Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề sức khỏe. Chính vì thế, nhu cầu về các sản phẩm bắt nguồn từ thực vật hay sản phẩm rau củ ngày một gia tăng. Thế nhưng để giữ vững độ tươi và chế biến hương vị thích hợp là một bài toán nan giải. Không chỉ trong các sản phẩm ăn dặm dành cho trẻ, bột rau củ giờ đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn duy trì lối sống lành mạnh trong cuộc sống bận rộn. Đây dự kiến là sản phẩm tiềm năng, mang đến sự bùng nổ trong 10 năm tiếp theo.

bot-rau-cu-la-san-pham-noi-tieng-ve-do-tien-loi-va-huong-vi-doc-dao

Bột rau củ là sản phẩm nổi tiếng về độ tiện lợi và hương vị độc đáo

1. Thị trường bột rau củ – trái cây trong vòng 10 năm tới

Hầu hết các loại bột rau củ đang có mặt trên thị trường hiện nay đều được sản xuất bằng kỹ thuật sấy thăng hoa và xử lý chân không. Do bản chất của rau củ tươi chứa nhiều nước và rất dễ bị hỏng. Việc loại bỏ nước và chuyển thành dạng bột sẽ giúp rau củ được bảo quản lâu hơn và vẫn giữ nguyên được hầu hết các chất dinh dưỡng.

Hiện nay, nếu dựa trên nguồn gốc, thị trường bột rau quả toàn cầu được chia thành hai phân khúc là bột trái cây và rau củ. Theo Maximize Market Research, thị trường bột rau quả toàn cầu tăng trưởng với tốc độ ổn định. Tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) dự kiến sẽ đạt 9,1% trong giai đoạn 2019 – 2026.

Trong khi theo Market Data Forecast, chỉ tính riêng ở nhóm bột trái cây, tỷ lệ CAGR sẽ đạt khoảng 7% cho giai đoạn 2021 – 2026. Quy mô thị trường này gồm bột rau xanh dự đoán cán mốc khoảng 14,3 tỷ USD trong năm 2021 và 21,5 tỷ USD vào năm 2026.

Xem thêm: Nhóm khách hàng gen Z đang dần bỏ qua các mặt hàng rau củ?

thi-truong-bot-rau-cu-day-hua-hen

Thị trường bột rau củ đầy hứa hẹn

2. Vì sao sản phẩm này trở thành xu hướng?

Không chỉ bị tác động bởi xu hướng “vì sức khỏe” trong 3 năm gần đầy, sự phổ rộng của “whole foods” cũng kích thích người tiêu dùng lựa chọn các chế phẩm từ thực vật và rau củ. Đây là những thực phẩm ở trạng thái nguyên bản, chưa qua chế biến cầu kỳ và không hề chứa các chất phụ gia.

Do đó, bột rau củ được coi là ngôi sao sáng trong bảng danh sách thành phần của xu hướng này. Song song đó, thị trường còn đón nhận nhiều sản phẩm mới, mang lợi ích về sức khoẻ để phục vụ cho xu hướng này như: tigernut (bột rau củ không chứa gluten), bột khoai tây chiên, bột súp lơ,…

Sau đại dịch, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu. Người tiêu dùng bắt đầu từ chối các sản phẩm được sản xuất nhân tạo. Do đó, những chế phẩm từ thiên nhiên, đặc biệt là rau củ được gia công một cách lành mạnh lên ngôi. 

bot-rau-cu-duoc-dung-tao-mau-va-huong-vi-cho-thuc-pham-va-do-uong

Bột rau củ được dùng tạo màu và hương vị cho thực phẩm và đồ uống

Trên hết, người tiêu dùng không cần mất nhiều công sức để chế biến, bảo quản hay lo lắng về thời hạn sử dụng của các loại bột này. Đây cũng là nguyên liệu tạo màu và hương vị lành mạnh ở các đồ uống organic, kem, nước ngọt, mì sợi,…

3. Cơ hội và thách thức cho sản phẩm bột rau củ – trái cây

Để nâng cao trải nghiệm khách hàng, không ít công ty còn phát triển thêm các loại thực phẩm chức năng dạng lỏng từ bột rau củ và mang nhiều hương trái cây khác nhau như hương xoài, mâm xôi, kiwi,… . Đối với những vùng khan hiếm rau củ, vì điều kiện địa lý và thời tiết không thích hợp, bột rau quả là một giải pháp thay thế hoàn hảo.

Bên cạnh đó, khi nhóm ăn chay toàn cầu gia tăng, nhu cầu về sản phẩm bột rau quả-trái cây cũng không thuyên giảm. Đặc biệt, phi hành gia sẽ là khách hàng đặc thù của nhóm sản phẩm này và được chế biến chung với các loại thức ăn dạng lỏng. 

bot-rau-cu-chua-nhieu-dinh-duong-va-co-thoi-gian-su-dung-keo-dai

Bột rau củ chứa nhiều dinh dưỡng và có thời gian sử dụng kéo dài

Mặc dù thị trường tiêu thụ bột rau xanh mở rộng đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhưng việc sản xuất rau củ dưới dạng bột khô không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những loại rau quả chứa nhiều đường rất dễ cháy đen khi sấy ở nhiệt độ cao hoặc gây kết dính trong quá trình sản xuất, làm tăng chi phí xử lý.

Trong khi đó, làm khô các loại rau lá xanh không đúng cách có thể khiến rau bị hư hỏng hoặc thối rữa. Chất lượng nguồn nguyên liệu, xử lý mầm bệnh hay việc làm cách nào để duy trì được chỉ số ORAC (về khả năng chống oxy hóa) nguyên vẹn sau quá trình sấy cũng là những thách thức mà doanh nghiệp sản xuất cần đối mặt.

4. Tương lai của sản phẩm bột rau củ – trái cây

Trong 10 năm tới, chúng ta sẽ thấy rất nhiều loại trái cây và rau củ được chuyển thành dạng bột và trở nên phổ biến trên thị trường (theo Nutri Fusion). Sự tiện lợi và khả năng đảm bảo dinh dưỡng chính là những lý do khiến cho xu hướng này nở rộ và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Không chỉ phi hành gia mà nhiều người tiêu dùng khác cũng sẽ nhận thấy những lợi ích to lớn do bột rau củ mang lại. Trong đó, việc sản xuất các loại siêu trái cây như camu camu, quả cơm cháy đen (acai berry), nam việt quất, câu kỷ tử,… hoặc kết hợp nhiều loại quả với đa dạng thành phần vitamin dưới dạng bột sẽ trở thành một xu hướng quan trọng trong tương lai.

Xem thêm: Siêu thực phẩm là gì – Khái niệm không phải ai cũng biết trong ngành hàng F&B

san-xuat-cac-loai-sieu-thuc-pham-duoi-dang-bot-la-mot-huong-di-rat-tiem-nang

Sản xuất các loại siêu thực phẩm dưới dạng bột là một hướng đi rất tiềm năng

Khu vực châu Á Thái Bình Dương được nhận định sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sản phẩm bột rau củ (Transparency Market Research). Nguyên nhân là do dân số tăng nhanh và ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng được mở rộng. Do đó, chẳng có lý do gì các công ty F&B không tập trung vào sản phẩm lý tưởng này. Liên hệ với Win Flavor để được tư vấn chuyên sâu.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.