảo sát về nước giải khát 2020 của Euromonitor, hơn 54% chuyên gia nhận ra sự tầm quan trọng của chức năng miễn dịch nói riêng và có lợi cho sức khỏe nói chung. Đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng thứ 2 đến doanh số bán hàng trong dịch, chỉ xếp sau thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng. Đồng thời, Euromonitor cũng kỳ vọng sự tăng trưởng ổn định của dòng nước giải khát chức năng với tốc độ CAGR bán lẻ 2% trong giai đoạn 2020 – 2025.

Xem thêm: Năm 2021 là thời điểm lên ngôi của dòng thức uống lành mạnh có hương vị

Ngày càng nhiều dòng nước giải khát chức năng ra mắt thị trường

Ngày càng nhiều dòng nước giải khát chức năng ra mắt thị trường

3. Xu hướng đồ uống miễn dịch trong thời đại mới

Với sự tập trung của người tiêu dùng vào các dòng thức uống miễn dịch, hàng loạt doanh nghiệp F&B đã đặt chân vào thị trường này theo những cách tiếp cận và xu hướng hoàn toàn mới.

Nước trái cây “chiếm sóng”

Trong các dòng đồ uống tăng cường miễn dịch, nước trái cây là một trong những danh mục cốt lõi. Điều này xuất phát từ việc người tiêu dùng nhận thức rằng giàu vitamin đồng nghĩa với tốt cho sức khỏe. Tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương, doanh thu bán lẻ nước trái cây 100% không cô đặc đạt 1.8 tỷ USD vào năm 2020 và được dự báo sẽ tăng lên 2.9 tỷ USD vào năm 2025 cùng tốc độ CAGR 8%. Trước thị trường đầy tiềm năng này, các nhà sản xuất đồ uống đã và đang tích cực phát triển các sản phẩm mới tập trung vào nước trái cây.

Đầu năm 2020, các dòng thức uống giàu vitamin B2 và B6 của thương hiệu từ Tây Ban Nha, Ready, đã ra mắt tại Hong Kong. Hay tại Thái Lan, hãng QminC đã bổ sung curcumin (cung cấp vitamin C) vào các sản phẩm nước trái cây của mình. Bên cạnh nước trái cây, sinh tố cũng được chú ý do chứa nhiều vitamin và thành phần tự nhiên. Tropicana Essential Plus tại Nhật Bản, TH True Milk Smoothies ở Việt Nam hay NutriSari Mango Smoothie ở Indonesia là những ví dụ điển hình cho dòng sản phẩm thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng.

Xem thêm: Top những hương trái cây đang được ưa chuộng trong các dòng đồ uống chức năng

Nước trái cây là danh mục chính của dòng đồ uống miễn dịch

Nước trái cây là danh mục chính của dòng đồ uống miễn dịch

Những thành phần mới nổi

Nước trái cây không phải đồ uống duy nhất giúp tăng cường miễn dịch hay cung cấp vitamin. Điển hình là tại thị trường Nhật Bản, sản phẩm iMUSE (Mizu) với thành phần giàu probiotic đạt thành công lớn trong thời điểm dịch bệnh. Bên cạnh đó, PH Plus 8.5 của tập đoàn Ichatan – Thái Lan cũng là một sản phẩm nổi bật nhiều vitamin C.

Ngoài vitamin C và men vi sinh, nhiều thành phần khác bắt đầu xuất hiện và tăng cường liên kết của chúng với đồ uống hỗ trợ miễn dịch. Tháng 9/2020, PepsiCo đã ra mắt Drift Well có chứa chiết xuất mâm xôi, oải hương, magie và 200g axit amin L-theanine tại thị trường Mỹ. Sản phẩm này giúp tăng khả năng miễn dịch thông qua hỗ trợ giấc ngủ. Với nhiều tiềm năng phát triển, các công thức mới này được dự đoán sẽ sớm “cập bến” khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xem thêm: Cuối cùng, Covid-19 đã ảnh hướng như thế nào đến lối sống và hành vi ăn uống của người dùng châu Á?

Những thành phân mới nổi tại Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng lan tới châu Á

Những thành phân mới nổi tại Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng lan tới châu Á

Nắm bắt xu hướng thị trường, rất nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo và cung ứng những dòng sản phẩm đồ uống miễn dịch mới bên cạnh duy trì thị phần cho các dòng energy drinks vẫn đang phát triển mạnh. Khi xu hướng ưu tiên sức khỏe tăng cao, sử dụng thành phần và hương liệu tự nhiên trong công thức sản phẩm sẽ còn tiếp tục được ưa chuộng bởi người tiêu dùng trong những năm tới.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.