Flavorist hay Flavor chemists là cụm từ chung để chỉ những nhà hương vị học. Những vị “phù thủy” này có sứ mệnh chính là cải thiện hương vị của các sản phẩm trong ngành F&B, tối đa hóa trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, công việc nghe có vẻ đơn giản và thú vị này cần nhiều hơn niềm đam mê đơn thuần.

Bài viết này của MQFlavor sẽ giúp bạn tìm hiểu những yếu tố cần và đủ để có thể trở thành một chuyên gia về hương liệu thực phẩm.

hương liệu thực phẩm

Flavorist – những vị phù thủy hương vị

Công việc của một flavorist

Lĩnh vực chính mà một flavorist hoạt động là hương vị của các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Để làm được điều này, họ cần phải nghiên cứu các tính chất, cũng như thành phần nguyên liệu của thực phẩm.

Từ đó, tìm cách khai thác mối liên hệ giữa các nguyên liệu, tính tương tác của các thành phẩm với giác quan cảm nhận của con người. Cuối cùng là thực hiện những điều chỉnh, thay đổi cần thiết để đạt được mức độ thỏa mãn cao nhất cho người tiêu dùng.

hương liệu thực phẩm

Flavorist chịu trách nhiệm về hương vị của sản phẩm thực phẩm và đồ uống

Nhiệm vụ chi tiết của một flavorist

Mô tả công việc đơn giản là thế, tuy nhiên để trở thành một chuyên gia hương liệu thực phẩm, một flavorist phải biết cách sử dụng tri thức và phối hợp nguồn lực hợp lý để tối đa hóa giá trị sản phẩm. Những nhiệm vụ mà một flavorist phải đảm nhận có thể kể đến như:

  • Nghiên cứu đặc tính của các chất ( protein, chất béo, tinh bột, carbohydrate, phụ gia và các thành phần hương vị)
  • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo để thay thế hương vị không phù hợp
  • Phối hợp với bộ phận sản xuất và phòng nghiên cứu, thí nghiệm, phát triển sản phẩm để đưa công thức được điều chỉnh vào thực tế
  • Sản xuất mẫu sản phẩm cho mục đích thử nghiệm, xem xét và điều chỉnh, đánh giá
  • Đảm bảo chất lượng, độ an toàn của thực phẩm
  • Duy trì hồ sơ chi tiết về hoạt động nghiên cứu

hương liệu thực phẩm

Một flavorist sẽ tìm cách phối hợp các nguyên liệu và hương vị để tạo ra món ăn thơm ngon và bắt mắt nhất

Những điều kiện và phẩm chất cần có của một flavorist

Kiến thức chuyên ngành

Đầu tiên, bạn không thể là một “tay mơ” khi muốn chế tác cùng hương liệu thực phẩm. Để trở thành một flavorist, bạn cần có chứng chỉ hoặc bằng cấp của các lĩnh vực có liên quan đến hương vị: như cử nhân hóa học, sinh học, công nghệ thực phẩm,… để có những hiểu biết nhất định về nguyên liệu cũng như các tính chất của nó

Bên cạnh đó, bạn cũng cần am hiểu một số lĩnh vực như xác suất thống kê, phân tích dữ liệu môi trường, marketing, tiếp thị người tiêu dùng để có những hiểu biết tổng quát về môi trường ngành của F&B, thị hiếu và sở thích khách hàng, từ đó có những điều chỉnh đúng đắn và thích hợp, đánh trúng vào nhu cầu của thị trường.

hương liệu thực phẩm

Kiến thức chuyên ngành là điều kiện cần để trở thành một flavorist

Kinh nghiệm làm việc

Lý thuyết thôi là chưa đủ, những kinh nghiệm làm việc trong ngành F&B tại các vị trí khác nhau (kiểm soát chất lượng thực phẩm, tiếp thị và bán hàng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm,…) sẽ giúp bạn có những ý tưởng, sáng kiến độc đáo, mới lạ và phù hợp cho sản phẩm. Kinh nghiệm làm việc cũng thể hiện sự “lành nghề” của bạn. Mà chính nhờ những năm tuổi nghề đó, bạn sẽ có cơ hội cọ xát và trải nghiệm thực tế, nâng cao khẩu vị cũng như trình độ của mình.

hương liệu thực phẩm

Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc mới chứng tỏ bản lĩnh nghề nghiệp của bạn

Ngành F&B là một ngành cạnh tranh cao và mau thay đổi. Vì vậy, nếu bạn đã có những đam mê nhất định với công việc này, với sự độc đáo và nhiệm màu của hương liệu thực phẩm, hãy trang bị cho mình những hành trang cần thiết và tâm lý vững vàng để trở thành một flavorist – bậc thầy hương liệu bạn nhé.