quy-trinh-sx

Để đảm bảo chất lượng và tính an toàn của sản phẩm, quy trình sản xuất nước chanh sả mật ong tăng cường hệ miễn dịch cần được thực hiện đúng cách. MQ International – WIN Flavor đã làm mới công thức nước hương sả chanh mật ong trên quy mô sản xuất giúp cho các công ty sản xuất nước giải khát. Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây!

sa-chanh-mat-ong nguyen-lieu

Để sản xuất nước chanh sả mật ong với hương vị thơm ngon, các nguyên liệu cần thiết phải được chuẩn bị đầy đủ và chất lượng tốt. Các nguyên liệu cơ bản bao gồm: 

ten-nguyen-lieu

Trong đó, cốt chanh tươi và cốt sả tươi là hai thành phần chính của sản phẩm, cung cấp hương vị chua và thơm của chanh và sả. Mật ong được thêm vào để tăng độ ngọt và cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nước RO được sử dụng để làm sạch và loại bỏ tạp chất trong quá trình sản xuất.

Đường cát được dùng để điều chỉnh độ ngọt, muối và acid citric được thêm vào để cân bằng hương vị và tăng độ bền của sản phẩm. CMC và benzoat được sử dụng như chất làm đặc và chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng.

Ngoài ra, tinh chất chanh tươi và hương sả chanh được sử dụng để tăng cường hương vị và màu sắc tự nhiên của sản phẩm. Tất cả các nguyên liệu này cần được chuẩn bị và sử dụng đúng cách để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất của nước chanh sả mật ong.

quy-trinh cac-buoc

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị nguyên liệu sản xuất nước chanh sả mật ong, ta cần thực hiện các bước sau:

 • Nấu đường thành hỗn hợp sirup và lọc qua thiết bị lọc.
 • Sơ chế chanh tươi để tạo ra cốt chanh tươi.
 • Sơ chế sả cây tươi để tạo ra cốt sả tươi.
 • Kiểm tra và QC test mật ong nguyên chất trước khi sử dụng vào sản xuất.
 • Cân các phụ gia thực phẩm và trộn đều.
 • Cân hương chanh và hương sả chanh riêng biệt.
 • Xử lý sả cây: Rửa sả cây để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó cắt nhỏ và làm dập để rút ngắn thời gian luộc và tăng hiệu suất thu hồi cốt/tinh dầu sả.
 • Nấu lấy cốt sả: Luộc cốt/ tinh sả từ cây sả tươi và nước tỷ lệ 1:2 với nhiệt độ 90-100 độ C trong khoảng thời gian 7-10 phút. Sau đó, sử dụng màng lọc lược để loại bỏ bã sả và tạp chất và thu được nước cốt sả tươi.

Lưu ý: Cốt sả tươi nguyên chất cần sử dụng ngay sau khi xử lý và được bảo quản ở điều kiện kín, dưới 5 độ C để tránh lẫn tạp chất và vi sinh. Không nên sử dụng khi quá 24 giờ.

2.2. Phối trộn

Trong giai đoạn này, việc phối trộn các nguyên liệu là rất quan trọng để tạo ra hương vị thơm ngon cho sản phẩm nước chanh sả mật ong. Nguyên tắc phối trộn là cho các thành phần có khối lượng lớn vào trước, sau đó là các thành phần nhỏ như hương liệu thực phẩm. Đầu tiên, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi nấu, sau đó thêm sirup, cốt chanh tươi, cốt sả tươi, mật ong, các phụ gia thực phẩm, hương chanh và hương liệu sả chanh.

Sau đó, các nguyên liệu được khuấy đều để tan đều và hòa quyện với nhau với yêu cầu như sau 

 • PH yêu cầu trong quá trình này từ 3 đến 3.3
 • Độ Brix đạt 10

2.3. Gia nhiệt

Gia nhiệt hỗn hợp là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất nước hương sả chanh mật ong. Sau khi phối trộn các nguyên liệu, hỗn hợp sẽ được gia nhiệt lên đến 100 độ C trong vòng 15 phút. 

2.4. Rót nóng

Trước khi được rót nóng, hỗn hợp sẽ được chuyển qua thiết bị lọc để loại bỏ tạp chất và đồng thời được hạ nhiệt xuống 85 độ C để đảm bảo an toàn và chất lượng. Sau đó, hỗn hợp được rót vào chai đã được xử lý trước để đảm bảo sản phẩm hoàn toàn sạch và an toàn cho người sử dụng.

2.5. Đóng nắp

Ngay sau khi rót vào chai, sản phẩm nước hương sả chanh mật ong sẽ được đóng nắp ngay để tránh vi sinh vật có hại.

2.6. Làm nguội

Sau khi sản phẩm nước chanh sả mật ong được rót vào chai và được đóng nắp, quá trình làm nguội nhanh chóng được thực hiện để đảm bảo sản phẩm được ổn định và cân bằng mùi vị. Tuy nhiên, quá trình làm nguội này còn có tác dụng quan trọng hơn đó là tạo phản ứng sốc nhiệt giúp tiêu diệt hoặc ức chế các vi khuẩn còn sót lại trong sản phẩm.

2.7. Bảo quản

Sau khi làm nguội, sản phẩm được đóng thùng và bảo quản để sản phẩm được ổn định và giữ nguyên mùi vị. Sau đó, sản phẩm được chuẩn bị để phân phối ra thị trường.

thanh-phan mau-sac

Sản phẩm nước chanh sả mật ong sau khi hoàn thành tất cả các bước cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Màu sắc: sản phẩm phải có màu của mật ong tươi sáng, không bị đục hay mờ.
 • Cấu trúc: sản phẩm không được nhớt, cốt chanh và cốt sả tươi phải hoà quyện vào nhau, không bị lắng hay tách lớp.
 • Hương vị: sản phẩm phải có đậm đà hương chanh tươi, hương sả chanh và hương mật ong kết hợp hài hòa với nhau.
 • Vị: sản phẩm có vị ngọt thanh của mật ong, tròn vị và dư vị đọng lại rất sâu, cùng với vị thanh mát của chanh tươi.

4. Đơn vị nghiên cứu và gia công các loại nước uống ngành F&B

WIN Flavor là trung tâm nghiên cứu và phát triển công thức thực phẩm và nước giải khát, là công ty hương liệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, WIN Flavor đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với tiêu chí đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, WIN Flavor đảm bảo cung cấp nguyên liệu tốt nhất, an toàn và bảo vệ môi trường. Đi đôi với sứ mệnh tạo ra những công thức thực phẩm có giá trị cao cho khách hàng, WIN Flavor đã và đang khẳng định vị thế của mình trong nhiều lĩnh vực. 

Trên đây là thông tin về quy trình sản xuất nước hương sả chanh mật ong tăng cường hệ miễn dịch của WIN Flavor. Với sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi ngon và công nghệ hiện đại, sản phẩm nước uống này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn phát triển công thức nước uống, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.  

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor

Bài viết liên quan: 

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

 • Hương thực phẩm tự nhiên
 • Hương thực phẩm mặn
 • Hương thực phẩm ngọt
 • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
 • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
 • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.