Theo dữ liệu từ Mintel và báo cáo thường niên của chuỗi nhà hàng & khách sạn Kimpton (trực thuộc tập đoàn InterContinental), sử dụng các loại bột có nguồn gốc thực vật lành mạnh (superflour) để cắt giảm gluten trong khẩu phần ăn sẽ là một trong những xu hướng F&B quan trọng nhất trong vòng 10 năm tới. Theo đó, các loại bột thuần tự nhiên chứa lượng tinh bột cao và có lợi cho sức khỏe như bột hương dừa, chuối, hạnh nhân, bông cải trắng và gạo sẽ “soán ngôi” bột lúa mì trong tương lai gần.

Bột thực vật tốt cho sức khỏe sẽ chiếm ưu thế khi bước vào thập kỷ mới

Bột thực vật tốt cho sức khỏe sẽ chiếm ưu thế khi bước vào thập kỷ mới

1. Bột bông cải trắng

Bên cạnh các loại bột làm từ hạt thực vật, xu hướng superflour đánh dấu sự lên ngôi của bột từ rau củ và trái cây, trong đó, bột bông cải trắng là một trong những cái tên nổi bật nhất. Chứa lượng lớn vitamin C, chất xơ, protein đồng thời ít calo và chất béo, bột từ bông cải trắng đáp ứng được insight của người tiêu dùng hiện đại – lành mạnh, tốt cho sức khỏe và không chứa gluten. Vì vậy, dạng bột này xuất hiện trong rất nhiều dòng thực phẩm như pizza, bánh quy, bánh kem…

Bột bông cải trắng được ứng dụng nhiều nhất trong chế biến vỏ bánh pizza

Bột bông cải trắng được ứng dụng nhiều nhất trong chế biến vỏ bánh pizza

2. Bột hương dừa

Dữ liệu từ báo cáo mới của Technavio cho thấy thị trường bột hương dừa toàn cầu ước tính đạt 131.31 triệu USD cùng tốc độ tăng trưởng hàng năm kép 8% trong giai đoạn 2019 – 2023. Lý giải cho sự bùng nổ của loại bột này nằm ở sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là chứng bất dung nạp gluten. Theo đó, người dùng sẽ tìm kiếm các sản phẩm thay thế bột mì hoặc cắt giảm các chế phẩm chứa gluten trong khẩu phần ăn.

Bột hương dừa sẽ thay thế bột lúa mì trong năm 2020

Bột hương dừa sẽ thay thế bột lúa mì trong năm 2020

Với hàm lượng chất xơ cao có lợi cho tiêu hóa, bột hương dừa có khả năng thay thế bột lúa mì và xuất hiện trong chế độ ăn của người tiêu dùng trong những năm tới. Trong đó, khu vực châu Mỹ là thị trường tiêu thụ bột dừa và các chế phẩm liên quan lớn nhất thế giới, đặc biệt là các quốc gia Mỹ và Canada. Ngoài ra, châu Á Thái Bình Dương và Việt Nam cũng là khu vực tiềm năng cho loại bột này, vì vậy, thị trường này mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp F&B lẫn công ty bán bột hương dừa.

>> Xem thêm: Bột hương dừa – Dòng hương nhiệt đới đang được nhiều “ông lớn” ứng dụng vào sản phẩm mới

Bột hương dừa được sử dụng trong sản xuất bánh ngọt

Bột hương dừa được sử dụng trong sản xuất bánh ngọt

3. Bột hạnh nhân

Nếu bột hương dừa chiếm ưu thế tại thị trường châu Mỹ thì bột hạnh nhân lại được ưa chuộng nhất tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Hàn Quốc. Với thành phần giàu protein, vitamin E, A, axit béo omega và khoáng chất, bột hạnh nhân giúp cân bằng đường huyết và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, bột hạnh nhân cũng không chứa gluten và ít calo hơn so với bột lúa mì, vì vậy, nó được ứng dụng trong ngành công nghiệp bánh ngọt, đồ tráng miệng và mỹ phẩm.

Bột hạnh nhân chứa lượng calo ít hơn so với bột lúa mì 

Bột hạnh nhân chứa lượng calo ít hơn so với bột lúa mì 

4. Bột chuối

Cùng với bột hương dừa, bột chuối là loại bột chiết xuất từ trái cây có khả năng thay thế bột mì trong những năm tới. Sau chi cam chanh, chuối là loại trái cây được trồng nhiều thứ 2 và đóng góp 16% tổng sản lượng trái cây trên toàn thế giới. Với lượng tiêu thụ thấp hơn nhiều so với lượng chuối được sản xuất, các doanh nghiệp đã ứng dụng nguyên liệu này vào nhiều chế phẩm mới, trong đó có bột chuối.

Bột chuối được sản xuất từ nguyên liệu là chuối chưa chín

Bột chuối được sản xuất từ nguyên liệu là chuối chưa chín

Được làm từ chuối xanh, bột chuối có hàm lượng chất xơ, tinh bột, khoáng chất cao giúp hỗ trợ giảm cân và thúc đẩy sự hình thành của vi khuẩn tốt trong đường ruột. Bên cạnh đó, loại bột này có kết cấu tương tự bột lúa mì nhưng trọng lượng nhẹ hơn 25% và mức giá bán rẻ hơn. Vì vậy, bột chuối là phương án thay thế hoàn hảo cho bột lúa mì trong ngành FMCG.

Bột chuối được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp đồ ngọt

Bột chuối được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp đồ ngọt

5. Bột gạo

So với lúa mì, bột gạo chứa hàm lượng protein, vitamin B và chất xơ cao hơn, vì vậy, loại bột này là lựa chọn thay thế phổ biến của những người tiêu dùng theo đuổi chế độ ăn lành mạnh. Cũng theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Technavio, thị trường bột gạo toàn cầu ước tính đạt 6.55 triệu tấn với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép 4% trong giai đoạn 2020 – 2024. Với thị phần 43%, châu Á Thái Bình Dương (đặc biệt là các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ) là thị trường tiêu thụ trọng điểm của dòng bột này. Trong đó, các công ty F&B chủ yếu ứng dụng bột gạo trong sản xuất bánh mì, tráng miệng và thức ăn cho trẻ em.

>> Xem thêm: Case Study: Quy trình sản xuất nước tăng lực vị cà phê Wakeup 247

Bột gạo thường được dùng trong sản xuất bánh ngọt, bánh quy và đồ ăn cho trẻ em

Bột gạo thường được dùng trong sản xuất bánh ngọt, bánh quy và đồ ăn cho trẻ em

Khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các vấn đề sức khỏe và cân nặng, họ sẽ ưu tiên chọn lựa những thực phẩm – thức uống có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong đó, việc chuyển sang tiêu thụ các loại bột thực vật lành mạnh hơn và không chứa gluten như bột hương dừa, bột chuối, bột gạo… để thay thế bột lúa mì là một nước đi tất yếu. Để bắt kịp xu hướng này, các doanh nghiệp cần nhanh nhạy trong quy trình R&D, đồng thời, tìm hiểu insight người dùng để tạo ra những sản phẩm nổi bật và đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là chuyên gia cung cấp hương liệu thực phẩm tự nhiên cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương tự nhiên
  • Hương mặn
  • Hương ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Bột tự nhiên

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/

Địa chỉ: 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM