Trong giai đoạn 2020 – 2021, người tiêu dùng toàn cầu có xu hướng lựa chọn sản phẩm F&B có nguồn gốc từ thực. Nguyên nhân đến từ việc những nguyên liệu này đều chứa nhiều thành phần giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống oxy hóa, cung cấp các loại vitamin và protein, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần… Sự thay đổi trong nhận thức này của người tiêu dùng đã khiến cho nhu cầu thị trường và doanh số bán các sản phẩm có chiết xuất thực vật tăng nhanh hơn bao giờ hết. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có ý định khai thác những hương vị này hay mua bột matcha, nhân sâm, táo tàu, hoa cúc…, hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây.   

cac-loai-nguyen-lieu-tu-nhien-la-uu-tien-trong-khau-phan-an-cua-nguoi-tieu-dung-2021

Các loại nguyên liệu tự nhiên là ưu tiên trong khẩu phần ăn của người tiêu dùng 2021

1. Người tiêu dùng cần gì từ các dòng sản phẩm chiết xuất từ thực vật?   

Mới đây, FMCG Gurus đã tiến hành một cuộc khảo sát để nghiên cứu hiểu biết của người tiêu dùng toàn thế giới về xu hướng sử dụng thực phẩm và đồ uống. Kết quả là hơn 80% số người được hỏi nói rằng họ muốn ăn uống lành mạnh hơn vào năm nay và cũng sẽ tập trung vào chế độ ăn giúp no lâu hơn. Cũng qua khảo sát của FMCG Gurus, chúng ta nhận thấy rằng người tiêu dùng dành sự ưu tiên cho các giải pháp sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên – điều này có sự liên quan mật thiết với nhu cầu cải thiện tâm trạng và năng lượng.  

Một xu hướng quan trọng khác được xác định qua khảo sát trên là “tái khám phá sức khỏe” – hướng đến sự an toàn và quan tâm hơn đến việc phòng chống ốm đau, bệnh tật. Vì vậy, các dòng sản phẩm có nguồn gốc thực vật (hương matcha, nhân sâm, hoa cúc, kombucha…) đang được đa số người tiêu dùng săn đón và chúng được xem là một nhân tố chính của xu hướng này. Trong đó, 66% người tiêu dùng quan tâm sản phẩm có tác dụng cải thiện giấc ngủ, 58% tìm kiếm sản phẩm giảm căng thẳng và 63% quan tâm sản phẩm tăng cường năng lượng. Do đó, bên cạnh việc thu mua bột matcha, đừng bỏ qua cơ hội tăng trưởng với các hương vị thảo mộc khác. 

Xem thêm: Hương trà xanh, chocolate và chi cam chanh “thống trị” thị trường thực phẩm dinh dưỡng thể thao

cac-loai-bot-matcha-thuong-duoc-tim-thay-trong-cong-thuc-do-uong-tang-cuong-mien-dich

Các loại bột matcha thường được tìm thấy trong công thức đồ uống tăng cường miễn dịch 

2. Những ứng dụng nổi bật cần được lưu ý 

Theo Mintel, trong vòng 3 năm qua, người tiêu dùng toàn cầu đã thay đổi lối sống của mình, tái định nghĩa chế độ ăn uống lành mạnh và dành sự quan tâm hơn cho sức khỏe tinh thần. Nếu thương hiệu của bạn bắt đầu nghiên cứu hoặc mua bột matcha, hương hoa, hương thảo mộc… để đưa vào công thức sản phẩm mới, đừng bỏ qua những ứng dụng nổi bật dưới đây. 

Chăm sóc giấc ngủ 

Cũng theo kết quả khảo sát của FMCG Gurus, các loài thực vật tốt cho giấc ngủ phổ biến nhất hiện nay là hoa cúc và bồ công anh (cùng chiếm 67%), hoa oải hương và hoa nhài (đều chiếm 66%) và nhân sâm (57%). Ngoài ra, sâm Ấn Độ, tía tô đất, lạc tiên, và hoa bia cũng được sử dụng để cải thiện giấc ngủ trong nhiều sản phẩm gần đây. Một số loại thực vật khác đang được kiểm định công dụng với giấc ngủ là cây anh túc, táo tàu và cây bồ đề. Đặc biệt, quả anh đào cũng được yêu thích từ lâu bởi giàu melatonin – loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của cơ thể. 

