Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, thị trường collagen thực phẩm không được điều chế từ động vật ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ. Mặc dù chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn cầu bị đứt gãy. Điều này phần nào đã chứng minh được chiến lược phát triển collagen bền vững đang có những bước tiến khả quan khi tận dụng nguồn nguyên liệu từ thực vật thiên nhiên. Hiện nay, trên thị trường mới ra mắt một loại collagen được điều chế trong phòng thí nghiệm đã gây ra nhiều tranh cãi về tính nhân đạo, cân bằng hệ sinh thái và liệu có đáp ứng được tiêu chuẩn thuần chay?

nhung-che-pham-collagen-sinh-hoc-la-de-tai-tranh-luan-pho-bien

Những chế phẩm collagen sinh học là đề tài tranh luận phổ biến

1. Những thương hiệu startup rục rịch tiến đánh thị trường

Cái tên đầu tiên phải nhắc đến là công ty sản xuất collagen dựa trên tế bào Geltor. Đơn vị đã huy động được 91.3 triệu USD từ nhà đầu tư CPT Capital cho cho dự án mở rộng toàn cầu các sản phẩm thay thế collagen động vật. Hai dòng nguyên liệu collagen đã có mặt và rất phổ biến trên thị trường là Collume và HumaColl21. 

Các sản phẩm của Geltor được biến đổi các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật trong máy lên men vi sinh với quy trình sản xuất tương tự như nấu bia. Thông qua đó, sản phẩm cuối cùng được nhận định là thuần chay, mang những hoạt tính sinh học bền vững. Công ty cho biết họ đã mở rộng nền tảng công nghệ dựa trên quá trình lên men 100 lần để sản xuất hàng trăm protein mới.

Xem thêm: Trong 10 năm tới, 30% hương liệu thực phẩm sẽ được tạo ra từ công nghệ sinh học

collagen-tu-te-bao-geltor-rat-tiem-nang-tren-thi-truong-canh-tranh

Collagen từ tế bào Geltor rất tiềm năng trên thị trường cạnh tranh

Công ty khởi nghiệp công nghệ Provenance Bio cũng tiến đánh thị trường với phiên bản mô phỏng sinh học gelatin – một loại collagen thực phẩm – không sử dụng động vật. Công ty thực hiện dựa trên nền tảng tính chất cỷa protein vi sinh vật để tạo ra gelatin thuần chay trong phòng thí nghiệm. Sản phẩm này có các đặc điểm tương tự như gelatin động vật nhưng có khả năng hỗ trợ giảm chi phí môi trường.

Theo đại diện của Provenance Bio, công nghệ mới của họ có tiềm năng lớn để phá vỡ thị trường collagen động vật hiện tại. Bởi những lợi thế cạnh tranh cả về chất lượng, chi phí, hiệu suất vượt trội với giá cả hấp dẫn có thể giúp họ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Collagen thực phẩm thay thế những sản phẩm có nguồn gốc động vật thể hiện tính bền vững vượt trội: phù hợp với người ăn chay, giải quyết vấn đề ô nhiễm vi khuẩn động vật, nguồn cung không đủ và giá cả biến động thất thường. Đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy và bệnh dịch tả lợn châu Phi tàn phá hàng nhập khẩu Trung Quốc. Những chế phẩm này được coi là tương lai bền vững của ngành sản xuất protein.

Xem thêm: Collagen peptide từ đại dương – nguồn nguyên liệu bền vững cho tương lai

nhung-san-pham-collagen-duoc-nghien-cuu-va-dieu-che-trong-phong-thi-nghiem-sinh-hoc-mang-hieu-qua-cao

Những sản phẩm collagen được nghiên cứu và điều chế trong phòng thí nghiệm sinh học mang hiệu quả cao

2. Nghi hoặc xung quanh những sáng tạo khoa học sản sinh collagen

Có khá nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa thuần chay. Một số đối tượng ăn chay tránh các sản phẩm có nguồn gốc động vật bởi họ không muốn tiếp tay cho hành động sát sinh hoặc phản đối việc chăn nuôi trong nhà máy. Điều đó có nghĩa họ hoàn toàn thoải mái với whey protein không có nguồn gốc từ động vật. Một số khác cảm thấy ổn khi sử dụng thịt nuôi cấy tế bào vì không liên quan trực tiếp đến giết mổ động vật. Một trường ăn chay khác lại không sử dụng đến cả hai loại này.

Mặc dù sự quan tâm đến các lựa chọn thay thế protein và collagen thực phẩm có nguồn gốc động vật ngày càng tăng nhưng protein được điều chế dựa trên tế bào vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ. Trong một khảo sát vào năm 2020, 40% người dùng cho biết họ còn khá e ngại với thực phẩm sản xuất trong phòng thí nghiệm. Chỉ ⅕ những người trong độ tuổi từ 18 – 34 cho rằng những sản phẩm này sẽ là tương lai của thế giới.

co-qua-nhieu-khai-niem-thuan-chay-khien-nguoi-tieu-dung-theo-duoi-xu-huong-nay-hoang-mang

Có quá nhiều khái niệm “thuần chay” khiến người tiêu dùng theo đuổi xu hướng này hoang mang

3. Các doanh nghiệp startup cần làm gì khi có hướng đi khác biệt với thị trường?

Forbes đưa ra dự đoán thị trường protein thay thế sẽ tăng trưởng với tốc độ 9.5% trên toàn cầu, đạt ngưỡng 17.9 tỷ USD vào năm 2025. Tuy vậy, để nhận được nhiều sự đồng thuận hơn của người dùng, các doanh nghiệp cần tạo ra những chiến lược nhằm thuyết phục khách hàng bằng kiến thức và kinh nghiệm để khắc chế nỗi sợ hãi với những loại protein trong phòng thí nghiệm.

Là một loại hương liệu thực phẩm mới và còn khá xa lạ, các doanh nghiệp tiên phong cần tập trung vào mở rộng thị trường và nghiên cứu ra nhiều sản phẩm mới, như cách mà Geltor và Provenance Bio đã và đang thực hiện. Gelatin chỉ là khởi đầu cho một kho tàng các biến thể collagen bền vững của Provenance Bio. Cả Geltor và Provenance Bio đều đang ráo riết tìm kiếm thị trường mới thông qua các nhà máy sản xuất.

Ngoài ra, trong tình hình Covid19 căng thẳng và hệ sinh thái thế giới đang bị đe dọa, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững là cách an toàn và tối ưu để doanh nghiệp dễ dàng xâm nhập sâu rộng thị trường. Đây cũng là cách dễ dàng nhất để protein thay thế tiếp cận một bộ phận người theo xu hướng thuần chay.

chu-trong-hon-ve-nghien-cuu-va-phat-trien-cong-thuc-tot-hon-cung-la-cach-gay-an-tuong-voi-nguoi-tieu-dung

Chú trọng hơn về nghiên cứu và phát triển công thức tốt hơn cũng là cách gây ấn tượng với người tiêu dùng

Các sản phẩm collagen có nguồn gốc thay thế thịt được nhận định là tương lai của ngành sản xuất protein trên thế giới. Các doanh nghiệp đang rục rịch tiến đánh nhiều thị trường trên khắp thế giới với collagen thực phẩm được sản xuất từ công nghệ sinh học trong phòng thí nghiệm. Bạn muốn là người tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam? Hãy liên hệ với Win Flavor để sở hữu nguồn cung collagen thuần chay an toàn, chất lượng.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm - Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ - WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO - 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO - R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.