Xem thêm: 7 hương vị bắt nguồn từ phương pháp trị liệu Trung Đông giúp cải thiện tâm trạng

cham-soc-giac-ngu-la-dieu-nguoi-tieu-dung-quan-tam-hang-dau-hien-nay

Chăm sóc giấc ngủ là điều người tiêu dùng quan tâm hàng đầu hiện nay  

Phục hồi năng lượng 

Theo báo cáo của Mordor Intelligence, thị trường thức uống năng lượng toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ 7.1% trong vòng 4 năm tới. Đồng thời, loại đồ uống này đang dần trở thành lựa chọn thay thế cho đồ uống có ga. Một số thành phần thực vật được sử dụng trong các sản phẩm năng lượng là sâm Ấn Độ, maca, rễ vàng, nhân sâm, thực vật có chứa caffeine và các chất kích thích khác như matcha, trà Yerba Mate, guayusa, guarana… Đồng thời, quả cherry và lá xoài là 2 nguyên liệu mới nổi gần đây trên thị trường. 

cac-loai-thao-moc-moi-se-duoc-ung-dung-nhieu-trong-do-uong-nang-luong-cua-nam-2021

Các loại thảo mộc mới sẽ được ứng dụng nhiều trong đồ uống năng lượng của năm 2021

Miễn dịch 

Bên cạnh hương matcha quen thuộc được tìm thấy trong nhiều công thức đồ uống miễn dịch, một số loài thực vật phổ biến khác là  hoa cúc dại, nấm dược liệu, cây cơm cháy, cam thảo, trầm hương, nghệ, phong lữ Nam Phi… Bên cạnh đó, các dòng thảo mộc mới đang được nhiều thương hiệu quan tâm là umckaloabo, lá dâu tây, quả câu kỷ tử. Vốn phổ biến tại thị trường châu Á, các loại thực phẩm – đồ uống miễn dịch làm từ thảo mộc đã trở thành xu hướng tại nhiều nước Bắc Mỹ sau khi đại dịch bùng phát.

Xem thêm: Các dòng hương hoa kinh điển của ngành hàng F&B

mot-trong-nhung-cong-dung-cua-bot-matcha-va-cac-loai-hoa-thao-moc-la-tang-cuong-mien-dich

Một trong những công dụng của bột matcha và các loài hoa, thảo mộc là tăng cường miễn dịch 

 3. Triển vọng của tương lai 

Dù một số thành phần tự nhiên (bột matcha, hoa cúc, hoa oải hương, hoa lạc tiên…) đang chiếm ưu thế hiện nay song thị trường thực phẩm – đồ uống  vẫn mở ra nhiều cơ hội cho những hương vị mới. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người rất phức tạp nên ngành hàng này vẫn đòi hỏi nhiều hướng tiếp cận mới. Với hàng chục nghìn loại thực vật thì khả năng tạo ra công thức sản phẩm mới là vô hạn. Đây cũng là cơ sở để nhiều thương hiệu mạnh dạn bước chân vào những ngách kém phổ biến hơn như Ayurvedic, nấm tinospora, lá dâu tây… 

Một triển vọng khác dành cho thị trường này nằm ở sự quan tâm của người tiêu dùng cho mọi khía cạnh liên quan đến sức khỏe và thành phần tự nhiên tăng dần theo thời gian. Với mục tiêu nhanh chóng trở lại cuộc sống “bình thường mới” hậu Covid-19, họ không chỉ ưu tiên tính năng miễn dịch hay cân bằng giấc ngủ mà còn ưu tiên sự trẻ hóa, tăng cường năng lượng cho các hoạt động giao tiếp xã hội và thư giãn sâu. Vì vậy, một số thương hiệu như Seedlip Drink Co. và Kin Social Tonics, Inc đầu tư vào các dòng thức uống thực vật không cồn từ năm 2020. 

Xem thêm: Tiềm năng của bột matcha và 7 thương hiệu F&B mới nổi đang khai thác mùi hương này

nguoi-tieu-dung-quan-tam-den-su-phat-trien-nhieu-cong-thuc-huong-vi-moi-trong-tuong-lai

Người tiêu dùng quan tâm đến sự phát triển nhiều công thức hương vị mới trong tương lai 

Trên đây là một vài xu hướng chính và ứng dụng quan trọng của các sản phẩm có nguồn gốc thực vật và được chiết xuất từ thực vật trên thực tế. Nếu bạn cũng quan tâm đến giải pháp tự nhiên này, tìm hiểu thêm về các sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống oxy hóa, giúp cải thiện giấc ngủ hay mua bột matcha cùng các hương vị tự nhiên khác thì mời bạn ghé thăm Win Flavor – MQ International Inc. để được tư vấn chuyên sâu nhé!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.